Các mốc bảo dưỡng ô tô theo thời gian và km cần ghi nhớ

Bảo dưỡng xe là một phần tất yếu trong quá trình sử dụng xe. Muốn xe ô tô được bền lâu và sử dụng tốt thì cần phải nhớ các mốc bảo dưỡng. Vậy những mốc bảo dưỡng nào lái xe cần chú ý?

Thông thường chủ xế sẽ bảo dưỡng xe theo 2 mốc quan trọng: Theo số km đi được, và theo thời gian sử dụng

Các mốc bảo dưỡng ô tô theo số km đã đi

Các mốc bảo dưỡng ô tô theo thời gian và km cần ghi nhớ

Những ô tô mới nên bảo dưỡng động cơ từ 3000 – 5000 km

Các chuyên gia khuyên người dùng xe nên chú trọng bảo dưỡng vào thời điểm xe sử dụng từ 3000km – 5000km. Bởi đây là thời gian quan trọng giúp xe bền lâu hơn.

Những dòng xe mới mua sẽ có kèm mảnh vụn từ kim loại, hoặc lượng dầu thừa có hại cho động cơ xe. Vì vậy nên bảo dưỡng thay dầu ngay sau 3.000km đầu tiên cho xế

Ở thời điểm bảo dưỡng đầu tiên này, bạn có thể cẩn thận nhờ kỹ thuật kiểm tra thêm dầu thắng, dầu hộp số,..

Sau 5000km, đảm bảo xe đã được thay dầu và kiểm tra hệ thống lọc dầu

Một số chuyên gia cho rằng có thể thay dầu từ 8000-12000 km. Tuy nhiên kiểm nghiệm của người sử dụng xe và thợ máy lâu năm cho biết, nên thay dầu sau 5000km một lần

Lần này bạn nên lưu ý thay luôn cả lọc dầu của xe. Bởi đây bộ phận giữ lại dầu bẩn, các cặn dầu, giúp dầu động cơ luôn sạch trơn.

Ở thời điểm này, bạn cũng có thể lưu ý đảo lốp xe nếu thấy cần thiết. Thường thì sau mỗi 10.000km sẽ khuyến khích nên đảo lốp cho xe

Sau 30.000 km – 40.000 km nên thay lọc gió cho động cơ xe

Động cơ muốn hoạt động mạnh mẽ thì buồng đốt lửa phải có hiệu suất cao. Nguồn khí sạch được đưa vào buồng này sẽ được thông qua lọc gió. Nếu lọc gió bẩn do bám bụi, cặn bám. Lượng không khí sạch sẽ bị giảm bớt khiến động cơ máy xe hoạt động kém hơn. Những biểu hiện rõ ràng khi sử dụng xe: xe gằn, cảm giác xăng/dầu, nhiên liệu hao tốn hơn bình thường.

Với môi trường ngày càng ô nhiễm tại Việt Nam, nên thay lọc gió sau mỗi 30.000km. Để động cơ làm việc nhẹ nhàng khỏe mạnh hơn, nên chủ động thay lọc gió khi đến định kỳ.

Các mốc bảo dưỡng ô tô theo thời gian và km cần ghi nhớ

Thay thế bugi đánh lửa sau 40.000 km

Là bộ phận nhanh hao mòn do thường xuyên hoạt động và chịu tác động trực tiếp khi đánh lửa cho động cơ. Bugi tuy nhỏ nhưng khiến nhiều lái xe gặp trường hợp chung: khó nổ máy, chết máy

Sau 30000 -40000 km nên thay bugi đánh lửa, để tránh tình trạng không nổ được máy hoặc chết máy giữa đường.

Nếu trong tình trạng khẩn cấp chưa có thời gian đi thay bugi đánh lửa, hãy bỏ túi ngay cho mình 1 chiếc pin dự phòng kích nổ ô tô để cứu cánh. Pin dự phòng kích nổ ô tô Xiaomi hay Baseus đều là những sản phẩm nổi bật đáng bỏ tiền mua.

Sau 50.000km – kiểm tra trợ lực hệ thống lái điện

Tất cả các bộ phận của xe đến tuổi sẽ phải bảo dưỡng, tương tự như hệ thống trợ lực của tay lái điện. Khoảng sau 50.000 km, hệ thống này cũng cần phải bảo dưỡng và vệ sinh, thay nước

Khi xe sử dụng 50.000 km – 100.000 km/ lần

Thay dầu hộp số sàn sau mỗi 50.000 km

Là bộ phận quan trọng để xe khởi động, truyền lực tới bánh xe hoặc lùi xe. Hộp số sàn cần được lưu ý thay dầu đúng địch kỳ. Nên lưu ý các điểm chăm sóc/ vệ sinh xe chọn đúng loại dầu phù hợp cho mỗi dòng xe, để xe hoạt động tốt nhất.

Thay dầu hộp số tự động sau 50.000 – 100.000 km

Những xe số tự động hiện đang được nhiều người Việt Nam sử dụng. Tuy nhiên việc bảo dưỡng những xe số này lại khó hơn xe số sàn. Bởi không phải showroom sửa chữa nào cũng có đủ trình độ và khả năng.

Nên thay dầu hộp số tự động sau mỗi 70.000 km – 80.000 km để xe được bền lâu

Bảo dưỡng dây cu-roa truyền động sau mỗi 70.000 – 100.000km

Việc kiểm tra thường xuyên dây curoa truyền động là điều cần thiết. Dây curoa với nhiệm vụ điều phối mọi hoạt động các động cơ ngoài và trong như pít tông hay van.

Dây curoa có thể bị nứt vỡ do thời tiết, vì vậy thay thế dây curoa để đảm bảo mọi hoạt động được trơn tru và hiệu quả nhất.

Từ 80.000 – 100.000 km/ lần : Nên thay thế hệ thống dây bảo hiểm an toàn

Hệ thống dây an toàn cần mang đi bảo trì khi dây có dấu hiệu hỏng, sờn cũ hay bị hỏng chốt.

Trung bình tuổi thọ của dây an toàn tùy theo mức độ sử dụng tối đa sẽ rơi vào tầm 4-5 năm, tương đương khoảng 100.000 km

Lưu ý các mốc bảo dưỡng ô tô theo thời gian sử dụng

Đối với ô tô thường sẽ bám theo số km đã đi, nhưng cũng có một vài bộ phận trong xe căn theo thời gian để bảo dưỡng.

Các mốc bảo dưỡng ô tô theo thời gian và km cần ghi nhớ

Sau 6-12 tháng nên thay cần gạt mưa cho xe

Gạt mưa tuy là bộ phận nhỏ nhưng lại cực kỳ quan trọng khi xe di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu. Cần gạt dùng lâu hỏng sẽ gây xước kính, mang lại tầm nhìn kém gây nguy hiểm khi lái xe.

Cần gạt mưa nên thay định kỳ sau 6-12 tháng sử dụng thường xuyên. Các dòng cần gạt mưa cao cấp thời gian sẽ sử dụng dài hơn.

Tham khảo cần gạt mưa Heyner Đức chính hãng tại đây

Sau 12-24 tháng: Thay dầu phanh và dầu ly hợp

Hệ thống phanh là bộ phận quan trọng để giúp xe tránh khỏi các tai nạn . Hệ thống phanh muốn hoạt động hiệu quả thì cần kiểm tra thường xuyên sau 2 năm để thắng xe an toàn hơn.

Kiểm tra thường xuyên và lưu ý các mốc bảo dưỡng ô tô sau

Các chuyên gia khuyên nên kiểm tra ắc quy ít nhất 2 lần/ năm để đảm bảo xe nổ máy được bình thường trong mọi điều kiện thời tiết

Thường xuyên rửa kính bằng dung dịch vệ sinh/ nước rửa kính chuyên dụng.

Bảo dưỡng lốp xe định kỳ cũng là điều nên làm. Ngoài ra, bạn nên lắp cảnh báo áp suất lốp cho xe. Đây là thiết bị được rất nhiều bác chủ xế khuyên dùng vì có thể báo tình trạng lốp: non, mòn

Xem ngay các thiết bị Cảm biến áp suất lốp cho xe TẠI ĐÂY

Bảo dưỡng xe ô tô mất thời gian bao lâu?

Tùy theo bộ phận cần bảo dưỡng sẽ có thời gian bảo dưỡng tương ứng. Nếu là bộ phận gầm xe, việc bảo dưỡng sẽ mất kha khá thời gian. Ngược lại với những bộ phận đơn giản như thay dầu, thay lọc gió, thời gian sẽ nhanh hơn.

Xem thêm:  Bảo dưỡng gầm xe ô tô, thời gian bảo dưỡng gầm xe


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon