Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô an toàn hiệu quả

Hệ thống đèn xe ô tô đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình anh em điều khiển xe. Nhưng lại rất nhiều anh em “xem nhẹ” dẫn đến những sự cố không đáng có. Đâu là cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô đúng theo quy định của luật giao thông, an toàn và hiệu quả nhất? Cùng Bảo Hà Auto tìm hiểu kỹ hơn trong bài chia sẻ hôm nay.

Các loại công tắc đèn cơ bản trên ô tô

Hệ thống đèn ô tô được cấu thành từ rất nhiều loại công tắc đèn khác nhau với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Chính vì thế trên xe ô tô cũng có rất nhiều loại công tắc đèn. 

Nếu không cẩn thận, anh em có thể sử dụng “nhầm” công tắc đèn khi tham gia giao thông.

Hiện nay, hầu hết trên tất cả các dòng xe ô tô đều có 6 loại công tắc đèn phổ biến: đèn pha, đèn cos, đèn sương mù, đèn gầm, đèn định vị ban ngày, đèn hậu.

Bên cạnh đó cũng trong xe cũng có một vài công tắc đèn xe như: đèn trần, đèn biển số, đèn phát quang,… Để đáp ứng được tối đa nhu cầu của anh em khi sử dụng xe ô tô.

Cách sử dụng hệ thống đèn trên xe hơi

Hầu hết các hãng xe ô tô hiện nay, đều thống nhất về vị trí của các công tắc trên hệ thống đèn xe hơi. Đảm bảo anh em có thể sử dụng thuận tiện nhất với mọi loại xe.

Để có thể sử dụng đèn xe “đúng lúc, đúng chỗ”, điều đầu tiên anh em cần phải nắm được tất cả các ký hiệu của từng loại đèn xe ô tô để có thể bật đúng loại đèn mà mình cần.

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô an toàn hiệu quả
Hệ thống đèn xe ô tô

Hiện nay, có hai loại công tắc chính: dạng công tắc xoay và dạng núm xoay. Nếu bắt đầu lái xe, anh em nên quan sát trước để có cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô phù hợp nhất.

Không những thế, có rất nhiều loại đèn khác nhau được tích hợp trên xe. Thậm chí có rất nhiều hình phạt được thi hành nếu anh em không sử dụng đèn đúng lúc đúng hoàn cảnh.

Chính vì thế, anh em phải tìm hiểu thật kỹ về biểu tượng của các loại đèn. Cũng như tìm hiểu thật kỹ về luật giao thông tránh để “mất tiền oan”.

Công dụng các loại đèn trên ô tô

Hệ thống đèn xe trên xe ô tô rất nhiều, nhưng không hề “thừa”. Mỗi loại đèn xe ô tô đều có công dụng và chức năng riêng, cụ thể là:

Đèn pha ô tô

Có khả năng chiếu sáng ở khoảng cách xa với cường độ ánh sáng rất lớn lớn. Giúp tài xế có thể dễ dàng quan sát những vật cản ở đằng xa khi đang đi với tốc độ lớn.

Anh em nên sử dụng đèn pha khi di chuyển ở vị trí ít dân cư, hoặc trên đường cao tốc. Nếu anh em sử dụng ở nội thành có thể sẽ gây khó chịu cho những người đi đường.

Đèn pha cốt

Ngược với đèn pha, đèn Cos có khả năng chiếu sáng ở khoảng cách gần. Hướng đèn Cốt thường hướng xuống lòng đường nên sẽ không làm ảnh hưởng tới những người cùng tham gia giao thông.

Đèn pha sương mù

Đèn sương mù hay còn được anh em gọi là “đèn gầm”. Đúng như cái tên của nó, loại đèn này được sử dụng trong thời tiết nhiều sương để tăng khả năng nhận biết của phương tiện trong quá trình di chuyển.

Đèn định vị ban ngày

Đây là loại đèn LED có công dụng chính, làm tăng hiệu quả chiếu sáng của xế yêu cũng như tạo điểm nhấn trong thiết kế của “xế yêu”.

Đèn xi nhan

Đây là đèn được tích hợp ở đuôi xe, trên gương xe. Đèn xi nhan được sử dụng khi chuyển làn, chuyển hướng. Công dụng chính là báo hiệu cho các phương tiện cùng lưu thông có thể nhường đường.

Đèn hậu

Đèn được lắp phía đuôi xe màu đỏ để cảnh báo cho các phương tiện khác nếu anh em muốn giảm tốc độ hay phanh gấp.

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô an toàn hiệu quả
Công tắc đèn xe ô tô

Hướng dẫn sử dụng công tắc đèn xe ô tô an toàn và hiệu quả

Sẽ có rất nhiều anh em đang nghĩ rằng những chia sẻ này của Bảo Hà Auto có phần “không cần thiết”. Nhưng những chia sẻ này sẽ vô cùng quan trọng, anh em nên đọc thật kỹ.

Hướng dẫn sử dụng công tắc đèn pha ô tô

Các công tắc bật/tắt đèn hầu hết được các hãng xe thiết kế ở vị trí bên trái của trụ vô lăng. Cùng với các ký hiệu của từng loại đèn cho anh em sử dụng.

Cách bật/tắt đèn pha ô tô

Khi mở đèn chiếu sáng anh em chỉ cần xoay công tắc về ký hiệu đèn pha. Hệ thống sẽ mặc định ở chế độ đèn Cốt (chiếu sáng gần). 

Nếu anh em muốn chuyển sang chế độ đèn pha ô tô (chế độ chiếu sáng xa) anh em chỉ đẩy cần điều khiển ở vị trí bên trái của trụ vô lăng về phía trước. Khi đồng hồ hiển thị đèn sáng xanh của biểu tượng đèn pha tức là đèn pha đang bật.

Và ngược lại nếu anh em muốn chuyển từ chế độ đèn pha sang đèn Cốt. Anh em chỉ cần đẩy cần điều khiển về phía sau là được.

Cách nháy đèn pha ô tô

Trong rất nhiều trường hợp đèn phà còn có công dụng cảnh báo đến các phương tiện giao thông khác bằng việc nháy đèn pha. Để nháy đèn pha, anh em đẩy, trả cần điều khiển từ 1 đến 2 lần để phát tín hiệu với các phương tiện khác.

Cách điều chỉnh đèn pha ô tô

Không ít trường hợp, anh em cần phải điều chỉnh độ cao của đèn pha ô tô sao cho phù hợp nhất. Tránh tầm chiếu sáng không cao quá cũng không thấp quá, đảm bảo khả năng chiếu sáng tốt nhất.

Hiện nay, có hai loại đèn pha phổ biến là đèn pha Xenon và đèn pha Halogen & Projector. Mỗi loại đèn đều sẽ có cách điều chỉnh khác nhau cụ thể là:

– Đèn pha Xenon ánh sáng thường có màu xanh, cường độ khá mạnh. Với các dòng xe sử dụng loại đèn này sẽ được trang bị các nút xoay được đánh số từ 0 đến 4. Giúp tài xế có thể lựa chọn mức cường độ sáng phù hợp với nhu cầu của mình.

– Đèn pha Halogen & Projector thì được điều chỉnh thông qua hai vít phía sau chóa đèn. Vít U-D có công dụng điều khiển đèn pha hướng lên trên hoặc xuống. Vít L-R có công dụng hướng đèn pha chiếu sang bên trái hoặc phải.

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô an toàn hiệu quả
Điều khiển đèn xe ô tô

Có nên độ đèn pha led/cos cho xe?

Nếu xe với khả năng ánh sáng yếu, độ nhạy kém, thì nên độ đèn cho xe. Độ đèn không phải là cách gây tạo chú ý, mà độ đèn ở đây sẽ giúp ánh sáng chiếu xa và rõ hơn. Đồng thời giúp tài xế kiểm soát được khoảng cách cùng những vật cản nhanh trong điều kiện ánh sáng tối.

Có rất nhiều cách độ đèn, tuy nhiên đơn giản nhất vẫn là thay bóng halogen nguyên bản sang bóng led. Những dòng bóng led tiết kiệm nhiên liệu, độ sáng xa ổn. Nháy nhanh cảnh báo.

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô an toàn hiệu quả

Tham khảo ngay độ đèn cho xe tại đây:

ĐỘ ĐÈN Ô TÔ

Cách bật đèn sương mù 

Đèn sương mù là loại đèn chỉ được sử dụng trong trường hợp nhiều sương. Công dụng chính là để chiếu sáng đường đi, cũng như báo hiệu cho các phương tiện giao thông khác khi di chuyển. 

Tuy nhiên, đèn sương mù chỉ có thể chiếu sáng được ở cự ly ngắn. Sẽ không phù hợp nếu anh em muốn di chuyển ở tốc độ cao.

Cách bật đèn sương mù cũng tương tự như đèn định vị ban ngày hay đèn hậu. Tài xế chỉ cần xoay công tắc điều khiển về biểu tượng của loại đèn bạn muốn bật là xong rồi.

Cách bật đèn xi nhan

Theo quy định của luật giao thông đường bộ, đường sắt. Khi tài xế chuyển giao làn đường hoặc thay đổi hướng di chuyển, bắt buộc phải sử dụng đèn xi nhan để báo hiệu với các phương tiện giao thông khác.

Việc bật đèn xi nhan ô tô cũng vô cùng đơn giản. Anh em chỉ cần gạt cần điều khiển ở bên trái trụ vô lăng để có thể bật hoặc tắt đèn xi nhan.

Ví dụ như: khi di chuyển về bên phải, anh em sẽ gạt cần điều khiển về phía trên. Đồng thời trên màn hình cũng sẽ nhấp nháy mũi tên bên phải. 

Và ngược lại, khi muốn sang trái thì gạt cần điều khiển xuống bên dưới và màn hình cũng sẽ hiển thị mũi tên tương ứng.

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô an toàn hiệu quả
Bật đèn xi nhan theo hướng tài xế rẽ

Một vài lưu ý về luật khi sử dụng pha ô tô không đúng quy định

Sau khi đã nắm rõ về tất cả cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô. Nên chú ý về một vài điều luật giao thông đã quy định về việc sử dụng đèn pha ô tô.

Theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành đã quy định. Hệ thống đèn xe ô tô phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mới được phép lưu thông.

Khi ô tô tham gia giao thông vào buổi tối (thời gian từ 19h tối đến 5h sáng hôm sau) mà không bật đèn chiếu sáng. Sẽ bị phạt hành chính từ 800.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ.

Nếu sử dụng đèn pha khi lưu thông, di chuyển trong nội thành thành phố, hoặc khu vực đông dân cư sinh sống, mức phạt sẽ là 800.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ.

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô an toàn hiệu quả
Xử phạt khi tài xế vi phạm luật giao thông

Kết luận

Hệ thống đèn xe hơi có vai trò vô cùng quan trọng đối với an toàn của tài xế trong quá trình di chuyển. Anh em cần nắm rõ được công dụng, cũng như cách bật tắt của từng loại đèn xe. Nếu gặp bất cứ vấn đề nào liên quan đến hệ thống đèn xe ô tô, hãy liên hệ với Bảo Hà để đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn. Chúc anh em luôn vững vàng tay lái trên mọi nẻo đường.


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon