Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô tránh “điểm mù” tối ưu nhất

Nhiều bác có kinh nghiệm lái xe, nhưng chưa chắc đã hiểu rõ về cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô. Nguyên nhân là do không để ý và làm theo thói quen hay thực hiện không hợp lý. Vì vậy nhiều rủi ro về mất an toàn do điểm mù của xe vẫn còn tiềm ẩn rất lớn. Nó còn làm giảm đáng kể phạm vi quan sát của chủ xế khi điều khiển xe.

Đối với những tay lái mới ít kinh nghiệm thì càng dễ gây lúng túng khi phải chỉnh gương cho đúng. Cho dù thế nào thì đây là một việc tuy đơn giản nhưng cần thiết và quan trọng.

Hãy cùng Bảo Hà Auto tìm hiểu cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô làm sao cho đúng. Điều này giúp cho anh em lái xe an toàn và tự tin hơn.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô tránh “điểm mù” tối ưu nhất
Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng. Trường quan sát các vật thể di chuyển được tiếp nối từ gương này sang gương kia.

Điểm mù của ô tô

Điểm mù là không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong vùng nhìn của người lái. Khi xe di chuyển tại các làn đường, ngã tư hay bãi đỗ xe. Khoảng mù làm bạn không thể nhìn thấy xe chạy cùng/khác làn. 

Điều này khiến việc rẽ hay chuyển làn của bạn trở nên vô cùng nguy hiểm. Do bạn không thể chủ động quan sát để xử lý kịp tình huống.

Nguyên nhân xuất hiện điểm mù

Những nguyên nhân cấu thành điểm mù trên xe ô tô như đặc điểm thiết kế xe, tư thế ngồi của người lái… Một trong những TH hay gặp là do điểm mù gây ra khi điều chỉnh gương chiếu hậu chưa hợp lý.

Khi điều chỉnh sai cách gương chiếu hậu sẽ làm trùng tầm nhìn với gương hậu trung tâm trong xe. Điều này làm gia tăng thêm diện tích khoảng mù phía sau xe.

3 điểm mù mà bạn cần biết

Điểm mặt 3 điểm mù mà bạn cần nên biết để tránh, đó là:

  • Điểm mù của gương chiếu hậu

Đây là một khoảng không gian nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu bên hông. Việc không thể quan sát rõ ràng khiến nhiều người nghĩ rằng đường bên trái đang trống và tiến hành chuyển làn.

Việc này sẽ gây ra các vụ va chạm, nguy hiểm hơn nếu có xe đang chạy tốc độ cao.

  • Điểm mù phía trước xe

Khi quan sát từ bên trái, tùy theo góc độ đánh lái thì bạn sẽ không thấy được điểm mù. Để tránh tình trạng này bạn cần nghiêng đầu để quan sát mỗi lần chuyển hướng.

Ở những góc cua tay không có gương cầu cảnh báo trên đường. Bạn nên bấm còi để ra tín hiệu cảnh báo. Đa số điểm mù phía trước đều xuất hiện ở xe gầm cao như SUV, bán tải hay xe tải.

Nếu không thể quan sát trước mũi xe, bạn nên quan sát thật kỹ trước khi xe lăn bánh. Hoặc có thể quan sát từ xa để tránh chướng ngại vật phá trước.

  • Điểm mù đằng sau xe

Điểm mù sau xe là điểm nguy hiểm nhất. Nó có phạm vi khá lớn, kéo dài đến vài mét tính từ đuôi xe về phía sau.

Cách tốt nhất lúc này là bạn cần trang bị thêm camera lùi hay cảm biến lùi. Nếu xe không có trang bị này thì cần kiểm tra kỹ lưỡng phạm vi an toàn trước khi lùi xe.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô tránh “điểm mù” tối ưu nhất
Chỉ cần điều chỉnh lại ghế ngồi thì phạm vi quan sát của gương chiếu hậu cũng thay đổi.

Nguyên nhân cần điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Trang bị thêm gương chiếu hậu để giúp tài xế quan sát nhanh phía sau và hai bên hông xe. Để tăng tính an toàn thì điều chỉnh gương chiếu hậu hợp lý tuy đơn giản nhưng lại rất cần thiết.

Khi điều chỉnh gương chiếu hậu giúp tầm nhìn của bạn được mở rộng và tối thiểu hóa vùng không nhìn thấy. Đồng thời, bạn có thể hạn chế được tối đa các hành động như ngoái đầu, xoay người.

Việc chỉnh gương chiếu hậu nên được thực hiện thường xuyên và chính xác. Bởi bạn hay sử dụng chung xe cùng với người khác hay thói quen chỉnh ghế ngồi liên tục.

Ngoài ra, do tầm vóc, thói quen quan sát của mỗi người là khác nhau nên cần điều chỉnh linh động. Trong quá trình di chuyển, xe rung lắc hay va quệt cũng làm gương chiếu hậu bị lệch vị trí ban đầu.

Do đó, bạn cần luôn chú ý và điều chỉnh lại gương chiếu hậu cho đúng với vị trí phù hợp để góc nhìn rộng nhất.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô nhằm hạn chế điểm mù

Thường thì bạn sẽ điều chỉnh gương theo cảm tính, thói quen. Hay xoay lắc gương đến khi ngắm ổn thì dừng. Với người mới lái thì việc này lại càng gây nhiều lúng túng.

Điều này làm tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn do điểm mù của xe vẫn lớn và giảm đáng kể phạm vi quan sát khi điều khiển.

Do đó, điều chỉnh gương chiếu hậu 2 bên đúng sẽ tăng tầm nhìn của bạn. Đồng thời, nó giúp tránh trùng với vùng nhìn của gương hậu trung tâm.

Gương chiếu hậu 2 bên để chỉnh vị trí phù hợp sẽ phức tạp hơn so với gương giữa. Bởi nó còn phụ thuộc vào thói quen và quan điểm của từng người lái.

Để việc điều chỉnh gương chiếu hậu hai bên đem lại hiệu quả cao cho từng người thì có hai cách lắp đặt gương phổ biến như sau:

Cách chỉnh gương giữa

Loại gương này được đặt bên trong xe. Đối với, gương giữa bạn chỉ cần chỉnh cần xoay theo hướng có thể quan sát được toàn bộ kính chắn gió phía sau là được.

Còn khi muốn quan sát góc rộng, bạn cần trang bị thêm gương giữa có kích thước lớn. Hoặc bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các cửa hàng bảo dưỡng trước khi lắp gương này.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô tránh “điểm mù” tối ưu nhất
Cách chỉnh gương hợp lý góp phần quan trọng giúp triệu tiêu điểm mù tốt nhất.

Chỉnh gương chiếu hậu hai bên

Đối với, gương chiếu hậu hai bên việc điều chỉnh sẽ phức tạp hơn nhiều. Để điều chỉnh được gương chiếu hậu hai bên mang lại hiệu quả cao, bạn có thể sử dụng 2 cách sau:

  • Chỉnh gương góc nhìn hẹp – Cách truyền thống

Tùy chỉnh gương hậu hai bên theo kiểu “hất lên – gập xuống” (theo trục ngang) và “đưa ra – quay vào” (trục dọc):

  • Chiều hất lên – gập xuống: Điều chỉnh sao cho có thể nhìn được ½ tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.
  • Chiều đưa ra – quay vào: Bạn nên chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng ¼ chiều ngang của gương. Khoảng ¾ còn lại hình ảnh là phần bên cạnh sườn xe để người điều khiển quan sát được.

Chỉnh gương theo cách này sẽ có ưu điểm là người điều khiển có thể quan sát phần hông xe, các phương tiện phía sau.

Nhưng nó lại mang nhược điểm là lãng phí không gian, chỗ bị trùng, chỗ bị hẹp. Tức là vùng quan sát của gương chiếu hậu giữa trùng với vùng quan sát của gương hai bên.

Trong khi đó góc nhìn của phần hai bên gương chiếu hậu lại bị giảm làm tăng không gian của điểm mù.

  • Chỉnh gương có góc nhìn rộng – Cách mới

Bạn nghiêng đầu đến vị trí gần chạm vào thành xe. Căn chỉnh gương chiếu hậu bên trái tới khi phần thân xe gần như còn lại ¼ hình ảnh trong gương. 

Lúc này bạn chỉ còn nhìn thấy phần khoảng ¾ phần đuôi xe. Quan sát về hướng trái tới vị trí chính giữa xe. Rồi đưa đầu về chính giữa hai ghế trước, nhìn gương chiếu hậu bên phải.

Bạn điều chỉnh điều chỉnh cho tới khi quan sát được toàn bộ góc phần tư bên phải phía sau. Lặp lại các bước quan sát và căn chỉnh tương tự.

Cả 2 gương tại thời điểm này đều được mở rộng về phía hai bên và tầm nhìn của bạn rộng tối đa. Do cấu trúc của mỗi xe và kích cỡ gương khác nhau, bạn nên kiểm tra lại đã tối thiểu phần điểm mù hay chưa.

Quan sát mép gương trung tâm trong xe, xác định điểm đầu và cuối bạn nhìn thấy phía bên ngoài xe. Bạn thực hiện tương ứng đối với gương chiếu hậu hai bên.

Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh sao cho mép trong của gương vừa chạm vào điểm mốc đó.

Ưu điểm: Cách chỉnh này giúp bạn quan sát được chuyển động liên tục của các xe nhờ góc nhìn rộng nhất. Nó còn giúp bạn quan sát những xe đi gần hai bên hông, hạn chế điểm mù phía sau xe khi di chuyển trên đường cao tốc.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô tránh “điểm mù” tối ưu nhất
Bạn có thể điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô theo cách phù hợp tùy thuộc vào điều kiện di chuyển.

Nhược điểm: Đa số người sẽ cảm thấy không quen khi sử dụng lần đầu tiên. Bởi nó tạo cảm giác chơi vơi, mất an toàn. 

Cách này làm bạn không thấy được điểm mốc ở phần đuôi xe trong gương. Điều này khiến bạn không xác định được vị trí gương chiếu hậu phản chiếu ở khu vực nào.

Cách này còn khiến bạn khó quan sát phần đuôi xe gây bất tiện khi lùi hay đỗ trên đường nhỏ, hẹp. Trong tình huống này, bạn có thể chuyển vị trí ngồi một chút để quan sát thấy được thân xe.

Nhằm đảm bảo an toàn và thuận tiện nhất, tùy theo nhu cầu và điều kiện khi di chuyển bạn có thể chỉnh gương linh động theo 2 cách trên. 

Khi được đặt ở đúng vị trí, gương chiếu hậu hai bên xe sẽ loại bỏ được điểm mù phía sau. Do có một phần nhỏ vùng gương quan sát trùng giữa các gương. 

Bên cạnh đó, nếu có thể mở thêm khoảng để quan sát, khu vực mà bạn thường phải ngoái lại kiểm tra lúc chuyển làn.

Trang bị thêm cho xe ô tô hệ thống camera cảm biến

Hệ thống camera cảm biến hiện đại ở kính hậu và xung quanh xe sẽ làm giảm tối thiểu hóa điểm mù. Đồng thời, nó còn hiển thị các thông tin xung quanh xe giúp bạn kiểm soát tốt hơn.

Một số điều cần lưu ý khi chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Bạn cần ngồi vào vị trí thoải mái nhất trước khi chỉnh gương chiếu hậut. Nếu không, khi hoàn tất việc cố định gương, chỉ cần thay đổi vị trí ghế ngồi góc nhìn gương chiếu hậu cũng thay đổi theo.

Điều này làm cho gương không xác định được tối đa diện tích khoảng mù và làm mất công thao tác lại từ đầu. 

Không nên điều chỉnh gương khi xe đang chạy, Bởi như vậy rất dễ mất tập trung và loạng choạng tay lái gây nguy hiểm, lại không thể nhận biết điểm mù chính xác.

Tips:

Bạn có thể gắn thêm gương cầu nhỏ phía dưới hai kính hậu nếu cần. Việc này mang lại hiệu quả khá lớn trong việc loại bỏ gần hết điểm mù phía sau mà không tốn nhiều thời gian.

Bạn cần luôn chú ý xe vượt từ phía sau sẽ bắt đầu từ gương hậu trong. Nó sẽ lệch sang phải (hay trái) dần và xuất hiện ở gương cầu ngoài tương ứng khi tới gần.

Cần có sự điều chỉnh vị trí ngoài hợp lý, tránh trùng hoặc thiếu sót không gian. Gương hình cầu thường dùng làm kính chiếu hậu cho nhiều xe.

Bạn chú ý rằng loại gương này thu nhỏ vật thể so với kích thước thực tế, cũng như khiến chúng trông nhìn xa hơn. Cần lưu ý điểm này để điều chỉnh sao cho hợp lý.

Khi lùi ở địa hình xấu hay điều khiển xe mới nên chỉnh gương chiếu hậu hai bên gập xuống một khoảng nhỏ. Điều này giúp bạn thấy rõ phần đuôi xe gần mặt đường trước khi lùi.

Ngoài ra, nó còn giảm va chạm với chướng ngại vật nằm dưới thấp. Nhất là với tình trạng địa hình đường xá ở Việt Nam

Kết luận

Với bài viết trên của Bảo Hà Auto hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn. Đồng thời nó có thể nâng cao kỹ năng triệt tiêu điểm mù bằng cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô. 

Khi bạn điều chỉnh bộ 3 gương chiếu hậu đúng. Nó sẽ giúp tất cả những vật di chuyển sau xe quan sát dễ hơn. Chúc bạn luôn thành công trên mọi nẻo đường.

Xem thêm: 5 nguyên nhân xe ô tô hao xăng không thể bỏ qua


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon