Cách căn đầu xe ô tô cực chuẩn

Đi quen xe 2 bánh bỗng 1 ngày chuyển sang lái 4 bánh, chắc hẳn các lái mới không tránh khỏi bỡ ngỡ, nhất là khoản căn đầu xe thế nào cho chuẩn. Lơ mơ chút là húc đầu vào xe phía trước ngay. Hãy cũng bỏ túi nhanh 4 bí kíp căn đầu xe ô tô cực chuẩn dành cho các lái mới dưới đây.

Làm quen với khoảng cách an toàn trước đầu xe

Khó khăn nhất của người mới lái xe là không xác định được khoảng cách an toàn từ đầu xe mình với xe phía trước khi ngồi ở vị trí lái.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, khoảng cách an toàn phía trước đầu xe tối thiếu phải tương đường với quãng đường xe đi được trong vòng 2 giây với điều kiện đường tốt. Còn nếu đường xấu hoặc thời tiết kém hơn, bạn nên dự trù khoảng cách an toàn xa hơn.

Cách căn đầu xe ô tô cực chuẩn
Căn đầu xe an toàn, giúp hạn chế rủi ro đáng tiếc xảy ra

Hướng dẫn căn đầu xe với xe máy phía trước

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên chọn một sân tập rộng để đậu xe. Lấy xe máy ra đặt trước mũi xe độ một mét và ngồi vào ghế lái quan sát xem mình nhìn đến được phần nào của đuôi xe. Nếu là xe 7 chỗ, thường bạn sẽ thấy xe máy bị che tới mép trên của biển số.

Làm tương tự như vậy để căn xe máy ở bên phải hoặc bên trái xe đang lái.

Hướng dẫn căn đầu xe với xe ô tô phía trước

Hãy tìm một chiếc ô tô đang đậu cố định ở ngoài đường và đỗ xe phía sau xe này. Ban đầu chưa quen, bạn hãy đỗ xe ra xa một chút rồi ngồi ở vị trí ghế lái nhìn xem mình nhìn thấy tới đâu phần sau xe kia. Trực tiếp xuống xe kiểm tra lại khoảng cách rồi nhích xe lại gần xe phía trước hơn. Liên tục như vậy cho đến khi bạn căn được khoảng cách phù hợp.

Cách căn đầu xe ô tô cực chuẩn
Hướng dẫn căn đầu xe ô tô với xe phía trước

Thông thường, nếu bạn nhìn thấy mép dưới biển số xe 7 chỗ hoặc mép trên biển số xe 4 chỗ thì khoảng cách là 1 m. Nếu bạn nhìn thấy bánh sau của xe trước thì khoảng cách từ đầu xe đến xe phía trước là 2m. Còn nếu bạn thấy bánh xe trước tiếp đất thì khoảng cách là 3m.

Khi tắc đường, khoảng cách 1 met là khoảng cách khá hợp lý giữa đầu xe với xe phía trước. Bởi nếu hẹp quá, dễ xảy ra rủi ro va chạm. Còn nếu xa quá thì dễ bị xe máy khác chen ngang, tạt đầu xe.

Trong trường hợp người lái đang dừng đỗ sau xe khác mà muốn quay đầu xe thì nên lùi xe tới khi nhìn thấy phần bánh sau của xe trước. Chú ý quan sát kỹ phía sau khi lùi xe.

Lắp camera hành trình hoặc camera 360 cho ô tô

Nếu như camera hành trình ghi lại hình ảnh trước và sau xe thì camera 360 ghi lại toàn cảnh 4 phía xung quanh xe. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng quan sát được tình hình trước, sau và hai bên xe.

Cách căn đầu xe ô tô cực chuẩn
Camera 360 DCT hỗ trợ căn đầu xe dễ dàng và chính xác hơn

Đặc biệt, nếu bạn lắp camera 360 DCT – camera 360 cao cấp thế hệ mới, bạn còn có thể quan sát được hình ảnh chi tiết đến từng bánh xe trước, sau và hai bên.

Cách căn đầu xe ô tô cực chuẩn
Camera 360 DCT hỗ trợ căn đầu xe dễ dàng và chính xác

Hy vọng áp dụng những mẹo trên có thể giúp bạn tự tin hơn khi lái xe trên đường và không để xảy ra sự cố va chạm nào đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon