Đổi bằng lái xe ô tô và những điều cần biết

Đổi bằng lái xe ô tô rất quan trọng với người cầm vô lăng. Tuy nhiên bạn có biết biết trình tự đổi bằng lái xe oto chuẩn chỉnh chưa?

Cùng baohaauto.vn khám phá cách đổi bằng lái xe ô tô hết hạn nhanh và chuẩn xác nhất ngay hôm nay!

 

Đổi bằng lái xe ô tô và những điều cần biết
Những trường hợp nào cần tiến hành đổi bằng lái xe ô tô?

Khi nào nên đổi bằng lái xe ô tô?

Đổi bằng lái xe ô tô là công việc bắt buộc với tất cả tài xế trước khi bằng lái hết hạn. Bởi khác với bằng lái xe máy, bằng lái xe oto đều có thời hạn, và tùy thuộc theo hạng bằng lái B1 sẽ có thời hạn lâu hơn B2, B2 lâu hơn C,.. như sau:

 • Thời hạn bằng lái xe ô tô hạng B1 với nam đến 60 tuổi, nữ 55 tuổi
 • Thời hạn bằng lái xe ô to hạng B2 khoảng 10 năm
 • Thời hạn bằng lái xe ô to hạng C, D, E khoảng 5 năm

Ngay khi bằng lái còn thời hạn khoảng 3 – 6 tháng thì các bác tài nên chuẩn bị hồ sơ đổi bằng lái. 

Tại sao cần phải đổi bằng lái xe ô tô khi hết hạn?

Khi bằng lái xe ô tô hết hạn, giống như các giấy tờ khác sẽ trở nên không hiệu. Một ưu điểm khi đổi bằng lái xe khi còn hạn, hoặc hết hạn không quá 3 tháng thì bạn sẽ được xem xét đổi giấy phép lái xe mới. (Theo Nghị định số 46/2012/TT-BGTVT)

 

Theo đó các trường hợp giấy phép lái xe cũ, hư hỏng, hoặc hết hạn nhưng không quá 3 tháng đều được cấp đổi bằng lái mới khi bạn nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe.

 

Ngược lại, nếu bằng lái xe hết hạn quá 3 tháng thì các chủ thẻ phải tiến hành thi lại. Theo khoản 1 điều 5 nghị định 42 trên chủ thẻ phải:

 • Thi sát hạch lý thuyết lại với thẻ quá hạn từ 3 – 12 tháng.
 • Thi sát hạch lại cả lý thuyết và sát hạch với thẻ quá hạn trên 12 tháng.

 

Ngoài việc phải thi lại, theo khoản 4 điều 21 Nghị định số 171/2013/TT-BGTVT các chủ thẻ quá hạn còn phải nộp 1 khoản phí phạt. Do đó khi sở hữu bằng lái ô tô, các chủ thẻ nên chú ý đi đổi trong thời gian cho phép để tránh tốn thời gian và tiền bạc.

Những thủ tục khi đổi bằng lái xe oto

Vậy đổi bằng lái xe ô tô cần những gì, cách đổi bằng lái xe ô tô và lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn là bao nhiêu?

Thẻ bằng lái ô tô mới được làm bằng nhựa PET có mã QR code ở mặt lưng

Cấp giấy phép lái xe kiểu mới

Khác với các loại bằng lái bằng giấy cũ, hiện hiện bằng lái xe ô tô mới được làm bằng nhựa PET kích thước 8.5 x 5.3 cm, có màu vàng nhạt. Bằng lái mới hiện hiện được in song ngữ Việt và Anh cùng cùng với 1 mã QR code phía sau.

Nên đổi giấy phép lái xe ở đâu?

Các chủ thẻ khi khi đổi giấy phép lái xe có thể đến trực tiếp các địa điểm:

 • Nơi cấp GPLX cũ
 • Sở GTVT địa phương sinh sống
 • Trung tâm phục vụ hành chính tỉnh/ thành phố
 • Tổng cục Đường bộ

Thủ tục khi đổi GPLX

Các giấy tờ, hồ sơ cần phải bổ túc khi đi xin đổi/ cấp GPLX mới gồm:

 • Giấy chứng nhận sức khỏe do BV đa khoa từ cấp quận, huyện cấp trong khoảng 6 tháng trước ngày xin cấp.
 • Giấy phép lái xe ô tô, CMND/ CCCD/ hộ hộ chiếu (còn thời hạn với người nước ngoài và Việt kiều)
 • Đơn đề nghị đổi/ cấp lại GPLX theo mẫu
 • Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô (bản gốc)

Quy trình nộp đơn xin cấp lại GPLX

Sau khi nộp toàn bộ hồ sơ nêu trên tại các địa điểm có chức năng, người cần cấp lại thẻ sẽ sẽ được chụp ảnh tại chỗ. Sau đó các bằng lái cũ sẽ được thu lại hoặc cắt góc, tự bảo quản.

 

Trường hợp GPLX của nước ngoài sẽ không bị thu lại. Kể từ ngày đi nộp hồ sơ 5 ngày  (không kể ngày nghỉ) bạn có thể đến lấy GPLX mới. Khi đi đổi bằng lái xe ô tô mới cần xuất trình giấy hẹn và CMND/ CCCD.

Lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn là bao nhiêu?

Theo thông tư 188/2016/TT-BTC quy định mức phí cấp đổi bằng lái xe oto mẫu mới là 135.000 VNĐ. Ngoài ra bạn bạn còn phải đóng các khoản phí khám sức khỏe 360.000 VNĐ.

Cách đổi bằng lái xe ô tô nhanh nhất và đơn giản nhất

Ngoài ra nếu bạn đang tìm cách đổi bằng lái xe ô tô ở đâu nhanh nhất, đơn giản nhất thì ngoài đến các địa điểm đổi giấy phép ở trên, các chủ thẻ có thể yêu cầu cấp/ đổi GPLX mới Online.

Đổi bằng lái xe ô tô và những điều cần biết
Hướng dẫn đăng ký đổi GPLX Online

 

 

Đổi bằng lái xe ô tô Online hiện đã được sử dụng phổ biến, tiết kiệm không ít thời gian chờ đợi. Ưu điểm của phương thức đổi bằng lái xe ô tô Online là bạn chỉ cần truy cập đúng trang website Cổng dịch vụ công quốc gia, tạo tài khoản, nhập thông tin là được.

 

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, gửi đơn thành công bạn chỉ cần đúng ngày hẹn đến trung tâm đã đăng ký để lấy bằng lái mới. Lệ phí đổi bằng lái ô tô Online cũng chỉ 135.000 VNĐ mà thôi.

Các bước đăng ký đổi bằng lái xe ô tô Online

Bước 1: Sau khi truy cập vào trang web, chọn mục Công Dân > Phương tiện > Người lái. Tại đây trang web sẽ điều hướng đến giao diện chọn loại giấy phép lái xe.

 

Bước 2: Bạn cần tìm và chọn “Đổi giấy phép lái xe do ngành GTVT cấp” > Chọn cơ quan thực hiện ở bên phải màn hình > nhấp đồng ý và chọn “Nộp trực tuyến”

 

Bước 3: Đăng nhập tài khoản/ đăng ký tài khoản mới để hoàn tất thủ tục. Lưu ý cần điền chính xác thông tin, đầy đủ các mục rồi mới gửi hồ sơ đi.

Hình dáng và màu sắc của GPLX mới

 

Sau khi hoàn thành 3 bước trên, bạn sẽ nhận được 1 ngày hẹn đem giấy phép lái xe cũ đến cơ quan đã chọn ở bước 2 để lấy. Phương thức đổi giấy phép trực tuyến này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian chờ đợi, lại vô cùng tiện lợi.

Kết luận

Tóm lại, các bác tài cần lưu ý thời hạn hết hạn GPLX để tiến hành đổi bằng lái xe ô tô để không mất thời gian, tiền bạc. Theo đó ngoại trừ bằng lái xe 2 bánh và 3 bánh không có thời hạn, tất cả các bằng lái xe ô tô khác đều có thời hạn.

 

Thời hạn bằng lái tùy thuộc vào tính chất bằng lái: bằng lái B1 có thời hạn đến 60 tuổi với nam, 55 tuổi với nữ; 10 năm với bằng B2, 5 năm với các bằng lái xe ô tô hạng C, D, E. Các chủ thẻ cần lưu ý khoảng thời gian này để đổi bằng lái mới đúng thời hạn.

 

Ở trên là 1 số thông tin cần thiết trước khi tiến hành đổi thẻ bằng lái ô tô. Hi vọng có thể cung cấp thêm những thông tin bổ ích cho các bác tài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon