Cách chỉnh xăng gió ô tô tại nhà đơn giản

Khi bộ chỉnh xăng gió hay bộ chế hòa khí (tức bình xăng con) gặp trục trặc, dẫn đến hiện tượng hao hụt xăng bất thường. Phải làm sao để chỉnh xăng gió ô tô hiệu quả ngay tại nhà? Tham khảo ngay cách chỉnh xăng gió dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

Bộ chế hòa khí trên ô tô là gì?

Khi mua bất cứ loại xe ô tô hay xe máy, người mua thường hỏi người bán “Xe này có tốn xăng/hao xăng lắm không”. Từ đó, khách hàng có thể biết được thực tế mỗi mẫu xe sẽ tiêu hao bao nhiêu nguyên liệu, để có thể chọn cho mình phân khúc xe phù hợp mà bền lâu.

Cách chỉnh xăng gió ô tô tại nhà đơn giản
Điều chỉnh mức tiêu hao nhiêu liệu sẽ cần phải có bộ chế hòa khí.

Theo đó, để điều chỉnh mức tiêu hao nhiêu liệu sẽ cần phải có bộ chế hòa khí. Bởi bộ chế hòa khí quan trọng trên ô tô dùng để hòa hỗn hợp nhiên liệu với không khí theo tỷ lệ phù hợp và là nguồn cung cấp nhiên liệu cho động cơ xăng, hoàn toàn hoạt động theo nguyên tắc cơ học.

Đồng thời, khi điều chỉnh đúng tỷ lệ không khí và nhiên liệu giúp xe không bị giảm tuổi thọ. Giảm áp lực động cơ là việc lúc điều chỉnh xe. Phải điều chỉnh xăng gió để giảm áp lực lên động cơ nếu xe chạy không êm và bị hao tốn nhiên liệu.

Nhiều người nghĩ rằng, điều chỉnh xăng gió thật sự khó nên đưa ra cơ sở sửa chữa xe. Nhưng thật ra, với các cách chỉnh xăng gió ô tô tại nhà sau đây sẽ giúp bạn dễ bề xử lý khi gặp trục trặc.

Cách chỉnh xăng gió ô tô tại nhà

Điều chỉnh tỷ lệ không khí, nhiên liệu tại nhà

Cách chỉnh xăng gió ô tô tại nhà đơn giản bằng xác định vị trí và tháo bộ lọc không khí

Đa số các xe ô tô đều có bộ lọc không khí nằm ngay trên bộ chế hòa khí, phải tháo bộ lọc không khí mới thấy bộ chế hòa khí. Vì thế, việc đâu thiên là phải tắt động cơ và mở nắp capo trước khi tháo dỡ.

Tìm kiếm vít điều chỉnh trong bộ chế hòa khí

Thường trước mặt bộ chế hòa khí là 2 con vít để điều chỉnh tỷ lệ hỗn hợn không khí và nhiên liệu. Loại vít này có kiểu dáng giống ốc vít đầu dẹt, với lưu lượng hỗn hợp không khí và nhiên liệu ta có thể dùng tua-vít tháo ra rồi điều chỉnh nó.

Cách chỉnh xăng gió ô tô tại nhà đơn giản
Cách chỉnh xăng gió ô tô tại nhà đơn giản bằng xác định vị trí và tháo bộ lọc không khí.

Nổ động cơ và làm động cơ nóng đến nhiệt độ làm việc ổn định

Để biết phải điều chỉnh những gì, hãy đồng thời kết hợp lắng nghe tiếng máy nổ với kiểm tra đồng hồ đo nhiệt trên taplo xác định nhiệt độ có phù hợp hay không.

Nếu động cơ thừa xăng, có thể không làm biến đổi âm thanh khi nổ máy nhưng có thể ngửi thấy mùi của xăng dư. Vì vậy, hãy điều chỉnh giảm mức xăng xuống.

Hãy điều chỉnh giảm mức xăng xuống bởi có thể ngửi thấy mùi xăng dư khi động cơ thừa xăng, mặc dù có những tình huống không làm biến đổi âm thanh khi nổ máy.

Vặn các vít đều nhau khi chỉnh xăng gió tại nhà

Thực hiện bằng cách vặn 2 vít một phần tư vòng mỗi lần ngược chiều kim đồng hồ. Sau đó, vặn từ từ đến khi động cơ chạy ổn định và trơn tru nhất.

Cách chỉnh xăng gió ô tô tại nhà đơn giản
Vặn các vít đều nhau khi chỉnh xăng gió tại nhà.

Vít vặn đều, chậm rãi cho đến lúc thấy điểm mà động cơ chạy ổn định nhất. . Giảm đến mức hỗn hợp khí nghèo kể cả khi động cơ đang thừa xăng hoặc đang thiếu xăng. Mỗi lần ngược chiều kim đồng hồ thì vặn 2 vít một phần tư vòng. Rồi vặn từ từ cho đến khi động cơ chạy ổn định và mượt mà nhất.

Công đoạn điều chỉnh hỗn hợp khí hơi khó và phải tận dụng nhiều sức lực cũng như kỹ thuật. Đòi hỏi người dùng phải nghe thật kỹ tiếng máy động cơ của xe mình. Khi vặn, âm thanh lóc xóc hay lạch cạch phát ra từ động cơ thì đó chính là dấu hiệu nhận biết khí nghèo. Hãy vặn cho đến khi có điểm thích hợp.

Lắp đặt lại bộ lọc không khí

Điều chỉnh đã xong, đặt lại bộ lọc khí vào vị trí cũ là hoàn tất. Không nên vội đặt bộ lọc lại vị trí cũ nếu cần căn chỉnh cả tốc độ.

Điều chỉnh tốc độ không tải để khắc phục sự cố xăng gió ô tô tại nhà

Tìm vít để điều chỉnh tốc độ không tải

Trên bộ chế hòa khí thường có một sợi dây cáp, một đầu nối với bàn đạp ga và đầu còn lại nối với bướm ga. Độ mở của bướm ga phụ thuộc vào bàn đạp ga trong cabin. Bên cạnh đó, có một con vít điều chỉnh hỗn hợp hòa khí không tải và nó có nhiệm vụ giới hạn lượng nhiên liệu vào trong buồng đốt.

Có một sợi dây cáp, một đầu nối với bàn đạp lên ga và đầu kia nối với bướm ga thường ở trên bộ chế hòa khí. Độ mở từ bướm ga phụ thuộc vào bàn đạp lên ga trong cabin. Cạnh đó, có một con vít điều chỉnh hỗn hợp khí và nhiệm vụ của nó là giới hạn lượng nhiên liệu vào buồng đốt nhiên liệu.

Nổ máy và làm nóng đến nhiệt độ làm việc bình thường

Tiến hành nổ máy và để động cơ một lúc để chắc chắn đã điều chỉnh ở điều kiện thích hợp.

Chắc chắn đã điều chỉnh ở điều kiện thích hợp bằng cách nổ máy và để động cơ một lúc.

Vặn vít điều chỉnh không tải chặt lại

Nghe thật kỹ tiếng động cơ và vặn nửa vòng theo chiều kim đồng hồ. Trong sổ tay có hướng dẫn sử dụng xe, người dùng xe ô tô có thể điều chỉnh theo chế độ của sách hướng dẫn. Hoặc có thể linh động điều chỉnh nhanh hay chậm theo ý muốn của bản thân.

Cách chỉnh xăng gió ô tô tại nhà đơn giản
Tìm vít để điều chỉnh tốc độ không tải.

Nghe tiếng động cơ và điều chỉnh lại khi cần

Để kịp thích ứng với những thay đổi khi điều chỉnh, động cơ máy cần thời gian khoảng 30s. Vì thế, cần lắng nghe thật kỹ và phải cận thận, tuyệt đối không chủ quan. Hãy điều chỉnh lại ngay nếu như gặp trục trặc.

Lắp đặt lại bộ lọc khí

Dĩ nhiên, khi công việc điều chỉnh đã xong thì việc lắp lại bộ lọc không khí như ban đầu để hoàn thành và sử dụng.

Sau khi điều chỉnh xong tất cả những công việc trên, lắp lại bộ lọc khí như ban đầu và có thể sử dụng.

Tuy nhiên, đối với những người có kinh nghiệm lái xe lâu năm thì việc làm theo hướng dẫn thế này sẽ đơn giản hơn. So với những người kinh nghiệm lái xe chưa nhiều thì sẽ gặp một số khó khăn nho nhỏ. Hi vọng, với bài viết trên chúng tôi đã có thể giúp ích cho bạn trong việc điều chỉnh xăng gió để tránh hao xăng phí tiền.


Nội thất ô tô – Ngoại thất ô tô – Phụ kiện đồ chơi ô tô

Facebook: https://www.facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: http://bit.ly/Baohaauto

Website: https://baohaauto.vn

Hotline: 0986.185.588

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon