Giấy tờ xe ô tô gồm những gì

Khi tham gia lưu thông trên đường các bác bắt buộc phải mang theo giấy tờ để cơ quan chức năng dễ dàng quản lý và truy cứu trách nhiệm khi xảy ra va chạm. Nếu bạn không mang giấy tờ khi lưu thông sẽ bị phạt tiền hoặc tước giấy phép lái xe theo quy định. Vậy khi lưu thông trên đường thì giấy tờ xe ô tô gồm những gì? Các loại giấy tờ nào là bắt buộc phải có.

Giấy tờ xe ô tô là gì?

Giấy tờ xe ô tô là tập hợp các giấy tờ pháp lý và hành chính liên quan đến việc sở hữu và vận hành một chiếc xe ô tô. Những giấy tờ này cần được cung cấp và duy trì để đảm bảo tính hợp pháp và tuân thủ các quy định pháp lý. Có 1 vài loại giấy tờ khi ra đường bắt buộc các bác phải mang theo nếu không sẽ bị phạt theo quy định.

Giấy tờ xe gồm những gì?

Theo khoản 2 điều 58 luật giao thông đường bộ năm 2008, khi ra đường cần 4 loại Giấy tờ xe ô tô, bao gồm:

 • Giấy đăng ký xe
 • Giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu
 • Sổ đăng kiểm xe
 • Giấy phép lái xe

Giấy đăng ký xe

Giấy đăng ký xe là giấy tờ quan trọng nhất của xe ô tô, được cấp bởi cơ quan công an có thẩm quyền. Giấy đăng ký xe có tác dụng xác định chủ sở hữu của xe, thông tin về xe và các quyền hạn của chủ sở hữu đối với xe.

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì
Giấy đăng ký xe ô tô

Giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu

Bao gồm giấy mua bán xe, giấy tạm trú, giấy tờ chuyển quyền sở hữu và các tài liệu liên quan khác để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của xe.

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì
Giấy chứng nhận sở hữu xe

Sổ đăng kiểm xe

Sổ đăng kiểm xe là giấy tờ chứng nhận xe đã được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Sổ đăng kiểm xe có tác dụng xác định tình trạng kỹ thuật của xe và các thông số kỹ thuật của xe.

Giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe là giấy tờ chứng nhận người điều khiển xe có đủ điều kiện về sức khỏe, kỹ năng và kinh nghiệm để điều khiển xe. Giấy phép lái xe có tác dụng xác định quyền điều khiển xe của người lái xe.

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì
Giấy phép lái xe ô tô

Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô khi tham gia giao thông còn phải mang theo các giấy tờ khác như:

Giấy tờ liên quan đến thuế và phí

 Bao gồm giấy tờ chứng nhận đóng thuế trước bạ, phí trước bạ và các khoản phí và thuế khác liên quan đến xe ô tô.

Giấy bảo hiểm xe

Đây là tài liệu chứng nhận rằng xe đã được bảo hiểm và có đủ bảo hiểm trách nhiệm dân sự để bồi thường thiệt hại gây ra cho bên thứ ba trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Lưu ý:

 • Tất cả các loại giấy tờ xe đều phải là bản gốc.
 • Giấy tờ xe phải còn thời hạn hiệu lực.
 • Người điều khiển xe ô tô khi tham gia giao thông phải mang theo đầy đủ các giấy tờ xe theo quy định.

Nếu không mang theo đầy đủ giấy tờ xe khi tham gia giao thông, người điều khiển xe có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Mức phạt khi không mang giấy tờ xe

Đối với những loại giấy tờ xe bắt buộc phải mang ra đường để trình diện với cơ quan quản lý hoặc lực lượng công an khi có yêu cầu. Nhưng nếu bạn không mang đầy đủ giấy tờ bạn sẽ bị xử phạt hành chính hoặc phạt tiền.

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì
Không mang giấy tờ bị phạt ra sao?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt đối với lỗi không mang giấy tờ khi ra đường như sau:

Giấy đăng ký xe

Giấy đăng kỹ xe giúp cơ quan quản lý biết rằng chiếc xe bạn đang đi thuộc sở hữu của bạn hay thuộc sở hữu của người khác. Nếu ra ngoài đường bạn không mang giấy đăng ký bạn sẽ bị : Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe dùng để xác nhận bạn có đủ kinh nghiệm và điều kiện lái xe lưu thông trên đường hay không? Và nếu không mang giấy phép lái xe bạn sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Sổ đăng kiểm

Khi lưu thông trên đường nếu không mang sổ đăng kiểm thì bạn sẽ bị phạt  như sau: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Lưu ý:

 • Mức phạt trên áp dụng đối với hành vi không mang theo giấy tờ. Trường hợp người điều khiển phương tiện có mang theo giấy tờ nhưng giấy tờ không đúng quy định (hết hạn, không do cơ quan có thẩm quyền cấp,…) thì cũng bị xử phạt theo quy định.
 • Mức phạt trên áp dụng đối với cá nhân. Đối với tổ chức vi phạm, mức phạt bằng 2 lần mức phạt đối với cá nhân.

Để tránh bị xử phạt, người điều khiển phương tiện cần lưu ý mang theo đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông.

Những lưu ý giúp lái xe an toàn hơn

Khi lưu thông trên đường hãy lưu ý các quy tắc giúp lái xe an toàn trước cả môi trường xung quanh và cả cơ quan chức năng nữa. Điều đầu tiên để không bị kiểm tra giấy tờ và phát hiện lỗi là các bác phải đi đúng luật đã. Có 1 vài nhỏ các bác cần lưu ý như sau:

 • Chấp hành luật giao thông: Đây là nguyên tắc quan trọng nhất để lái xe an toàn. 
 • Giữ tốc độ hợp lý, 
 • Giữ khoảng cách an toàn, 
 • Không lái xe vượt quá tốc độ cho phép
 • Không sử dụng điện thoại khi lái xe
 • Không vượt đèn đỏ, vượt vạch trắng
 • Không lạng lách, đánh võng.
 • Chú ý quan sát các phương tiện xung quanh khi lái xe…

Khi lái xe ngoài đường cần mang những giấy tờ gì?

Vậy giấy tờ xe ô tô gồm những gì giúp đảm bảo an toàn khi lái xe ra đường? Ngoài giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe hay các loại bảo hiểm ra thì khi ra đường các bác hãy chú ý chấp hành luật giao thông như đảm bảo tốc độ, khoảng cách an toàn hay quan sát xung quanh. Để đảm bảo hơn các bác có thể lắp màn hình Android hoặc camera 360 hỗ trợ quan sát toàn cảnh  xung quanh hay  thông báo tốc độ trong khu vực đang di chuyển để tránh vượt quá tốc độ quy định.

Nếu muốn có thêm thông tin chi tiết các bác có thể alo theo số 0986.185.588 hoặc qua trực tiếp Lô 9,BT1, Trung Văn, Nam Từ Liêm, HN để được hỗ trợ nhanh nhất.


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon