Cách học lái xe ô tô nhanh nhất – Hướng dẫn lái xe ô tô cơ bản

Để thi bằng lái xe ô tô thành công và lái xe thành thạo nhanh chóng, bạn cần phải đạt đủ các điều kiện cần thiết và có được những kỹ năng thực hành lái xe cơ bản. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những bí kíp về cách học lái xe ô tô nhanh nhất, qua đó giúp bạn nắm bắt được bài giảng của giáo viên một cách dễ dàng hơn. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn nhanh chóng thực hành được những bước cơ bản và làm quen được với xe.

Cách nhận biết các ký hiệu điều khiển cơ bản trên xe ô tô

Để nắm bắt được cách học lái xe nhanh nhất, trước tiên, bạn cần nhận biết được những ký hiệu điều khiển cơ bản có trên xe hơi là gì dưới đây nhé.

Cách học lái xe ô tô nhanh nhất – nắm chắc Ký hiệu trên cần số của xe số tự động 

Ký hiệu cơ bản bao gồm:

 • Ký hiệu D (Drive): Số tiến
 • Ký hiệu R (Reverse): Số lùi
 • Ký hiệu N (Neutral): Số 0
 • Ký hiệu P (Park): Bạn có thể đỗ xe khi bật ký hiệu này

Ngoài ra, hiện nay các hãng xe cũng thiết kế có thêm những ký hiệu khác, chức năng khác nhau như:

 • OD (Overdrive): Số này dùng để vượt với tốc độ đi đường đèo.
 • L (Low): Số thấp, dùng trong những trường hợp xe chịu tải nặng, lên dốc hoặc xuống dốc.
 • B (Sport): Số tiến theo kiểu thể thao. Khi bạn cài số này thì máy sẽ mạnh và bốc hơn.
 • M (Manual) ký hiệu “(+/-)”: Ký hiệu này thì xe số tự động sẽ được vận hành giống số sàn. Xe có thể chuyển được sang số 1,2,3,4 và tăng giảm số ở các dấu + và – trên đó.
 • D1, D2,...: Những ký hiệu này khi dùng thì xe sẽ đi chậm, thích hợp với những đoạn đường khó đi hay tăng tốc xe, hỗ trợ cho việc lên đường đèo an toàn.

Anh em tham khảo thêm bộ đề thi lý thuyết lái xe 2020 nếu để giúp anh em thi bằng lái xe dễ dàng hơn.

Năm 2020 cập nhật bộ đề thi 600 câu lý thuyết, nên anh em tham khảo chi tiết nhé.

Cần số của xe số sàn

Xe số sàn sẽ không có nhiều ký hiệu như ở xe số tự động đã nêu bên trên. Nguyên lý hoạt động của loại xe này là việc đạp côn, tiếp theo vào số rồi nhả côn và tăng ga. Xe sẽ di chuyển từ từ khi khởi động.

Cách học lái xe ô tô nhanh nhất – Hướng dẫn lái xe ô tô cơ bản
Cách nhận biết các ký hiệu điều khiển cơ bản trên xe ô tô

Những loại xe ô tô cơ bản bạn cần biết

Để học lái ô tô nhanh nhất, đầu tiên bạn cần lựa chọn cho mình một loại xe phù hợp. Sau đây là một số loại xe phổ biến hiện nay:

 • Sedan: Đây là một dòng xe ô tô phổ biến nhất hiện nay. Đây là loại xe hơi có 4 cửa, gầm thấp nhỏ hơn 20cm, có 4 chỗ ngồi hoặc nhiều hơn, mui kín. Khoang hành lý của xe có trần kéo dài được từ trước ra đằng sau. Nắp cốp và nắp ca-po thấp hơn nóc ở khoang người ngồi.
 • Hatchback: Có cấu tạo gần giống xe Sedan nhưng thêm 1 cửa được mở từ sau. Loại xe này thường mở bằng cách kéo lên, thông với khoang chứa đồ và khoang hành khách.
 • Coupe: Đây là dạng xe hơi có 2 cửa. Số người ngồi trên xe không giới hạn 2 chỗ mà có thể có 4 đến 5 chỗ. Đây là những chiếc xe thể thao phổ biến, vận hành được với hiệu suất cao.

Cách sử dụng hộp số đối với xe ô tô số sàn. Cách học lái xe ô tô nhanh nhất

Nếu như bạn học lái xe ô tô mà sử dụng hộp số sai thì sẽ gây nên tình trạng hao phí nhiên liệu. Về lâu dài như vậy sẽ làm cho hộp số bị hư hỏng nhanh hơn, thậm chí có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc và nguy hiểm.

Số N hay còn được hiểu là vị trí số 0. Khi xe đang ở vị trí này thì động cơ của xe sẽ không tải, có nghĩa là xe hoạt động nhưng lại không chuyển động.Vì vậy, trong trường hợp muốn kéo hay đẩy xe khi đem xe đi bảo dưỡng, kéo xe đi trên đường khi xe gặp sự cố thì phải cài hộp số ở vị trí số N.

Cách sử dụng hộp số khi khởi động

Đối với những loại xe số sàn, khi khởi động xe, bạn phải để cần số ở vị trí số N và kèm theo thắng tay. Bạn lưu ý khi khởi động bắt buộc phải về số 0, không thì xe sẽ không thể chạy được.

Cách học lái xe ô tô nhanh nhất: Cài hộp số khi dừng xe trong thời gian từ 30 giây trở lên

Trong trường hợp này, đối với cả hai loại xe ô tô số sàn và số tự động thì đều phải cài số N kéo thắng tay. Trong thời gian chờ đợi, bạn vẫn để máy chạy để sau đó có thể đi tiếp mà không cần khởi động lại.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng việc để số 1 kết hợp với đạp côn khi chờ dừng đèn đỏ là điều bình thường. Tuy nhiên cách làm này lại gây hại đến hộp số của xe, nó làm hao tổn nhiên liệu nhanh hơn và cũng làm cho người lái bị mỏi chân nếu dừng xe lâu.

Cách học lái xe ô tô nhanh nhất – Hướng dẫn lái xe ô tô cơ bản

Cách học lái xe ô tô số tự động nhanh nhất

Xe ô tô số tự động có những thao tác được thực hiện đơn giản hơn đối với xe ô tô số sàn. Sau đây là tuần tự những bước làm cơ bản từ khi lên xe đến khi khởi động xe và chạy xe. 

Cách học lái xe ô tô nhanh nhất – Hướng dẫn lái xe ô tô cơ bản
Cách học lái xe hơi số tự động nhanh nhất

Đây là những bước làm bắt buộc phải có khi muốn điều khiển xe số tự động. Bạn hãy ghi nhớ nhé:

 1. Kiểm tra các điều kiện hoạt động, bên trong và bên ngoài xe ổn, đảm bảo an toàn. Lúc này, phanh tay đang nằm ở vị trí phanh và cần số đang ở số P.
 2. Chân gá vào chỗ chân phanh
 3. Tiến hành khởi động xe. Lưu ý, bạn nên để xe nổ máy được vài giây xong rồi mới cho xe chạy nhé.
 4. Kiểm tra đèn xe, còi xe,…
 5. Đạp phanh chân bên dưới
 6. Chuyển cần số từ P về D
 7. Nhả phanh tay ra.
 8. Chuyển từ chân phanh sang chân ga là có thể di chuyển tham gia giao thông được rồi đó.

Cách xử lý một số trường hợp cơ bản khi lái xe ô tô số tự động 

Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những cách xử lý hữu hiệu trong các tình huống thường gặp khi tham gia giao thông. Bạn hãy chú ý những trường hợp cơ bản sau đây để học lái xe nhanh nhất nhé.

Khi đang chạy xe trên đường và cần đỗ xe

Khi đang chạy trên đường, nếu muốn đỗ xe lại thì bạn đạp phanh chân đến khi xe ô tô dừng hẳn lại. Vị trí của chân vẫn giữ nguyên ở bàn đạp phanh.

Tiếp theo bạn kéo phanh tay với một lực vừa đủ. Chú ý nếu bạn muốn đỗ xe trên đoạn đường bằng phẳng thì không nên kéo quá mạnh nhé. Để đỗ xe, bạn chỉ cần đẩy cần số xe về số P là đã thực hiện xong.

Khi đang chạy xe trên đường và cần dừng lại

Khi đang chạy xe trên đường, nếu muốn dừng xe lại, bạn chỉ cần đạp phanh chân đến khi xe dừng lại hẳn. Nếu thời gian dừng nhỏ hơn 10 giây thì bạn giữ nguyên chân ở bàn đạp phanh. 

Đến khi muốn đi tiếp thì bạn chỉ cần chuyển sang chân ga là có thể đi. Nếu như bạn dừng xe thời gian lớn hơn 10 giây thì nên chuyển về số N. 

Lúc này, chân phanh vẫn giữ nguyên tại vị trí. Lúc này bạn không cần đạp phanh mà chỉ cần thực hiện thao tác nhá phanh thôi là được.

Cách học lái xe ô tô nhanh nhất – Hướng dẫn lái xe ô tô cơ bản
Cách xử lý trường hợp cơ bản khi lái xe số tự động

Kết luận

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về cách học lái xe hơi nhanh nhất. Qua đó, bạn có thể nắm bắt được cách sử dụng xe số sàn và xe số tự động.

Đồng thời, bạn có thể xử lý được một số tình huống cơ bản hay gặp trên đường một cách dễ dàng và thuần thục. Chúc bạn học lái xe ô tô nhanh và thành công nhé!


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon