Hướng dẫn cách lắp camera lùi cho ô tô

Bàn về chuyện lắp camera lùi cho ô tô, một số người thì thích đưa đến gara để được hỗ trợ nhanh gọn. Một số khác lại muốn tự mình tìm hiểu và lắp đặt ngay trên xe của mình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể các bước lắp camera lùi ô tô cho các bác muốn tự lắp thiết bị này ở nhà.

Cấu tạo của camera lùi ô tô

Camera lùi là thiết bị hỗ trợ cho lái xe quan sát được toàn bộ hình ảnh phía sau đuôi xe, giúp cho việc lùi xe được dễ dàng và an toàn hơn.

Để có thể tự lắp đặt được camera lùi cho ô tô, trước tiên cần hiểu rõ được cấu tạo cơ bản của camera lùi. Một thiết bị camera lùi thông thường gồm các bộ phận sau:

Hướng dẫn cách lắp camera lùi cho ô tô
Sơ đồ lắp đặt camera lùi ô tô
  • 01 dây nguôn màu đỏ đen, 01 dây tín hiệu có giắc cắm AV màu vàng tích hợp dây kích màn hình màu đỏ
  • Đèn lùi (là đèn báo sáng khi xe về số lùi) kèm 02 dây âm dương chạy trên dòng điện 12V. Dây này cung cấp nguồn phát cho hệ thống camera lùi.
  • Màn hình camera lùi: Đây là có thể màn hình rời hoặc tích hợp sẵn với đầu DVD trên xe ô tô. Trên màn hình có sẵn 01 cổng để cắm camera (thường là giắc màu vàng đen) cùng 1 dây Camera Back/ Back Control.

Các bước lắp đặt camera lùi ô tô

Bước 1: Xác định vị trí lắp camera lùi ô tô

Vị trí lắp camera lùi rất quan trọng quyết định đến khả năng hoạt động chính xác và tầm nhìn phía sau tốt nhất mà camera có thể ghi được khi lùi xe. Thông thường, camera lùi được lắp ở gần biển số xe hoặc cụm đèn sau xe, tùy theo đặc tính kỹ thuật của từng loại camera lùi khác nhau.

Hướng dẫn cách lắp camera lùi cho ô tô
Xác định vị trí lắp đặt camera lùi phù hợp

Chuẩn bị các dây nối cần sử dụng việc lắp đặt camera lùi:

  • Dây màu đen là dây mát của camera
  • Dây màu đỏ là dây lửa và sử dụng để gắn vào điện áp 12V
  • Dây tín AV đi cùng với dây kích màu đỏ có 1 đầu kết nối sẵn với cực dương của camera.
Hướng dẫn cách lắp camera lùi cho ô tô
Chuẩn bị dây nối để lắp đặt camera hành trình

Bước 2: Xác định vị trí đèn lùi và dẫn nguồn cho camera

Vị trí đèn lùi được xác định bằng cách nổ máy và vào số lùi, thấy đèn nào sáng thì đó chính là đèn lùi. Tiến hành mở đèn lùi và nối 2 đầu dây dẫn của camera vào chung nguồn 12V của đèn lùi theo đúng các cực.

Một số loại camera hồng ngoại thì có thể không kèm đèn lùi vì camera hồng ngoại có khả năng nhận được hình ảnh ngay cả trong điều kiện thiếu sáng.

Bước 3: Nối dây điện cho camera lùi

  • Đấu dây tín hiệu: Cắm giắc tín hiệu AV vào chân cắm (CAM IN) trên màn hình hiển thị của xe hơi.
  • Đấu dây kích tự động: Nối dây kích màu đỏ trên dây tín hiệu với dây kích của màn hình. Thông thường dây kích màn hình là sợi dây thừa và có in dòng chữ Camera Back/ Back Control.

Bước 4: Kiểm tra hoạt động của camera lùi sau khi lắp xong

Sau khi hoàn thành lắp đặt, khởi động xe và thử lùi xe để kiểm tra camera lùi hoạt động như thế nào. Quá trình lắp đặt chỉ được coi là hoàn thành chính xác khi camera lùi hoạt động tốt, cho hình ảnh phía sau xe rõ nét đồng thời tín hiệu ổn định liên trong quá trình lùi xe.

Hướng dẫn cách lắp camera lùi cho ô tô

Tham khảo: Camera 360 DCT – Bảng báo giá lắp đặt chi tiết từ NSX

Trên đây là hướng dẫn 4 bước cơ bản nhất để lắp đặt camera lùi cho xe ô tô. Chúc các bác lắp đặt thành công và vui vẻ tận hưởng thành quả của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon