Định mức thay nhớt xe ô tô. Các mốc thay nhớt xe mà xế cần lưu ý

Hiện nay việc sở hữu một chiếc xe ô tô không còn quá khó với nhiều người, nhưng vấn đề chăm sóc xe lại là một câu hỏi rất khó. Chính vì thế, việc bảo dưỡng xe là việc làm cần thiết giúp xe vận hành tốt hơn cũng như tăng tuổi thọ cho xe. Đặc biệt, trong công đoạn đó thì việc thay dầu nhớt xe chiếm vai trò rất quan trọng. Vậy định mức thay nhớt xe ô tô như nào là đúng? Để có thể giúp hệ thống động cơ vận hành trơn tru, tránh hỏng vặt.

Định mức thay nhớt xe ô tô. Các mốc thay nhớt xe mà xế cần lưu ý
Không thể phủ nhận chức năng quan trọng của dầu nhớt đối với xe ô tô.

Lý do nên để ý định mức thay nhớt xe ô tô thường xuyên

Dầu nhớt được biết đến với chức năng cụ thể như bôi trơn, cách nhiệt, chống ăn mòn… Đối với, những chiếc xe ô tô sử dụng nhiều thì cần phải thay dầu nhớt thường xuyên. Nhiệm vụ của dầu nhớt là đốt cháy, làm sạch các chi tiết máy khi xe hoạt động. Cho dù xe bạn mới sử dụng hay lâu năm thì thay dầu thường xuyên là điều không thể bỏ qua. 

Thực chất, dầu nhớt rất ít khi bị tiêu hao. Nhưng trong dầu nhớt có chứa các thành phần như chống gỉ, mòn, oxy hóa, chống tạo bọt và cả chất tẩy rửa. Vì vậy nên nó rất dễ bị xuống cấp vào sinh nhiều cặn bã khi xe hoạt động quá lâu. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình vận hành xe.

Khi xe ở tình trạng thiếu dầu nhớt. Lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng toàn bộ hệ thống động cơ xe. Vì chúng đang cố gắng ma sát với nhau nhưng lại không được bôi trơn hỗ trợ. Từ đó, tình trạng mài mòn và rất dễ gây mất an toàn cho hành khách khi di chuyển. Bên cạnh đó, những chiếc xe thiếu dầu nhớt sẽ thải ra màu đen. Có mùi hôi gây ô nhiễm môi trường.

Chính vì thế, chủ xe ô tô nên kiểm tra để có thể thay nhớt định kỳ. Đảm bảo cho xe vận hành êm ái, an toàn và bảo vệ môi trường hơn.

Mỗi loại động cơ lại có định mức thay nhớt ô tô khác nhau

Dầu nhớt của xe phụ thuộc vào động cơ của bạn. Xe sử dụng động cơ xăng thì chữ đại diện cho dầu nhớt là S. Còn những chữ tiếp theo thể hiện chất lượng mà dầu nhớt mang lại như: API SG, SJ, SM, SL. Trên động cơ Diesel thì chữ đại diện là C. Chữ cái tiếp theo thể hiện cấp chất lượng. Cuối cùng là số 4 thể hiện cho động cơ 4 thì như API CG-4, CI-4, CH-4.

Bên cạnh đó, cấp độ SAE cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến định mức thay nhớt xe hơi của bạn. Thông thường một dầu nhớt có số SAE là SAE 40;50 (dầu nhớt đơn cấp), SAE 15W-40 và 20W-50 (dầu nhớt đa cấp). Các dòng xe ô tô hiện nay phần lớn đều sử dụng dầu nhớt đa cấp. Bởi nó có nhiều ưu điểm hơn dòng nhớt đơn cấp như tiết kiệm nhiên liệu, giúp xe vận hành êm ái hơn.

Định mức thay nhớt xe ô tô. Các mốc thay nhớt xe mà xế cần lưu ý
Định mức thay nhớt xe hơi còn tùy thuộc vào mẫu xe. Quy định của nhà sản xuất và điều kiện hoạt động của xe.

Có nên thay nhớt xe ô tô theo km hay không?

Thực tế thời điểm thay nhớt xe ô tô định kỳ còn phụ thuộc bởi nhiều yếu tố. Vì vậy những ý kiến cần phải thay nhớt sau 3.000km và 5.000km là chưa phù hợp ở mỗi trường hợp khác nhau. Bạn còn cần phải phụ thuộc vào cả các yếu tố khác như tuổi đời ô tô (xe cũ hơn cần thay dầu sớm), khí hậu, đường đi. Bên cạnh đó, thói quen của người lái xe cũng ảnh hưởng đến việc thay nhớt xe ô tô. Ngoài ra, thời điểm sử dụng xe quyết định việc thay nhớt xe ô tô. Cũng như mức độ sử dụng xe trên từng địa hình và số km đi được.

Nhiều xe có thể chỉ mất từ 2-3 tháng đã có thể đi được 10.000km, trong khi có xe lại mất đến cả năm mới đi được đến mức đó. Do đó, bạn không thể đo lường chính xác mức thay nhớt xe ô tô. Một số hãng xe cho biết, không nhất thiết cứ chạy đủ km mới thay nhớt. Bạn có thể thay sớm hơn khi xe hoạt động ở môi trường có điều kiện không tốt. Đồng thời, sau một năm xe chưa chạy hết hết số km quy định cũng nên thay dầu nhớt. 

Nhận biết dấu hiệu ô tô cần thay nhớt

Trước đây, các nhà sản xuất xe ô tô khuyến cáo chủ xe thay dầu khi đi được 5.000km. Tuy nhiên, hiện nay các đời xe mới cũng như loại dầu mới, thì nhà sản xuất tăng lên 12.000-14.000km.

Ngoài cách tính km, bạn có thể dựa vào que thăm dầu trong động cơ ở bất kỳ xe ô tô nào cũng được trang bị. Nếu que thăm dầu có nằm thấp dưới mức min tức động cơ đang thiếu dầu bôi trơn. Còn nếu que thăm dầu cao hơn mức max thì xe bạn đang dư dầu. Trên thực tế, cả hai trường hợp đều không tốt cho vận hành xe. Thời điểm kiểm tra dầu tốt nhất theo những người dùng ô tô lâu năm là khi động cơ đã nguội.

Bên cạnh đó, nhìn vào màu sắc bám trên que thăm dầu, bạn có thể biết được nên thay dầu nhớt hay chưa. Nếu màu của dầu chuyển đen thì đã đến lúc thay dầu. Còn khi dầu trên que có màu da cam tức là dầu nhớt còn tốt, chưa cần phải thay.

Xe ô tô mới chạy bao lâu thì thay nhớt?  Định mức thay nhớt xe ô tô

Thường thì xe mới hoạt động sẽ được thay nhớt lần đầu khi đi được 3 tháng. Còn đối với hãng xe sang dùng dầu nhớt chất lượng cao sẽ duy trì được lâu hơn có khi lên đến 12.000km. Nhưng các chuyên gia khuyên các chủ xe nên thay dầu nhớt ít nhất 2 lần trong năm nhằm bảo đảm về hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của nó.

Bên cạnh đó, mỗi xe ô tô đều có phụ kiện dùng để thăm dò mức dầu nhớt trong xe. Đó là bộ phận có nắm màu vàng, đặt nằm trên phần động cơ, bên dưới capo. Bạn có thể dựa vào đó và hai mức max và min để biết định mức thay nhớt xe của mình.

Định mức thay nhớt xe ô tô. Các mốc thay nhớt xe mà xế cần lưu ý
Bạn có thể sử dụng que thăm dầu để kiểm tra xem dầu nhớt của xe đã cần phải thay chưa

Có nên dùng dầu nhớt xe máy để thay cho ô tô không?

Như chúng ta đã biết, cấu tạo bên trong của xe máy và ô tô rất khác nhau (tốc độ hoạt động, tỷ số nén, công suất…). Vì thế, mà yêu cầu đối với dầu nhớt ô tô và xe máy cũng có nhiều điểm khác nhau.

Đối với, xe máy yêu cầu về dầu nhớt khá cao, do nó phải thực hiện 2 nhiệm vụ là bôi trơn động cơ và cả hộp số. Nhớt xe máy cần có chỉ số ma sát phù hợp, nên dùng nhớt xe máy cho ô tô dễ dẫn đến tình trạng “trượt nồi”. Do đó, bạn không nên sử dụng dầu nhớt xe máy cho ô tô để xe có thể vận hành tốt, an toàn và tăng tuổi thọ cho xe.

Định mức giá thay nhớt xe ô tô mỗi lần là bao nhiêu?

Trên Thị trường hiện nay bán rất nhiều loại dầu nhớt khác nhau khiến bạn phải phân vân. Để có thể phân biệt và chọn được dầu nhớt phù hợp cho hệ thống động cơ. Bạn nên chú ý đến  việc xe bạn chạy máy dầu hay máy xăng. Tùy thuộc vào từng loại xe và dầu nhớt mà bạn muốn thay thì giá dầu nhớt cũng không quá đắt đỏ. Cụ thể như:

  • Đối với các dòng xe sang như BMW, Lexus, Audi, Mercedes… sẽ có giá giao động từ 300.000 đến 320.000 đồng/lít dầu nhớt gốc tổng hợp, định mức thay từ 8000km đến 10.000 km/lần.
  • Các dòng xe phổ thông như Ford, Honda, Toyota… với mức giá giao động từ 82.000 đồng đến 110.000 đồng/lít các loại dầu nhớt bán tổng hợp.
  • Loại dầu nhớt khoáng  loại phổ biến cuối cùng có giá từ 75.000 đồng đến 80.000 đồng/lít sử dụng trên các dòng xe còn lại.

Đồng thời, việc báo giá thay dầu nhớt xe ô tô còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng và các thông số. Do đó, bạn cần phải tham khảo thật kỹ những loại dầu được cung cấp trên thị trường để nắm được giá cả nhé.

Lời kết

Như vậy, tùy thuộc vào từng loại xe cũng như kích thước xe nhỏ hoặc lớn, xe ô tô mới hay cũ đến từ bất kỳ thương hiệu nào. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn để biết được định mức thay nhớt cho xế yêu. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được loại dầu nhớt phù hợp nhất với xe ô tô của mình.


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon