3 cách chống chuột vào xe ô tô hiệu quả không thể bỏ qua

Cách chống chuột vào xe ô tô là vấn đề làm nhiều chủ xe phải đau đầu. Bởi chuột là động vật gặm nhấm mang nhiều mầm bệnh gây hại cho con người. Nơi trú ẩn ưa thích của chúng chính là các góc kẹt, gầm rãnh. Không chỉ ở lẩn trốn trong nhà, chung còn có thể đột nhập vào ô tô của bạn.

Đặc biệt là vào mùa mưa ẩm thấp, chúng càng dễ đột nhập vào xế yêu của bạn để trú mưa hơn. Vậy làm thế nào để chống chuột trên xe ô tô hiệu quả? Bài viết này baohaauto.vn sẽ tổng hợp 3 cách chống chuột đơn giản mà hiệu quả cho bạn.

3 cách chống chuột vào xe ô tô hiệu quả không thể bỏ qua
Làm sao để hạn chế chuột vào ô tô hiệu quả?

Tại sao phải chống chuột vào xe ô tô?

Cứ đến mùa mưa ẩm thấp, chủ đề chống chuột vào ô tô lại được nhiều bác tài quan tâm. Gầm máy hay khoang xe chính là nơi ẩn nấp ưa thích của chúng.

Loài động vật này khi vào ô tô sẽ quậy phá mọi nơi như dây điện, ghế da… Vậy mức độ phá hoại của chuột đối với ô tô là như thế nào?

Làm tổ trong khoang máy

Khoang máy là nơi có độ ấm, và ẩm mà loài động vật này rất ưa thích. Hơn nữa, khoang máy cũng là nơi ít được các chủ xe kiểm tra/ mở ra nhất.

Do đó không ai nghĩ rằng chuột có thể ẩn nấp ở nơi đây đâu. Chính vì vậy, đọc đến đây, bác tài nào thường để xe ở ngoài hãy kiểm tra ngay khoang máy xe của mình nhé!

Khi lẻn vào đây, chuột sẽ gây ra những nguy hại khôn lường như sau:

 • Cắn phá dây điện, dây curoa có thể gây chập điện, điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận hành xe của bạn.
 • Phá hoại khoang làm mát của xe, dẫn đến xe không thể hạ nhiệt. Điều này rất nguy hiểm khi bạn phải đi 1 quãng đường xa.
 • Thậm chí, chúng còn có thể dọn cả nhà vào khoang máy của bạn mà làm tổ luôn đấy!

Gây chập, cháy xe

Đừng nghĩ những con chuột bé tí làm sao gây cháy nổ cả 1 chiếc ô tô được. Khi “lạc” vào ô tô, 1 số dây điện bị cắn đứt cũng có thể gây ra chập điện, cháy xe.

Cấu trúc ô tô khép kín, các hệ thống điện và bình xăng thường nằm rất gần với nhau. Chính vì vậy khi xe bị chuột xâm nhập. Nếu chúng cắn phá dây điện mà không được phát hiện sớm.

Lâu ngày khi vận hành xảy ra chập điện, hay bắn các tia lửa đến gần bình xăng có thể gây cháy nổ rất nguy hiểm.

3 cách chống chuột vào xe ô tô hiệu quả không thể bỏ qua
Chuột cắn phá dây điện gây hỏng hóc cho xế hộp

Phá hủy nội thất trong ô tô

Ngoài khoang máy, gầm ghế hay cốp xe cũng là nơi ẩn nấp ưa thích của chúng. Chúng sẽ tha rác, nước thải dơ trên người chúng sẽ sinh ra các mùi hôi và ẩm thấp rất khó chịu.

Hơn nữa, đặc tính của chuột là gặm nhấm nên chúng sẽ cắn phá bọc ghế, thảm lót sàn gây mất thẩm mỹ của xe. Khi các bọc ghế bị rách, sẽ làm cho xe trở nên ẩm thấp. (do bọc ghế rách sẽ làm thoát nhiệt trong ghế ra)

Vậy làm sao để chống chuột chui vào xe ôtô hiệu quả?

3 cách chống chuột vào xe ô tô hiệu quả

Để tìm hiểu cách hạn chế chuột vào xe ô tô, chúng ta hãy tìm hiểu các cách mà chúng “đột nhập” vào trong ô tô nhé!

Chuột chui vào ô tô bằng cách nào?

Ô tô có cấu trúc khép kín, thế nhưng không thể tránh khỏi các lỗ hổng nhỏ khó phát hiện. Nhất là với những chiếc xe đã cũ, có vết nứt không được bảo dưỡng.

Chuột sẽ lợi dụng các điểm hở sau để chui vào trong xe của bạn:

 • Mở cửa xe quá lâu mà không để ý
 • Khép cửa không chặt
 • Cửa sổ xe bị hở
 • Dàn đèn xe bị vỡ có lỗ hổng
 • Chui qua cửa thông gió rồi đi vào khoang máy ô tô

Làm sao để nhận biết trong xe có chuột?

Để phát hiện xe bị chuột tấn công rất đơn giản. Khi bị chuột tấn công, bạn có thể dễ dàng phát hiện những mẩu rác thải  hay dấu chân nhỏ “bất ngờ” xuất hiện trong xe.

Cũng sẽ có trường hợp bạn nghi ngờ trong xe có chuột mà không tìm thấy bất kỳ “vết tích” nào cả. Khi đó hãy kiểm tra các góc xe có đống bụi tích tụ hay mép ghế xem có dấu cắn hay không.

Một cách nữa là mở nắp khoang máy và nhìn xem có rác hay dấu cắn trên dây điện không. Khi xe bị chuột chui thường sẽ có mùi nước tiểu hoặc phân nhỏ.

Do đó nay khi nghi ngờ có chuột xâm nhập vào ô tô, bạn hãy áp dụng các cách sau:

3 cách chống chuột vào xe ô tô hiệu quả không thể bỏ qua

Thường xuyên vệ sinh xe. Cách chống chuột vào xe ô tô

Vào các ngày trời mưa ẩm ướt rất nhiều chủ xe có xu hướng chờ hết mưa rồi vệ sinh 1 thể. Thế nên chuột mới dễ dàng lẩn trốn trong ô tô của bạn.

Trên xe ô tô nên hạn chế tối đa việc ăn uống hay đem thức ăn nặng mùi vào. Bởi những mẩu vụn thức ăn rơi trên xe, hay mùi thơm của thực phẩm sẽ dụ dỗ chuột xuất hiện đấy.

Bên cạnh đó, mỗi tuần các bác tài nên lau dọn xe ô tô 1 lần. Việc này không chỉ làm sạch cho xe, mà còn giúp các chủ xe phát hiện điểm bất thường của xe sớm nhất.

Bên cạnh đó, để đảm bảo xe luôn sạch sẽ và không bị ẩm ướt các bác tài nên lau dọn ô tô mỗi tuần 1-2 lần. Việc này không chỉ làm sạch cho xe, mà còn giúp các chủ xe phát hiện điểm hỏng hóc bất thường của xe sớm nhất.

Và nhất là dọn dẹp vệ sinh xe sẽ giúp phát hiện sớm xe bị chuột tấn công. Đồng thời giúp các chúng ta có biện pháp khắc phục tổn hại và đuổi chuột ra khỏi ô tô.

3 cách chống chuột vào xe ô tô hiệu quả không thể bỏ qua
Lau chùi khoang máy thường xuyên giúp hạn chế sự tấn công của chuột

Lưu ý để tránh chuột trên xe

Khi vệ sinh xe, Bảo Hà cũng lưu ý với các bác tài về những điểm sau để tránh chuột cũng như phát hiện các hư hỏng sớm nhất:

 • Kẹt / góc ở gầm ghế xe
 • Thảm lót sàn ở khu vực chân thắng
 • Các khoang cửa điều hòa
 • Hộp đựng đồ trong xe
 • Khoang máy và các mối điện
 • Dàn đèn trước và sau xe

Đây là các vị trí ít được quan tâm mà chuột thường ẩn nấp. Tuy nhiên, khi vệ sinh khoang máy, Bảo Hà khuyên bạn nên đưa ra gara để bảo dưỡng.

Vì khoang máy không chỉ có dây điện mà còn có các khoang hộp rất dễ tù đọng nước. Hơn nữa đưa xe ra gara bảo dưỡng định kỳ còn giúp xế hộp khỏe mạnh hơn.

Sử dụng chai xịt chống chuột trên xe ô tô

Bên cạnh việc vệ sinh sạch sẽ cho xe thường xuyên, bạn còn có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ chống chuột trên ô tô. Đó là các chai xịt, băng phiến hay thuốc diệt chuột chuyên dụng cho xe ô tô…

Chuột rất sợ mùi của băng phiến (long não), do đó các chủ xe thường dùng để đuổi chuột. Tuy nhiên, băng phiến có mùi độc hại và không thể tiếp xúc trực tiếp với dàn máy trong xe.

Do đó, trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều dụng cụ hỗ trợ chống chuột như chai xịt/ miếng dán bẫy chuột. Các dụng cụ này đều rất tiện lợi và không gây độc hại tới người tiêu dùng.

Tại Bảo Hà Auto có phân phối các chai xịt khuẩn và chai xịt phủ chống chuột xe hơi 3M có thể ngăn chuột chui vào ô tô. Để sử dụng chai xịt chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt xe, phủ 1 lớp xịt 3M lên bề mặt dàn máy, dây điện, 4 góc bánh xe,…

Dạng chai xịt có tác dụng đuổi chuột từ 2 – 6 tháng. Thế nhưng trong điều kiện mưa ẩm, bạn nên xịt mỗi 1 – 2 tháng 1 lần nhé!

Ngoài chai xịt chống chuột, bạn còn có thể sử dụng các miếng dán chống chuột hay bôi mỡ trăn lên các dây điện của khoang máy để chống chuột nữa. Thế nhưng, các biện pháp này đôi lúc cũng “không xi nhê” gì với lũ chuột cứng đầu nên bạn cần kiểm tra thường xuyên.

3 cách chống chuột vào xe ô tô hiệu quả không thể bỏ qua

Lắp máy đuổi chuột

Khi các cách thông thường không thể ngăn sự tấn công của chuột, bạn hãy nghĩ ngay đến việc lắp máy đuổi chuột. Đây là các loại máy thiết kế riêng cho các loài côn trùng như chuột, rắn, rết…

Cơ chế hoạt động của máy đuổi chuột dựa vào tần số sóng âm rất đơn giản. Khi bạn lắp máy này vào xe, máy sẽ phát liên tục các âm thanh ở mức 22 – 60 kHz gây khó chịu cho côn trùng và chuột.

Điểm tối ưu là âm thanh ở tần số này hoàn toàn không gây hại đến chúng ta mà còn đuổi được chuột, rắn, rết… Bên cạnh máy đuổi chuột, lắp thêm 1 dàn lưới kim loại chống chuột ngay bộ phận lọc gió của ô tô sẽ giúp bạn chống chuột rất tốt.

Các lưới này được thiết kế theo dạng lưới khít có thể ngăn chặn sự đột nhập của các loại côn trùng độc hại nhỏ khác nữa. Chính vì vậy khi lắp lưới chống chuột/ máy chống chuột thì các loại côn trùng, bò sát hay chuột khó lòng mà xâm nhập được vào ô tô của mình rồi.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chống chuột vào xe ô tô hiệu quả. Sau bài viết, các bác tài chỉ cần tìm hiểu đặc điểm xe, chỗ để xe của mình để quyết định cách chống chuột tốt nhất.

Để chắc ăn nhất, bạn có thể đưa xế ghé Bảo Hà để được tư vấn cách chống chuột hiệu quả nhé. Hơn nữa, việc đưa xe đi bảo dưỡng cũng rất cần thiết. Chúc cả nhà tìm được phương pháp chống chuột tốt nhất cho mình.

Xem thêm: Cách vệ sinh ghế da ô tô tại nhà sạch như gara


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon