Các nút điều khiển trên xe ô tô cần ghi nhớ khi học lái xe

Xe ô tô là 1 phương tiện linh hoạt và tiện ích, phục vụ cho cả sinh hoạt cá nhân lẫn kinh doanh. Thế nhưng để điều khiển 1 chiếc xe ô tô phải sử dụng được tất cả công tắc và các nút điều khiển trên xe. Bài viết này, Bảo Hà Auto sẽ hướng dẫn thủ thuật sử dụng các công tắc và nút điều khiển này thật đơn giản cho bạn. 

Tại sao phải biết cách sử dụng các nút điều khiển trên xe ô tô?

Bởi vì từ việc lái, đạp ga, phanh thắng đến điều khiển cần gạt gió, gương chiếu hậu,… đều cần phải thực hành nhiều lần mới nhuần nhuyễn được. Do đó mà có rất nhiều các nút điều khiển trên xe hơi.

Đặc biệt với những ai mới hoặc lần đầu chạy xe ô tô, bạn cần phải hiểu rõ chức năng và cách sử dụng, cũng như công dụng của các nút điều khiển này. Phân biệt các nút qua hình dáng của các nút cũng là 1 cách hay để nhớ tính năng của chúng.

Hệ thống công tắc trên ô tô

Các nút điều khiển trên xe ô tô cần ghi nhớ khi học lái xe
Hệ thống công tắc và các nút điều khiển trên xe hơi

Ô tô có một hệ thống công tắc trên ô tô rất dày đặc để đảm bảo chiếc xe được vận hành 1 cách hiệu quả, trơn tru và an toàn nhất. Vì vậy mà không ít bác tài phải đau đầu vì nó.

Tùy dòng xe mà các công tắc và các nút điều khiển sẽ được sắp xếp và định dạng khác nhau. Ví dụ như hệ thống công tắc và nút điều khiển trên tay cầm vô lăng.

Dựa vào các dòng xe khác nhau mà vị trí các nút cũng sẽ thay đổi để tiện lợi cho người lái nhất. Dưới đây là 1 số hệ thống công tắc và nút phổ biến cho bạn phân biệt và sử dụng.

Các nút điều khiển âm lượng và điều hòa trên xe ô tô

Các nút này có thể tùy biến nằm ở trên vô lăng hoặc ngay dưới màn hình dvd của từng loại xe khác nhau.

 • Nút +, – để tăng giảm âm lượng của loa
 • Nút <, > ngay bên dưới dùng để chuyển nhạc/ video, hay chuyển kênh của hệ thống âm thanh
 • Nút MODE dùng để chuyển chế độ của âm thanh
 • Hai nút nhận cuộc gọi và từ chối cuộc gọi quen thuộc
 • Nút TEMP có công dụng điều chỉnh nhiệt độ đặt của hệ thống điều hòa nhiệt độ
 • Nút OFF dùng để tắt điều hòa của xe
 • Nút AUTO để bật chế độ tự động điều hòa
 • Nút DISP để thay đổi hiển thị

Nút điều khiển ghế ngồi

Các nút điều khiển trên xe ô tô cần ghi nhớ khi học lái xe
Hướng dẫn điều chỉnh ghế lái

Đối với ghế lái, việc điều chỉnh cũng khá đơn giản vì ghế nào cũng có cần chỉnh tay và nút bấm điều khiển. Mỗi cần chỉnh có tối đa 6 hướng: tiến/ lùi, nâng lên/ hạ thấp, nghiêng/ dựng lưng ghế.

Nút khởi động

Đối với các dòng xe hơi mới, chìa khóa xe đã được thay thế bởi nút khởi động thông minh. Vì vậy mà với những người dùng mới, đây chính là 1 trở ngại lớn.

Hệ thống khởi động mới sẽ yêu cầu chúng ta phải vừa đạp phanh kết hợp với nút nhấn nữa. Điều đó sẽ tạo nên sự an toàn tuyệt đối cho xe khi khởi động. 

Tuy nhiên hệ thống này cũng tương tự như chìa khóa truyền thống mà thôi. Khi bạn nhấn nút khởi động mà không đạp thắng thì chỉ khởi động điện cho xe, tựa như khi sử dụng vặn chìa khóa từ OFF sang ACC.

Công tắc điều khiển đèn xi nhan

Các nút điều khiển trên xe ô tô cần ghi nhớ khi học lái xe
Điều khiển đèn xi nhan trên xe ô tô

Với các nút điều khiển này, các nhà sản xuất xe đã có quy định với nhau. Thế nên quy luật sử dụng xi nhan là thống nhất.

Ở bên trái tài xế, là cần điều khiển đèn được cấu tạo với 1 núm vặn ở giữa. Với cách hoạt động khá đơn giản. Với núm vặn bên trong thể hiện các hiệu ứng của đèn. 

Với 2 hình thức hoạt động: đèn chiếu gần (gạt hướng về bảng điều khiển) và đèn chiếu xa (đèn hướng về phía tài xế). 

Theo đó, gạt cần lên trên thì sẽ kích hoạt xi nhan bên phải, và gạt cần gạt xuống là xi nhan bên trái.

Cần gạt nước 

Các nút điều khiển trên xe ô tô cần ghi nhớ khi học lái xe
Công tắc gạt mưa của ô tô

Cần gạt nước cũng đã được thống nhất giữa các nhà sản xuất. Thưởng sẽ là cần gạt nằm bên phải vô lăng. Do đó, cách sử dụng của những chiếc cần này sẽ gần như giống hệt nhau.

Khi đẩy cần lên trên (ở vị trí MIST) và buông cần tức thời thì nước sẽ ngưng. Khi kéo cần xuống (ở vị trí INT) sẽ kích hoạt chức năng phun nước theo tốc độ tùy chỉnh.

Thông thường tính năng này sẽ có 1 vòng tròn điều chỉnh tốc độ của nước. Khi kéo xuống thêm 1 nấc từ vị trí INT (tức là vị trí LO) là gạt nước liên tục với tốc độ thấp.

Cuối cùng là vị trí HI có tốc độ gạt liên tục cao nhất. Tính năng này được sử dụng khi trời mưa rất lớn hoặc có sương mù, tuyết rơi dày.

Hệ thống các nút điều khiển trên cửa xe ô tô

Các nút điều khiển trên xe ô tô cần ghi nhớ khi học lái xe
Các nút điều khiển trên cửa xe

Ở đa số các xe, dàn công tắc điều khiển ngay cửa người lái xe sẽ được bố trí tương tự nhau.

 • Cụm công tắc trong để điều khiển gương chiếu hậu bên trái và bên phải.
 • Đầu tiền là công tắc khóa/ mở khóa các cửa xe.
 • Bên cạnh đó là khóa tất cả cửa kính.
 • Tiếp theo là 4 công tắc lên xuống từng cửa sổ

Nút điều chỉnh gương chiếu hậu – Các nút điều khiển trên xe ô tô

Đối với gương chiếu hậu, thao tác điều khiển cũng khá đơn giản với các nút điều khiển được lắp đặt ngay trên cửa cạnh ghế lái hay trên táp lô. 

Để điều khiển gương chiếu hậu, có hai nút L và R. Khi gạt công tắc sang “L” sẽ điều chỉnh gương bên trái, và “R” là gương bên phải.

Để tầm quan sát của ô tô được bao quát khi tham gia giao thông, việc chỉnh gương chiếu hậu rất quan trọng. Do đó, bạn nên kiểm tra và thao tác với các công tắc này.

Tuy nhiên vẫn có 1 số xe không trang bị các nút điều khiển cho gương chiếu hậu nên chúng ta buộc phải đi ra ngoài và tự chỉnh tay thôi.

Giải mã các kí hiệu trên bảng điều khiển của ô tô

Bên cạnh các công tắc được giới thiệu ở trên, tùy theo từng loại xe mà sẽ còn 1 số công tắc khác. Vì thế khi mua xe, bạn hãy hỏi thật kỹ nhân viên tưu vấn về các nút điều khiển này nhé.

Bên cạnh đó, trên xe còn có 1 hệ thống các kí hiệu trên bảng điều khiển không phải ai cũng biết. Sau đây là giải mã cho các ký hiệu này.

Các loại kí hiệu thường gặp

Các nút điều khiển trên xe ô tô cần ghi nhớ khi học lái xe
Các đèn báo trong bảng điều khiển ô tô
 1. Đèn báo ABS: Đây là đèn được bật lên khi hệ thống phanh chống bó gặp trục trặc. Tuy nhiên, đèn này sẽ sáng lên lúc khởi động, và tắt sau vài giây.
 2. Thông báo sắp hết nhiên liệu: Khi đèn này sáng lên báo hiệu rằng xe của bạn sắp hết nhiên liệu rồi đó. Hãy tắp ngay vào đổ xăng ngay nhé!
 3. Cảnh báo dây an toàn: đèn báo hiệu này sẽ sáng lên khi xe đã khởi động mà dây bảo hiểm vẫn chưa được cài vào. Đôi khi nó còn kèm theo tiếng báo động liên tục nữa.
 4. Cảnh báo an toàn điện: kí hiệu này sẽ bật lên ngay khi có sự cố về điện xảy ra để đảm bảo an toàn cho người dùng.
 5. Cảnh báo về hệ thống phanh: đèn này sẽ sáng lên ngay khi hệ thống phanh của chiếc xe gặp vấn đề.
 6. Đèn cảnh báo: kí hiệu này chỉ sáng lên khi nó phát hiện ra 1 lỗi nào đó trên xe của bạn. Tốt nhất bạn hãy đưa xe đến bảo dưỡng ngay nhé!
 7. Ghế cho trẻ em: biểu tượng này sẽ phát sáng khi có một chiếc ghế trẻ em được lắp vào trong xe.
 8. Đèn kiểm soát áp suất lốp: biểu tượng này chỉ xuất hiện khi áp suất của lốp xe ở dưới mức an toàn hoặc có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của xe.

Kết luận

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của Bảo Hà Auto. Các bác tài đang và sẽ chuẩn bị mua xe, lái xe sẽ có nhiều hơn một chút kinh nghiệm. Việc phân biệt và biết rõ các tính năng cảnh báo trên từng bộ phận của xe. Giúp lái xe an toàn hơn trên mọi nẻo đường.


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

 

4 thoughts on “Các nút điều khiển trên xe ô tô cần ghi nhớ khi học lái xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon