Cách chỉnh phanh đĩa ô tô mới nhất hiện nay

Một hệ thống đảm bảo an toàn cho con người hoàn chỉnh phải có sự góp mặt của bộ phận phanh xe. Giống như các loại phương tiện xe đạp, xe máy, phanh xe ô tô cũng đóng vai trò giúp giảm tốc để giữ an toàn cho người trên xe. Hãy cùng Bảo Hà Auto tìm hiểu cách chỉnh phanh đĩa ô tô trong bài viết này.

Cách chỉnh phanh đĩa ô tô mới nhất hiện nay

Phanh đĩa ô tô

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động phanh đĩa ô tô

Để điều chỉnh phanh đĩa ô tô, bạn cần nắm rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó. Đây chính là tiền đề giúp bạn điều chỉnh phanh chính xác, nhanh chóng hơn.

Cấu tạo

Phanh đĩa ô tô được cấu tạo từ 5 bộ phận, bao gồm:

  • Càng phanh đĩa
  • Má phanh đĩa
  • Roto phanh đĩa
  • Pittông
  • Dầu

Mỗi một bộ phận đều có chức năng riêng, đảm bảo sự hoạt động trơn tru của phanh và đều phải được kiểm tra định kỳ.

Nguyên lý hoạt động

Phanh đĩa ô tô hoạt động trên nguyên lý đẩy pittông bằng áp suất thủy lực thông qua đường dẫn dầu phanh từ xilanh. Khi pittông được đẩy lên, má phanh đĩa kẹp 2 bên roto phanh đĩa làm cho lốp dừng quay. 

Có nghĩa, sự ma sát giữa roto và má phanh đĩa sẽ làm giảm tốc độ quay của bánh xe. Sự ma sát này có tạo ra nguồn nhiệt lớn, tuy nhiên nó lại nhanh chóng tiêu tán do khoảng cách giữa roto và thân phanh.

Cách chỉnh phanh đĩa ô tô mới nhất hiện nay

Cấu tạo của phanh đĩa

Cách xử lý phanh đĩa ô tô bị bó phanh nhanh chóng

Trong quá trình lưu thông xe ô tô trên đường, nguy cơ sự cố về phanh hầu như không thể tránh khỏi. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách xử lý khi bị bó phanh.

Má phanh bị mòn vượt mức cho phép

Khi má phanh bị mòn quá mức cho phép sẽ dẫn đến đĩa phanh mòn theo. Đây là nguyên nhân chủ quan của tài xế khi không kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. 

Má phanh mòn, đĩa phanh mỏng, pittông nhanh chóng bị đẩy quá giới hạn, việc thu về không diễn ra được mà bị bó chặt và đĩa.

Cách xử lý như sau: Bạn mau chóng tháo gỡ bánh xe, cụm phanh và đẩy pittông về vị trí cũ. Tiếp đến, bạn cần cho xe đến trung tâm sửa chữa để thay thế phanh mới.

Bó phanh do sự biến dạng của đĩa phanh

Đĩa phanh bị biến dạng do nhiều nguyên nhân điển hình là sự cố va chạm khi tham gia giao thông. 

Khi tình trạng đảo phanh, quay lệch diễn ra lâu sẽ dẫn tới hiện tượng bó phanh. Riêng với tình trạng bó phanh do sự biến dạng của đĩa thì bạn cần phải sửa chữa khẩn cấp để tránh gây nguy hiểm khi di chuyển.

Bó phanh do ắc suốt phanh bị gỉ sét

Khi gioăng cao su bọc ngoài ắc suốt phanh bị rách hoặc thủng sẽ dẫn đến ắc suốt bị bào mòn, gỉ sét. Khi pittông tác động lực lên ắc suốt thì nó sẽ nhanh chóng quay về vị trí ban đầu. Tuy nhiên, gỉ sét làm quá trình này khó hoặc không thể diễn ra kịp thời, làm cho phanh bị bó.

Cách xử lý như sau: Bạn tháo gỡ ắc suốt ra khỏi hệ thống phanh sau đó tiến hành loại bỏ lớp gỉ sét, tra dầu để làm trơn. Bên cạnh đó, bạn tiến hành vệ sinh thắng xe ô tô.

Trường hợp ắc suốt hay gioăng cao su bị hư hỏng nặng, bạn cần thay bố thắng xe ô tô mới  để đảm bảo an toàn. 

Bàn đạp phanh ô tô nhỏ

Nếu điều chỉnh bàn đạp phanh với biên độ quá nhỏ sẽ dẫn đến bó phanh. Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này là lựa chọn gara uy tín để điều chỉnh, khắc phục sự cố nhanh chóng.

Bó phanh do má phanh nở to

Khi vệ sinh xe ô tô hoặc di chuyển trong thời tiết mưa nhiều sẽ làm cho nước lọt vào hệ thống phanh xe. Nước chính là nguyên nhân làm cho má phanh nở to hơn bình thường, dẫn tới bó phanh.

Cách khắc phục như sau: Bạn hãy rà nhẹ phanh để má phanh nhanh khô, chuyển động xe tiến, lùi liên tục cho đến khi phanh tự nhả.

Cách chỉnh phanh đĩa ô tô mới nhất

Khi điều chỉnh phanh đĩa ô tô, bạn không cần điều chỉnh khe hở của phanh bằng tay do vòng cao su của pittông sẽ tự động điều chỉnh.

Điều chỉnh phanh đĩa ô tô bằng cách đạp vào bàn đạp phanh, khi đó áp suất thủy lực sẽ làm pittông dịch chuyển, má phanh bị đẩy vào rôto. 

Quá trình dịch chuyển của pittông làm cho phớt pittông thay đổi hình dạng, khi bạn nhả phanh thì nó lại trở về hình dạng ban đầu.

Chính vì vậy, kể cả khi má phanh mòn thì pittông luôn di chuyển trở lại, khe hở giữa rôto và má phanh đĩa luôn ở một khoảng cách không đổi. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm cách tăng thắng đĩa xe ô tô, cách tăng bố thắng xe tải,… 

Cách chỉnh phanh đĩa ô tô mới nhất hiện nay

Cách chỉnh phanh đĩa ô tô

Kết Luận

Như vậy, với cách chỉnh phanh đĩa ô tô trên bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra hệ thống phanh đĩa tại nhà để bảo đảm an toàn cho chính bạn và người thân của mình.

Xem thêm: So sánh màn hình Zestech và màn hình Ownice – Nên đầu tư tiền vào màn nào?


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon