Cách tính thuế xe ô tô, các loại chi phí để xe hơi được lăn bánh

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, khi mua ô tô ngoài số tiền mua ra, bạn còn phải bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ cho các loại thuế, phí. Để chiếc xe của bạn có thể hợp pháp lăn bánh thì chi phí có thể lên vài trăm triệu đồng cho một chiếc xe ô tô mới. Vậy các bạn đã biết cách tính thuế xe ô tô mới nhất chưa? Và các chi phí khi mua xe ô tô mới hiện nay bao gồm những gì? Hãy tham khảo trong bài viết dưới đây, đặc biệt là những người đang chuẩn bị mua xe có thể cân đối quỹ tài chính.

Cách tính thuế xe ô tô, các loại chi phí để xe hơi được lăn bánh
 Ngoài chi phí mua xe, bạn còn phải trả thêm các khoản thuế và phí khác.

Các loại thuế và phí ô tô

Tại Việt Nam, ngoài số tiền dùng để mua xe sẽ có khá nhiều loại chi phí để bạn có thể sở hữu được chiếc xe mà mình yêu thích. Dưới đây sẽ là những loại thuế cơ bản mà một chiếc xe ô tô phải chịu.

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là VAT. Đây là một loại thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. 

Đồng thời, nó còn là một loại thuế có phạm vi tác động rộng và đánh vào hầu hết tất cả các hàng hóa, dịch vụ trên thị trường. Riêng với xe ô tô, thuế VAT sẽ tính là 10% của giá thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thường thì trong mức giá đề xuất đã có thuế giá trị gia tăng mà các cửa hàng đưa ra cũng đó với các dòng xe của mình.

Tính thuế trước bạ cho ô tô

Thuế trước bạ là một trong thoại thuế của ô tô được áp dụng cho cả xe mới lẫn xe cũ vào năm 2018. Từ đó, giá trị của một chiếc xe đã qua sử dụng tại Việt Nam sẽ được tính kể từ năm sản xuất. 

Thực chất nó không còn là thời gian kể từ khi mua được xe và đưa vào vận hàng đường. Được biết đơn vị tính tỷ lệ giá trị của xe ô tô cũ là % so với xe cùng loại mới.

Cách tính thuế trước bạ theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP, mức thu với ô tô đăng ký lần đầu là 10% giá trị xe. Đối với từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc sẽ được điều chỉnh mức phí này. Tuy nhiên, mức điều chỉnh tối đa không quá 50% với quy định chung.

Tại Hà Nội có mức thuế trước bạ đối với xe đăng ký lần đầu là 12%, TP Hồ Chí Minh là 10%, Hải Phòng và Đà Nẵng là 12%, Cần Thơ là 10%.

Phí kiểm định ô tô

Phí kiểm định xe ô tô cũng là một loại thuế mà người mua xe cần phải chi trả. Trong trường hợp chiếc xe này đã qua sử dụng mà họ định mua đã hết hạn đăng kiểm.

Loại phí này không áp dụng đến việc đó là xe mới hay cũ. Mà nó sẽ được tính cho tất cả các loại ô tô dưới 10 chỗ là 240.000 đồng để kiểm định. Ngoài ra, còn giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật là 100.000 đồng.

Phí lấy biển số mới

Giấy chứng nhận đăng ký và biển số đối với ô tô không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách sẽ có lẻ cấp tùy thuộc vào từng khu vực và hãng xe. Trong đó, mức lệ phí tại Hà Nội và TP. HCM từ 2 – 20 triệu đồng/xe.

Ngoài ra, tại các thành phố trực thuộc trung ương khác, các thành phố trực thuộc tỉnh và thị xã là 1 triệu đồng/xe. Còn đối với các khu vực còn lại là 200.000 đồng/xe (áp dụng theo Thông tư 229/2016/TT-BTC).

Cách tính thuế xe ô tô, các loại chi phí để xe hơi được lăn bánh
Dù mua xe ô tô mới hay cũ bạn cũng cần bỏ ra một số tiền không hề nhỏ, vì thế cần có sự tính toán kỹ lưỡng về các khoản phí phải trả.

Phí bảo trì đường bộ

Đối với, mức phí bảo trì đường bộ đối với xe ô tô dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân là 130.000 đồng/tháng. Còn ô tô mới chưa qua sử dụng, có chu kỳ đăng kiểm trên 1 năm (với chu kỳ 18, 24, và 30 tháng). Lúc này, chủ phương tiện phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng), hay nộp cho cả chu kỳ đăng kiểm.

Còn ô tô chở người dưới 10 chỗ không đăng ký tên cá nhân phải chịu mức phí cao hơn là 180.000 đồng/tháng, 2.160.000 đồng/năm (Theo Thông tư 133/2014/TT-BTC).

Một vài chi phí khác để ô tô lăn bánh

Để ô tô có thể lăn bánh còn có những phí bảo hiểm sau.

Phí nộp bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Theo Thông tư số 229/2016/TT-BTC. Với xe ô tô chở người dưới 6 chỗ không kinh doanh vận tải, phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự là 480.700 đồng. Còn xe từ 6 – 11 chỗ mức bảo hiểm này sẽ là 873.400 đồng.

Lưu ý: Mức giá này đã có thuế GTGT. Tuy nhiên, từng hãng bảo hiểm sẽ có những mức thu khác nhau. Nhưng đa số nó đều thấp hơn mức quy định này vì yếu tố kinh doanh và quản lý.

Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Đây là gói bảo hiểm không bắt buộc phải mua. Tuy nhiên, nếu sử dụng gọi bảo hiểm vật chất xe sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng khi xảy ra tai nạn. Những trường hợp này, bạn sẽ được bên bảo hiểm hỗ trợ bù đắp các thiệt hại.

Do đó, bạn có thể chịu mức thiệt hại phải chịu sẽ thấp hơn rất nhiều. Thực chất mỗi gói bảo hiểm vật chất xe sẽ có nhiều hãng cung cấp. Đồng thời, mỗi hãng sẽ có mức bảo hiểm khác nhau tùy theo giá trị xe.

Bên cạnh các loại bảo hiểm này còn có gia hạn bảo hành với mức phí giao động 8.500.000 VNĐ, lắp biển số mica khoảng 500.000 VNĐ. Và còn nhiều loại phí khác, bạn cần liên hệ trực tiếp đến các đại lý ô tô để biết được chi tiết.

Cách tính thuế xe ô tô nhập khẩu

Việt Nam đã áp dụng những chính sách rất đặc biệt trong các tính thuế nhập khẩu cho ô tô. Nó chỉ khác nhau căn bản giữa việc tính thuế ô tô mới và cũ. Hiện tại, Việt Nam áp dụng 3 loại thuế đối với ô tô nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu tuyệt đối

Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN thì thuế ô tô nhập khẩu 2018 nguyên chiếc từ các nước trong khu vực này sẽ giảm về 0%. Đây là mức thuế thấp nhất của thị trường ô tô nhập khẩu tại Việt Nam từ trước đến nay.

Thực tế, việc giảm thuế xe ô tô 2019 chỉ được áp dụng cho những loại xe có tỷ lệ nội địa hóa đạt từ 40%. Điều này làm cho người tiêu dùng yên tâm phần nào khi có ý định mua xe.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt có sự thay đổi lớn đối với từng loại xe, bắt đầu từ ngày 1/1/2019. Đối với các dòng xe dưới 9 chỗ có dung tích xi lanh từ 1.5L trở xuống. Thuế áp dụng giảm xuống còn 35%. Còn với các dòng xe có dung tích xi lanh từ 1.5L đến 2.0L thuế này giảm xuống 40%. 

Các dòng xe có dung tích xi lanh từ 2.5L – 3.0L mức thuế tiêu thụ đặc biệt tăng lên đến 60%. Với mức thuế giảm đây được làm một động thái tích cực cho thị trường ô tô Việt Nam.

Cách tính thuế xe ô tô, các loại chi phí để xe hơi được lăn bánh
Cách tính thuế xe hơi nhập khẩu đang có xu hướng giảm. Đây là động thái tích cực của thị trường ô tô Việt Nam.

Thuế giá trị gia tăng 

Đây là loại thuế này không còn quá xa lạ với chúng ta. Mọi mặt hàng hiện nay đều áp dụng đóng mức thuế này. Và công thức tính thuế VAT trong trường hợp này như sau:

10% x (thuế tiêu thụ đặc biệt + thuế nhập khẩu tuyệt đối + giá xe).

Cách tính thuế xe ô tô cũ

Ngoài những giấy tờ, thủ tục có liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu ô tô. Bạn cần biết những loại thuế phí cần nộp khi mua ô tô cũ.

Phí trước bạ

Để hoàn tất được thủ tục mua bán xe ô tô cũ thì đây là loại phí bắt buộc. Bạn cần phải đến cơ quan thuế ở địa phương để hoàn thành nó. Khi đã có biên lai, cơ quan Công an thành phố tại địa phương mới tiếp nhận và xử lý hồ sơ mua bán cho bạn. 

Ôtô cũ phí trước bạn sẽ được tính theo cách 2% nhân với giá trị còn lại của chiếc xe. Giá trị còn lại của xe được khấu trừ dựa trên số năm xe sử dụng.

Cách tính thuế xe ô tô, các loại chi phí để xe hơi được lăn bánh
Thời gian sử dụng và tỷ lệ giá trị của xe

Phí đăng ký xe và cấp đổi biển

Khi thực hiện loại phí này, bạn chỉ cần nộp rất ít tiền nếu không chuyển từ tỉnh về Hà Nội hay TP HCM

Cấp mới đăng ký và biển số

Trừ các xe từ 9 chỗ trở xuống. Còn lại phải nộp từ 150.000 – 500.000 VNĐ (Hà Nội và TP HCM). Còn với khu vực I và II thì nộp 1.000.000 VNĐ.

Trường hợp cấp đổi giấy đăng ký kèm biển số

Các xe ô tô (trừ ô tô dưới 9 chỗ, chuyển từ các tỉnh về Hà Nội và TP HCM) thì nộp phí là 150.000 VNĐ. Nếu chuyển từ tỉnh về Hà Nội thì bạn phải nộp thêm 20.000.000 VNĐ. Còn bạn chuyển về TP HCM thì cần nộp 11.500.000 VNĐ.

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để thực hiện đăng ký. Trong hồ sơ đó gồm có giấy sang tên di chuyển, chứng từ nộp lệ phí trước bạ, hợp đồng mua bán xe,… 

Kết luận

Nắm vững được các loại thuế, phí cũng như cách tính thuế xe ô tô sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc đưa ra quyết định mua ô tô. Hy vọng, bạn có thể chọn được cho mình một chiếc ô tô ưng ý nhất với mức giá hợp lý.


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon