Cách lùi xe ô tô song song. Hướng dẫn chi tiết lùi xe cho anh em

Khi nhu cầu đi lại nói chung và sử dụng ô tô nói riêng tăng lên. Cách lùi xe ô tô song song cũng được tìm kiếm phổ biến hơn. Vậy đỗ xe song song là gì?

Bài viết này Bảo Hà Auto sẽ cung cấp những thông tin cần thiết xoay quanh chủ đề này.

Cách lùi xe ô tô song song. Hướng dẫn chi tiết lùi xe cho anh em
Rèn luyện kỹ năng lùi xe để tiết kiệm thời gian khi mua sắm và ăn uống

Cách lùi xe ô tô song song là gì?

Cách lùi xe song song là phương pháp đỗ xe được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cách đỗ xe này còn gọi là ghép dọc bên lề đường. 

Lùi xe song song là kỹ năng rất quan trọng khi bạn lái xe. Ngay khi đi học bằng lái cũng đã có những bài thi liên quan đến việc đỗ xe song song.

Chúng ta thường phải đỗ xe bằng phương pháp này khi đi siêu thị, ăn uống, ở chung cư,… Đây cũng là cực hình với đa số các chị em phái yếu.

Ứng dụng trong thực tế

Trong thực tế, tìm hiểu cách lùi xe song song là rất cần thiết. Với kết cấu cơ sở hạ tầng của Việt Nam, thật không quá khó để bắt gặp 1 tình huống phải đỗ xe như thế này.

Phổ biến hơn là phải đỗ vào khoảng trống ở giữa 2 xe ô tô khác. Do đó mà đã có vô vàn tiện ích như camera 360, cảm biến lùi,… ra đời.

Các tiện ích này chủ yếu để hỗ trợ cho thao tác lùi đỗ xe này. Vậy mà việc lùi đỗ xe vẫn là 1 thao tác dễ gây va quẹt nếu bạn không thành thạo cách lùi đỗ xe.

Hướng dẫn các bước lùi xe song song

Cách lùi xe ô tô song song. Hướng dẫn chi tiết lùi xe cho anh em
Cách lùi xe hơi song song an toàn và đúng nhất

Lùi xe song song là phương pháp lùi xe đơn giản mà cũng khó nhằn. Nó chỉ thật sự đơn giản khi bạn luyện tập thành thạo mà thôi.

Dưới đây là các thao tác giúp lùi xe song song trở nên đơn giản hơn cho tất cả mọi người. Đặt biệt với những ai đang chuẩn bị học thi bằng lái xe b1, b2.

Cặp song song với xe phía trước

Đầu tiên, để lùi xe vào chuồng, bạn hãy chạy lên trên vạch trên của bãi đỗ còn trống. Lưu ý đảm bảo đến vị trí song song với xe phía trước.

Sau khi canh cho 2 đuôi xe đã ngang hàng với nhau thì đánh hết vô lăng sang bên phải. Lưu ý,khoảng cách lý tưởng để đỗ song song là 50 – 60cm với xe khác.

Quan sát biển số qua gương chiếu hậu

Sau khi đỗ song song với xe trên, cài số lùi và đánh tay lái 1¾ vòng. Sau đó  lùi dần về phía sau. 

Lưu ý quan sát gương chiếu hậu bên trái. Dừng lại ngay khi thấy biển số xe của xe ở sau.

Trả tay lái, lùi về sau

Để thực hiện thao tác này, bạn hãy trả tay lái về vị trí đứng, cho bánh xe thẳng. Lúc này mới bắt đầu lùi xe về phía sau tiếp.

Đến khi góc phải đầu xe ngang với đuôi đèn xe phía trước là được.

Quay tay lái sang trái, đỗ song song 

Thao tác này là thao tác cuối của cách lùi xe song song. Tuy nhiên nó cũng khá phức tạp. Đầu tiên, bạn hãy đánh hết tay lái về bên trái, lùi từ từ về phía sau.

Quan sát gương chiếu hậu bên phải, lùi cho đến khi song song với lề đường. Nhớ cẩn thận giữ khoảng cách an toàn với xe sau.

Lưu ý

  • Cần chú ý tốc độ khi lùi đỗ xe song song. Nên lùi ở tối độ thấp để dễ dàng ứng phó với các tình huống bất ngờ.
  • Cần rèn luyện kỹ năng lùi đỗ xe này để việc sử dụng ô tô thêm đơn giản.
  • Khi đã thành thạo, bạn có thể quả qua bước đánh lái nguội. Như thế sẽ đảm bảo cho độ bền của hệ thống trợ lực lắm đó.
  • Khoảng cách của xe so với mép lề đường không quá 25cm.
  • Đừng quên bật xi nhan để báo hiệu bạn sắp đỗ xe nữa nhé!

Quy trình lùi xe vào chuồng an toàn

Lùi xe vào chuồng an toàn là 1 phần của bài thi sát hạch bằng lái xe B1, B2. Đây là 1 trong những bài thi khó nhất kỳ thi sát hạch.

Trong thực tế, lùi xe như thế này thường sử dụng khi gửi xe ở hầm hoặc bãi giữ xe. Vì thế mà không thành thạo kỹ năng này sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian đỗ xe.

Bên cạnh các bước lùi xe song song, bạn cần lưu ý những điều sau khi lùi xe vào chuồng an toàn:

Nhắm khoảng cách chỗ đậu xe

Cách lùi xe ô tô song song. Hướng dẫn chi tiết lùi xe cho anh em
Khoảng cách lý tưởng của bãi đỗ nên gấp 1,5 lần chiều dài xe của bạn

Khoảng cách tốt nhất để đỗ xe phải tối thiểu gấp 1,5 so với chiều dài xe của mình. Vì thế, bạn cần nắm rõ kích thước xe ô tô 4 chỗ, 7 chỗ mà bạn đang điều khiển.

Ví dụ như xe của bạn có chiều dài 4,5m thì khoảng trống bãi đỗ phải ít nhất 7m. Đây là khoảng cách an toàn để việc đỗ xe thêm an toàn.

Việc nhắm khoảng cách tốt nhất cho các loại xe lớn, xe trung chuyển khi lùi đỗ xe.

Luôn lái chậm khi lùi xe

Đối với những mới lái xe, đây là 1 kỹ năng khó nhằn nhất. Vì thế chú ý khoảng cách và tốc độ để tránh xảy ra va quẹt ngoài ý muốn.

Đối với những bác tài đã cứng, bạn cũng không nên tăng tốc quá đà. Dù đã rất thành thạo với lùi đỗ xe bạn cũng nên giữ tốc độ thật chậm.

Bởi xe có những khoảng mù nhất định, đặc biệt khi lùi xe tầm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế. Lái chậm sẽ giúp bạn khống chế tốt với những chướng ngại phía sau.

Kinh nghiệm lùi xe song song mà các xế nên biết

Khi lùi xe, có những nguyên tắc không thể quên. Dưới đây là 4 quy tắc nằm lòng khi lùi đỗ xe song song mà các tài xế nên biết.

Số lùi bao giờ cũng nhanh hơn

Thống kê khi hỏi các bác tài lâu năm, khi lùi xe rất dễ xảy ra sự cố vì tầm nhìn bị hạn chế. Vì thế, đa số các bác tài đều khuyên phải chạy chậm khi lùi xe.

Ở cả xe tự động lẫn xe số sàn, đối với hộp số, số lùi là số có tốc độ nhanh nhất. Do đó khi lùi xe, bạn cần phải để chân ở phanh.

Gương chiếu hậu là trợ thủ đắc lực

Ở xe hơi, đặc biệt các xe lớn hơn có những khoảng mù chết người. Do đó kính chiếu hậu là 1 trợ thủ đắc lực cho bạn. 

Khi cho xe lùi về sau, ở vị trí người lái sẽ bị khuất đi tầm nhìn ở phí sau. Khi đó gương chiếu hậu chính là trợ thủ của bạn. 

Vì thế mà bạn cần phải chỉnh gương chiếu hậu thật đúng cách và hiệu quả. Bạn nên chỉnh gương chiếu hậu sao cho có thể nhìn thấy rõ phần đuôi xe nhất.

Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều sản phẩm hỗ trợ cho việc dừng đỗ xe ô tô. Đặc biệt là các loại camera 360 gắn sau đuôi xe. Khi này việc lùi xe sẽ hạn chế tối đa các điểm mù.

Thần chú Tiến bám lưng, lùi bám bụng. Cách lùi xe ô tô song song

Đối với những bạn đã vào các trường luyện lái xe, hẳn đây là 1 câu rất quen thuộc. Các thầy dạy lái sẽ luôn nó với bạn nguyên tắc này.

Vậy nguyên tắc này là như thế nào?

Nguyên tắc này có thể hiểu là tiến hiểu đơn giản là tay lái hướng về phía nào thì sườn đó là bụng. Từ đó, nếu bạn tiến lên thì phải bám lưng, lùi xuống thì bám bụng.

Khi tiến, nếu bạn đánh tay lái sang trái thì phải quan sát mép đường bên phải. Nếu cua sang phải thì phải bám vào lề đường bên trái.

Còn khi cài số lùi, bạn lùi về bên nào thì bám vào bên ấy. Nếu lùi phải thì bám vào sườn phải để tránh va quẹt xe.

Thần chú ngược

Thần chú ngược là kinh nghiệm lái xe cần phải nằm lòng. Đặc biệt tốt khi bạn lùi xe song song. Khi đánh vô lăng sang trái, xe sẽ lùi về bên phải, và ngược lại.

Nếu áp dụng tốt 4 kinh nghiệm trên, việc lùi xe đã không còn quá khó với bạn nữa rồi.

Hướng dẫn lùi đỗ xe ghép song song cùng Camera 360 DCT 

Những lưu ý khi lùi xe ô tô

Lùi hay tiến khi có 2 xe đỗ song song

Đây là tình huống thường gặp khi bạn đi đến siêu thị hay trung tâm mua sắm. Khi tìm thấy 1 khoảng trống ở giữa 2 xe, bạn sẽ tự hỏi nên tiến hay nên lùi?

Nếu đa số các bạn chọn là tiến vào dễ hơn thì xin thưa là lùi vào dễ hơn. Với hệ thống gương chiếu hậu, camera quan sát sẽ giúp bạn dễ dàng tiến vào vị trí đỗ hơn.

Khi lùi đỗ xe như thế này, bạn cũng thực hiện các bước như ở trên. Tuy nhiên, đầu tiên bạn cần chạy vuông góc với xe bên phải. Chạy vào vị trí sao cho đèn xe kia ngang với đuôi xe của bạn.

Quá phụ thuộc vào thiết bị hỗ trợ

Với 1 số dòng xe hiện đại đều trang bị các cảm biến lùi. Thế nhưng cảm biến này chỉ hoạt động khi có vật cản ở sau xe.

Khi có vật cản hoặc chạm vào đầu xe dưới, cảm biến báo hiệu ra tiếng để bạn biết. Thế nhưng sẽ rất rắc rối nếu cảm biến này có trục trặc.

Để ý phía trước khi lùi

Đây là lỗi mà đa số các lái xe mới đều mắc phải. Mặc dù lùi là phải quan sát phía sau nhưng cũng không được quên phía trước.

Khi lùi xe cần quan sát phía trước để tránh kịp thời người đi phía trước hoặc lúc xe tiến lên không chạm phải xe khác.

Tại sao cần luyện cách lùi xe ô tô song song

Hiện nay, các phương tiện lưu thông ở nước ta đa số là xe máy. Do đó diện tích đường phố, bãi đổ còn hạn chế cho xe ô tô. 

Ví dụ khi bạn đến trung tâm mua sắm giờ cao điểm. Khi các bãi đỗ đều đã kín. Nếu chần chừ tìm kiếm 1 nói đỗ rộng rãi là rất khó.

Do đó luyện tập cách lùi đỗ xe song song là để tiết kiệm thời gian cho bạn.

Bên cạnh đó, dù các thiết bị hỗ trợ lùi lái xe rất phổ biến, nhưng để đảm bảo sự an toàn, việc thao tác lùi xe cũng rất quan trọng.

Bởi vì dù sao thì máy cũng không thể bằng con người được. Do đó rèn luyện kỹ năng này giúp bạn đảm bảo sự an toàn, chủ động hơn khi có tình huống bất trắc xảy ra.

Vì những lý do trên mà khi bạn lái xe, không thể nào quên luyện cách lùi xe song song nhé!

Kết luận

Lùi xe ô tô song song là 1 trong những kỹ năng dừng đỗ xe quan trọng. Song đây cũng là kỹ năng đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên của người lái.

Để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và mọi người, hãy rèn luyện cách đỡ xe này thường xuyên nhé!


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon