⚠️Nguy cơ cháy từ nước rửa tay khử khuẩn để trong xe hơi ngày nắng nóng

Nước rửa tay khử khuẩn nhằm phòng chống dịch Covid-19 có thể gây cháy nếu để trong xe vào những ngày mùa hè nắng nóng, lính cứu hỏa Mỹ cảnh báo.

⚠️Nguy cơ cháy từ nước rửa tay khử khuẩn để trong xe hơi ngày nắng nóng
Nguy cơ cháy từ nước rửa tay khử khuẩn để trong xe hơi ngày nắng nóng

Sở Cứu hỏa Western Lakes ở bang Wisconsin (Mỹ) ngày 21.5 (giờ địa phương) đăng bức ảnh cho thấy một cánh cửa xe bị hỏng trên trang Facebook của cơ quan này.
Thoạt nhìn, cửa xe bị hỏng giống như do bị súng ngắn bắn ở cự ly gần, nhưng nguyên nhân thực sự là do một chai nước rửa tay khử khuẩn gây ra.
Hầu hết các chai nước rửa tay khử khuẩn đều chứa cồn và do đó dễ cháy, các nhân viên cứu hỏa thuộc Sở Cứu hỏa Western Lakes giải thích.

⚠️Nguy cơ cháy từ nước rửa tay khử khuẩn để trong xe hơi ngày nắng nóng

Nồng độ cồn trong nước rửa tay khử khuẩn mà mọi người dùng trong những ngày này để phòng chống dịch Covid-19 thường là từ 60-80%.
Tuy nhiên, nước rửa tay khử khuẩn chứa cồn có thể gây rắc rối vào mùa hè nếu tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, vốn gây ra “sự khuếch đại ánh sáng qua chai”. Nó có thể đặc biệt nguy hiểm nếu một người đang hút thuốc trong xe.

⚠️Nguy cơ cháy từ nước rửa tay khử khuẩn để trong xe hơi ngày nắng nóng

“Thực tế, ở Việt Nam, có nhiều vụ bình chữa cháy, lon nước ngọt có ga hay bật lửa ga phát nổ trên ôtô. Đáng chú ý, bây giờ nước rửa tay khô là vật dụng thiết yếu trong dịch COVID-19 cũng có thể gây hại nếu để trong xe ôtô dưới điều kiện thời tiết có nền nhiệt độ cao.

Hầu hết dung dịch rửa tay khô chứa cồn và do đó dễ cháy. Hàm lượng cồn trong dung dịch sát khuẩn thường là từ 60 đến 80%”, kỹ sư Lê Văn Tạch cho hay.

Khuyến cáo của chuyên gia đầu ngành về ô tô

Để phòng tránh hiểm hoạ khi để nước rửa tay khô trong ôtô, theo kỹ sư Tạch – tài xế không nên để nước rửa tay khô ở khoang lái, không sử dụng khi ngồi trên ôtô, thay vào đó nên tập trung vào việc vệ sinh, khử trùng ôtô sạch sẽ và tuyệt đối không được hút thuốc trên ôtô – nhất là sau khi vừa sử dụng dung dịch này.

Trong khi đó một số chuyên gia y tế cho rằng, các dung dịch rửa tay khô hoạt động tốt trong môi trường lâm sàng như bệnh viện, nơi tay tiếp xúc với vi trùng nhưng không bị dính đất cát hay dầu mỡ.

Tuy nhiên, trong hoạt động hàng ngày, bàn tay có thể trở nên rất nhờn hoặc dính bẩn, chẳng hạn như chế biến thực phẩm, chơi thể thao, lái xe, trồng cây làm vườn, hoặc cắm trại, câu cá…

Lúc này gel khô sẽ không hoạt động hiệu quả, thay vào đó, rửa tay bằng xà phòng và nước đặc biệt được khuyến khích, nhằm rửa trôi bụi bẩn tốt hơn, mang đi phần lớn vi khuẩn gây hại.


Bảo Hà Auto – Nội thất ô tô – Ngoại thất ô tô – Phụ kiện đồ chơi ô tô

LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG 24/7:

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đườngg.page/baohaauto?share

FB: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *