Nguyễn nhân và cách xử lý bàn đạp phanh ô tô bị thấp

Bàn đạp phanh ô tô bị thấp không chỉ gây tác động xấu đến xe ô tô mà còn rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Vậy nguyên nhân dẫn đến việc bàn đạp phanh ô tô bị thấp và hụt khi đạp phanh? Cách xử lý như thế nào? Hãy cùng Bảo Hà Auto tìm hiểu lý do và cách khắc phục trong bài viết sau đây.

Nguyễn nhân và cách xử lý bàn đạp phanh ô tô bị thấp
Nguyên nhân và cách xử lý bàn đạp phanh ô tô bị thấp

Đạp phanh ô tô sát sàn xe nhưng vẫn không có tác dụng, nguyên nhân do đâu?

Lý do khiến bàn đạp phanh ô tô bị thấp?

Trước tiên, bạn cần có một số kiến thức cơ bản về cấu tạo phanh chân ô tô để tự mình bắt bệnh khi bàn đạp phanh bị lỗi. Xy lanh chính là điểm bắt đầu của hệ thống phanh chân ô tô, lực đạp phanh đẩy pít tông di chuyển nén dầu lại. 

Điều này sinh ra áp suất dầu và kích hoạt má phanh cũng như đĩa phanh để ép bánh xe hay guốc phanh vào tang trống. Từ đó, tạo ra ma sát làm kìm bánh xe quay chậm lại và dừng hẳn.

Việc nằm ở những vị trí thấp dính nhiều bụi bẩn và môi trường làm việc chịu nhiều tác động của nhiệt và lực, bàn đạp phanh sẽ dễ gặp lỗi. Sau đây là một số lý do khiến bàn đạp phanh ô tô bị thấp.

Chân phanh bị thiếu dầu

Đây được xem một trong những lý do chính trong vấn đề chân phanh bị thấp. Nhất là khi dầu lại hết nhanh chóng mà má phanh còn tốt, điều này cho thấy hệ thống chân phanh bị hở.

Các vị trí đầu nối hay khu vực liên kết giữa các phần cố định cũng như di động của đường dầu sẽ là nơi dễ bị tổn thương nhất. Đồng thời, việc dầu chân phanh thiếu hụt nhanh chóng cũng có thể do đuôi xi lanh bị hở.

Tang trống và đĩa phanh bị đảo

Khi bắt đầu đạp phanh bạn cần lưu ý một điều quan trọng là ổ trục bánh phải nằm đúng vị trí quay. Nếu như lệch trục sẽ khiến cho đĩa phanh và tang trống đảo.

Hiện tượng này sẽ dẫn đến việc khi bánh quay và má phanh sẽ bị tuột hẳn vào trong. Lúc này dù người lái xe có đạp phanh sát đi chăng nữa thì dầu phanh cũng không thể tạo đủ áp lực để ù vào nhằm kích hoạt lực ma sát ở má phanh được.

Đường ống dẫn dầu phanh có khí lọt vào

Khí lọt vào đường ống là lý do không thể không kể đến khi bàn đạp phanh ô tô bị thấp. Khi đường ống phanh có không khí vào mà bạn đạp phanh thì sẽ gây nghẽn. Điều này làm cho dầu không thể dịch chuyển trong đường ống được nữa.

Nguyễn nhân và cách xử lý bàn đạp phanh ô tô bị thấp
Đường ống dẫn dầu phanh có khí lọt vào

Nguyên nhân khiến chân phanh ô tô bị chạm sàn

Vấn đề khiến phanh ô tô bị chạm sàn mà phanh vẫn không ăn thường do những nguyên nhân sau:

Xy lanh phanh chính bị hư hỏng

Đối với trường hợp bình thường, bàn đạp phanh sẽ tạo cảm giác chắc chắn dưới chân bạn. Điều này là do nó được kết nối với xi lanh chủ bằng một thanh đẩy.

Xy lanh này tạo ra áp suất thủy lực để kích hoạt phanh và đẩy dầu phanh ra bánh trước và sau. Lúc này nó sẽ phải được niêm phong để giữ áp suất và sức mạnh, đẩy dầu phanh tới calipers. 

Vì thế, nếu các gioăng cao su giữ dầu phanh bị mòn hoặc bị rách sẽ dẫn đến rò rỉ bên trong cuối cùng gây ra cảm giác xốp dưới bàn chân.

Bộ trợ lực của phanh gặp vấn đề

Nhiều trường hợp phanh chạm sàn nhưng xe vẫn chưa giảm tốc độ ngay, vấn đề này có thể liên quan đến trợ lực phanh. Bộ trợ lực này được lắp ở vị trí giữa bàn đạp phanh và xi lanh.

Nó có nhiệm vụ làm giảm bớt sức phản lực của bàn đạp phanh, khuếch đại lực ép từ bàn đạp phanh. Từ đó làm cho việc đạp phanh trở nên dễ dàng hơn. 

Để hệ thống phanh có thể dừng lại thì má phanh sẽ ép vào đĩa phanh với một lực tối đa mà người bạn không cần tác động một lực quá lớn.

Bộ trợ lực phanh bị lỗi, khiến bạn cảm thấy khoảng cách dừng được tăng lên. Lúc này bàn đạp đi hết xuống sàn mới có thể dừng xe hoàn toàn hoặc chỉ giảm tốc độ nhẹ mà không dừng ngay trong thời gian ngắn.

Đường dây phanh bị rò rỉ

Rỉ sét có thể bị là do muối và hơi ẩm có thể khiến phanh ô tô bị ăn mòn. Việc này tạo điều kiện cho chất lỏng bên trong rò rỉ ra ngoài đường dây phanh theo các lỗ hổng.

Khi điều này xảy ra mức chất lỏng sẽ thấp hơn và dẫn đến mất áp suất thủy lực làm phanh bị nhão và chạm sàn lúc nhấn.

Nguyễn nhân và cách xử lý bàn đạp phanh ô tô bị thấp
Dầu phanh bị rò rỉ.

Cách xử lý bàn đạp phanh bị tụt

Bàn đạp phanh ô tô bị tụt thấp có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó để đảm bảo an toàn, bạn hãy kiểm tra và xử lý kịp thời.

  • Khi thiếu dầu ở chân phanh: Bạn cần kiểm tra đuôi xi lanh có dầu ở đệm hay không. Nếu có thì xi lanh cần phải được thay thế. Lưu ý, khi chân dầu phanh mới bạn cần lau sạch miệng chai để tránh các vật lạ rơi vào trong làm ảnh hưởng không tốt đến hệ thống phanh và bàn đạp.
  • Để xử lý tình huống đĩa phanh, tang trống bị đảo bạn cần đạp nhồi nhiều lần liên tục để hệ thống đẩy được lượng dầu vào khe hở và kích hoạt ma sát.
  • Trường hợp khí lọt vào ống dẫn dầu phanh, bạn nên để ý kỹ các thực tự xả gió như sau:
  • Đầu tiên, bạn cần xả gió từ bánh xe xa xi lanh chính nhất rồi mới tới các bánh gần nó, bắt đầu từ các bánh sau rồi mới đến bánh trước. 
  • Thiết kế của các bánh sẽ giúp người dùng xe thực hiện dễ dàng quá trình xả gió. Tại bánh trước và sau xe sẽ có một ốc xả gió.
  • Khi xe đã xả gió xong, bàn đạp sẽ bị cứng lại. Lúc này, để có thể đánh giá lại độ cao hay thấp của bàn đạp phanh đã ổn định chưa và có biện pháp nâng hạ tốt nhất bạn hãy chạy thử xe một vòng.
  • Nếu phanh bị nhão, bạn hãy kiểm tra đường dây và thay thế chúng càng sớm càng tốt.
  • Khi đạp thắng thấy rung xe hay rung tay lái thì bạn cần thay đĩa phanh hoặc đĩa phanh đã bị mòn quá cần phải tráng mặt lại.
  • Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra bằng cách gỡ bánh xem tình trạng của bộ phận đĩa phanh trên 2 bánh trước. Để ý xem chúng có bị trầy xước gì không, đã bào mòn đến đâu để tránh gây ra các tổn hại không đáng có.

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân bàn đạp phanh ô tô bị thấp, hụt khi đạp cũng như cách khắc phục tương ứng. Bạn cần phải khắc phục nhanh chóng các lỗi liên quan tới chân phanh một cách nhanh nhất. 

Điều này giúp bạn tránh được những lỗi nặng hơn cũng như đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình. Đối với hệ thống chân phanh bạn không nên tự sửa chữa tránh gây ra những hệ lụy xấu hơn nếu không có đủ kỹ thuật.

Thay vào đó, bạn có thể đến những gara sửa chữa có uy tín để được bảo dưỡng phanh chân. Bạn cũng có thể yêu cầu các kỹ thuật viên tại đó hướng dẫn cách tăng phanh ô tô nhanh để xử lý kịp thời trong những tình huống khẩn cấp,

Hy vọng những kiến thức trên trong bài viết của Bảo Hà Auto sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon