Cách sử dụng các nút chức năng trên ô tô

Ô tô của chúng ta có rất nhiều dạng nút bấm điều khiển với cá tính năng khác nhau. Không phải bác nào cũng cẩn thận và biết hết các tính năng đó. Chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng các nút chức năng trên ô tô như thế nào các bác nhé

Những nút chức năng cơ bản trên xe hơi

Khi cầm lái xe ô tô bác nào cũng băn khoăn về cách sử dụng các nút bấm điều khiển trên xe ra sao, chức năng như thế nào. Có một số nút chức năng cơ bản trên xe hơi các bác nên biết, bao gồm:

Nút mở nắp capo

Lẫy mở nắp capo ô tô thường nằm ở góc ngoài bên dưới bảng taplo phía ghế lái, gần vị trí đầu gối của người lái. Để mở nắp capo, đầu tiên kéo lẫy mở ở đây. Tiếp theo gạt lẫy ở nắp capo và nâng nắp capo lên. Sau khi xong việc chỉ cần hạ nắp capo xuống và nhấn mạnh để gài nắp vào chốt.

Nút khởi động/ tắt động cơ(Start/Stop)

 Dùng để bật/tắt động cơ dùng khi đạp phanh, dừng đạp phanh chuyển cần số.

Nút đèn chiếu sáng: 

Dùng để bật/tắt đèn pha, đèn xi-nhan và đèn hậu.

Nút cảm biến gạt mưa: 

Dùng để bật/tắt và điều chỉnh tốc độ của cảm biến gạt mưa, điều chỉnh tốc độ thấp, trung bình hoặc cao.

Nút điều chỉnh nhiệt độ:

 Dùng để điều chỉnh nhiệt độ trong xe, bao gồm cả hệ thống điều hòa không khí và hệ thống sưởi.

Cách sử dụng các nút chức năng trên ô tô
Nút điều chỉnh nhiệt độ

Nút điều chỉnh đèn giao thông: 

Dùng để bật/tắt đèn giao thông, như đèn phanh, đèn hậu và đèn xi-nhan.

Nút điều chỉnh âm thanh: 

Dùng để điều chỉnh âm lượng và chuyển đổi giữa các nguồn âm thanh, như đài radio, CD hoặc kết nối Bluetooth.

Cách sử dụng các nút chức năng trên ô tô
Hướng dẫn sử dụng công tắc

Nút đảo chiều gió: 

Dùng để chuyển đổi giữa hệ thống thổi gió từ điều hòa không khí vào trong xe hoặc từ bên ngoài vào xe.

Cách sử dụng các nút chức năng điều khiển trên ô tô

Các nút chức năng điều khiển trên ô tô thường được sắp xếp trên tay lái hoặc trên bảng điều khiển trung tâm. Dưới đây là cách sử dụng một số nút chức năng phổ biến:

Nút điều khiển âm thanh 

Sử dụng nút tăng/giảm âm lượng để điều chỉnh mức âm thanh. Nút chuyển bài hát thường được sử dụng để chuyển đến bài hát trước hoặc sau đó.

Nút điều khiển điều hòa không khí

Sử dụng nút tăng/giảm nhiệt độ để điều chỉnh nhiệt độ trong xe. Nút chuyển chế độ thường được sử dụng để chuyển đổi giữa các chế độ như làm lạnh, làm ấm hoặc thông gió.

Nút điều khiển cửa sổ 

Sử dụng nút lên/xuống để mở hoặc đóng cửa sổ. Một số xe có nút điều khiển cửa sổ tự động, cho phép bạn mở hoặc đóng cửa sổ chỉ bằng một lần nhấn nút.

Nút điều khiển hướng

Nút được sử dụng để thay đổi hướng di chuyển của xe. Thông thường, nút này có hai định hướng chính là hướng trái và hướng phải. Khi người lái nhấn vào nút điều khiển hướng trái, xe sẽ rẽ sang trái, và khi nhấn vào nút điều khiển hướng phải, xe sẽ rẽ sang phải. Nút điều khiển hướng thường được đặt trên vô lăng hoặc cột lái để người lái có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Nút điều chỉnh tốc độ 

Dùng để tăng hoặc giảm tốc độ của xe. Chức năng chỉnh ghế lái cơ bản thường là chỉnh 6 hướng gồm: nâng cao/hạ thấp, tiến trước/lùi sau, độ ngả lưng ghế

Nút chế độ lái

Dùng để chuyển đổi giữa các chế độ lái như Normal, Sport, Eco hoặc Snow.

Cách sử dụng các nút chức năng trên ô tô
Nút điều chỉnh ghế

Nút đèn xinhan

Nút đèn xinhan ô tô, còn được gọi là cần gạt xinhan, là một thành phần quan trọng trên bảng điều khiển của ô tô. Nút này được sử dụng để bật và tắt đèn xinhan trên ô tô, cho biết ý định rẽ trái hoặc rẽ phải của xe hoặc thay đổi làn đường.

Nút điều chỉnh gương

Dùng để điều chỉnh gương chiếu hậu trong và ngoài xe, cho phép người lái điều chỉnh góc nhìn của gương để nhìn rõ hơn phía sau hoặc thay đổi độ phù hợp của gương khi người lái thay đổi vị trí. Nút điều chỉnh gương thường được thiết kế với các nút nhấn hoặc núm xoay để thay đổi góc nhìn của gương. 

Các nút điều khiển tính năng an toàn trên ô tô

Có nhiều tính năng an toàn trên các ô tô hiện đại để bảo vệ người lái và hành khách. Dưới đây là một số ví dụ về các tính năng an toàn phổ biến trên ô tô:

Hệ thống phanh chống bó cứng (ABS)

ABS giúp ngăn ngừa khóa bánh xe trong quá trình phanh, giúp tài xế duy trì sự kiểm soát và quỹ đạo lái xe.

Hệ thống kiểm soát nhiên liệu

Hệ thống này giúp tăng cường hiệu quả nhiên liệu bằng cách giảm mức tiêu thụ nhiên liệu trong quá trình lái xe.

Hệ thống cân bằng điện tử (ESP)

ESP sử dụng cảm biến để phát hiện và điều chỉnh trạng thái xe trong trường hợp mất cân bằng, giúp ngăn ngừa tai nạn.

Hệ thống túi khí

Túi khí được xếp đặt trong vô-lăng, bảng điều khiển và các vị trí khác trên xe ô tô, nhằm giúp giảm thiểu tổn thương cho người lái và hành khách trong trường hợp va chạm.

Hệ thống khoá cửa an toàn

Hệ thống khóa cửa an toàn trên ô tô là một tính năng quan trọng để bảo vệ phương tiện của bạn khỏi truy cập trái phép. Hệ thống này thường bao gồm các loại khóa cơ, khóa điện tử hoặc một kết hợp của cả hai.

Khóa cửa cơ là loại khóa truyền thống được sử dụng trong hầu hết các ô tô. Nó thường gồm một tay nắm cửa bên ngoài và một bộ khóa cơ bên trong. Khi bạn xoay chìa khóa, nó sẽ kích hoạt cơ chế khóa hoặc mở cửa.

Khóa điện tử là một công nghệ mới được sử dụng trên một số ô tô hiện đại. Thay vì sử dụng chìa khóa vật lý, bạn có thể điều khiển việc khóa mở bằng cách sử dụng một nút nhấn trên tay nắm cửa hoặc thông qua một thiết bị từ xa.

 Trên đây là 1 số cách sử dụng các nút chức năng trên ô tô mà các bác nên biết. Các phím chức năng này có thể hiện hữu thường xuyên khi các bác lái xe nhưng chưa chắc đã có bác nào để ý đến. Chúng có thể sẽ hữu ích nếu các bác biết hết các tính năng của các nút này đó ạ. 

Hãy cập nhật thông tin thường xuyên tại website, fanpage hoặc trực tiếp tại địa chỉ Lô 9, BT1, Trung Văn, Nam Từ Liêm, HN các bác nhé!

Xem thêm: Màn hình Android Zestech 360 ghi hình tắt máy 24/24h


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon