Hạch toán lệ phí trước bạ xe ô tô

Lệ phí trước bạ là một khoản chi phí thực tế mà doanh nghiệp phải bỏ ra khi mua xe ô tô, do đó cần được hạch toán vào nguyên giá của xe ô tô. Vậy cách hạch toán lệ phí trước bạ xe ô tô như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu các bước và cách tính ra sao trong bài viết này nhé!

Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ xe ô tô là một khoản phí mà chủ sở hữu xe ô tô phải trả khi đăng ký và đăng kiểm xe. Đây là một loại thuế được tính dựa trên giá trị của chiếc xe và được quy định bởi luật pháp của từng quốc gia hoặc khu vực. 

Lệ phí này thường được tính dựa trên tỷ lệ hoặc mức cố định của giá trị xe, và số tiền thu được từ lệ phí này thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án giao thông công cộng và các hoạt động liên quan khác.

Hạch toán lệ phí trước bạ xe ô tô
Lệ phí trước bạ xe ô tô

Các bước hạch toán lệ phí trước bạ 

Để hạch toán lệ phí trước bạ (LPTB) của xe ô tô, bạn cần làm theo các bước sau:

Xác định số tiền LPTB

Số tiền LPTB được tính dựa trên công thức: Giá trị xe x Tỷ lệ thuế. 

Trong đó: Tỷ lệ thuế được quy định bởi pháp luật và có thể khác nhau tùy theo loại xe và dung tích xi-lanh.

Ghi nhận vào sổ sách 

Tạo một mục trong sổ sách kế toán để ghi nhận chi phí LPTB. Bạn có thể chọn một tài khoản chi phí hoặc tài khoản khác liên quan đến việc đăng ký và vận hành xe.

Ghi chứng từ

Tạo một chứng từ ghi rõ thông tin về số tiền LPTB, ngày thanh toán, biển số xe và các thông tin liên quan khác. Chứng từ này có thể là hóa đơn hoặc biên lai thanh toán.

Thực hiện nghiệp vụ thanh toán

Thanh toán số tiền LPTB cho cơ quan có thẩm quyền, ví dụ như Chi cục Thuế hoặc Sở Giao thông Vận tải của tỉnh/thành phố nơi bạn sinh sống.

Hạch toán lệ phí trước bạ xe ô tô
Cách bước hạch toán lệ phí trước bạ

Cập nhật sổ sách kế toán

Sau khi thanh toán, ghi nhận số tiền đã chi trong sổ sách kế toán của bạn. Điều này giúp theo dõi các khoản chi phí và duy trì sự cân đối trong tài chính của doanh nghiệp.

Lưu ý rằng quy trình hạch toán LPTB có thể khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra và tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành trong khu vực bạn hoạt động để đảm bảo tuân thủ mọi yêu cầu liên quan.

Cách hạch toán lệ phí trước bạ xe ô tô

Theo quy định tại Thông tư 200/2014/TT-BTC, lệ phí trước bạ xe ô tô là một khoản thu ngân sách nhà nước mà người mua xe ô tô phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng xe ô tô.

Khi mua xe ô tô mới

Về nguyên tắc, lệ phí trước bạ xe ô tô được hạch toán vào nguyên giá của xe ô tô. Do đó, khi mua xe ô tô, kế toán cần thực hiện các bút toán sau:

 • Bút toán mua xe ô tô:
 • Nợ TK 211 – TSCĐ hữu hình (nguyên giá xe ô tô)
 • Có TK 331 – Phải trả người bán
 • Có TK 133 – Thuế GTGT được khấu trừ (nếu có)
 • Bút toán nộp lệ phí trước bạ xe ô tô:
 • Nợ TK 211 – TSCĐ hữu hình (lệ phí trước bạ)
 • Có TK 3339 – Thuế và các khoản phải nộp khác
Hạch toán lệ phí trước bạ xe ô tô
Cách hạch toán lệ phí trước bạ

Ví dụ: Công ty ABC mua một xe ô tô trị giá 2 tỷ đồng, trong đó giá trị xe là 1,6 tỷ đồng, thuế GTGT là 400 triệu đồng. Lệ phí trước bạ xe ô tô là 150 triệu đồng.

Kế toán Công ty ABC sẽ thực hiện các bút toán sau:

 • Bút toán mua xe ô tô:

Nợ TK 211 – TSCĐ hữu hình( 1.600.000.000đ)

Có TK 331 – Phải trả người bán(1.600.000.000đ)

Có TK 133 – Thuế GTGT được khấu trừ( 400.000.000đ)

 • Bút toán nộp lệ phí trước bạ xe ô tô:

Nợ TK 211 – TSCĐ hữu hình(150.000.000đ)

Có TK 3339 – Thuế và các khoản phải nộp khác (150.000.000đ)

Lưu ý:

 • Trong trường hợp xe ô tô được sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải, doanh nghiệp sẽ được khấu trừ toàn bộ số tiền lệ phí trước bạ.
 • Trong trường hợp xe ô tô được sử dụng vào mục đích khác, doanh nghiệp chỉ được khấu trừ 50% số tiền lệ phí trước bạ.

Khi chuyển đổi sở hữu xe ô tô 

Khi chuyển đổi sở hữu xe ô tô từ một người sở hữu sang người sở hữu khác, lệ phí trước bạ sẽ được tính dựa trên giá trị chuyển nhượng. Hạch toán lệ phí trước bạ trong trường hợp này sẽ được thực hiện như sau:

 • – Debit (Nợ): Tài khoản “Chi phí lệ phí trước bạ” (hoặc tài khoản tương tự) với số tiền tương ứng với lệ phí trước bạ.
 • Credit (Có): Tài khoản “Tiền mặt” hoặc “Ngân hàng” với số tiền tương ứng.

Lưu ý rằng cách hạch toán lệ phí trước bạ xe ô tô có thể thay đổi tùy theo quy định và quyền lực pháp lý của từng quốc gia.Nên tham khảo các quy định cụ thể và tư vấn với kế toán viên hoặc chuyên gia tài chính để đảm bảo việc hạch toán chính xác

Tại sao cần hạch toán lệ phí trước bạ

Việc hạch toán lệ phí trước bạ xe ô tô là cần thiết để đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong hoạt động kế toán của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp xác định chính xác giá trị tài sản của mình và tính toán chính xác chi phí khấu hao hàng năm

Ngoài ra, hạch toán lệ phí trước bạ xe ô tô còn giúp doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật về thuế. Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp chỉ được khấu trừ lệ phí trước bạ xe ô tô nếu xe ô tô được sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải. Do đó, việc hạch toán lệ phí trước bạ xe ô tô là cơ sở để doanh nghiệp xác định số thuế GTGT được khấu trừ.

Bài viết trên đã đề cập đến các bước và cách hạch toán lệ phí trước bạ của xe ô tô. Các bác nên nắm rõ thông tin và cách hạch toán để đảm bảo giá trị chính xác về tài sản của mình cũng như cách tính khấu hao hàng năm của xe

Điều đó giúp ích cho các bác hơn nếu có ý định mua xe mới hoặc chuyển giao chiếc xe của mình đang có

Nếu có băn khoăn thắc mắc hay cần thêm thông tin có thể lên hệ theo số 0986.185.588 hoặc qua trực tiếp địa chỉ Lô 9,BT1, Trung Văn, Nam Từ Liêm, HN để được hỗ trợ


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon