Kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô

Việc di chuyển trong thành phố đông đúc là nỗi ám ảnh cho người mới lái xe. Vừa phải tuân thủ luật giao thông, lại cần đảm bảo an toàn về khoảng cách. Những kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô là gì? Hãy cùng đúc kết tìm hiểu và rút ra bài học cho mình nhé!

Làm quen tìm hiểu phương tiện di chuyển

Trước khi cầm lái bất cứ chiếc xe nào, bạn cũng cần tìm hiểu rõ về phương tiện đó như cách thức, thao tác vận hành, giấy tờ đi kèm khi lái xe để đảm bảo an toàn

Lựa chọn xe nhỏ, dễ di chuyển

Khi mới lái xe, bạn cần tránh những xe công suất cao, dung tích lớn. Hay những chiếc xe sang trọng đắt tiền. Bởi những chiếc xe này có khả năng tăng tốc nhanh, sức mạnh lớn trong khi bạn chưa đủ kĩ năng để xử lý dễ gây tai nạn

Các dòng xe động cơ dung tích lớn cũng dễ gây tai nạn nghiêm trọng hơn so với các dòng xe nhỏ.

Vì vậy, khi mới tập lái, hãy chọn những chiếc xe nhỏ gọn, động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít, dễ dàng sửa chữa với chi phí rẻ.

Làm quen với các thao tác trên xe

Khi mới cầm lái bất cứ chiếc xe nào bạn cũng cần phải tìm hiểu các thao tác trên xe. Hãy thực hiện, làm quen trước với các thao tác trên ga, côn, phanh, cần số…khi xe chưa chạy để ghi nhớ vị trí. 

Điều chỉnh ghế lái, vô lăng, gương chiếu hậu cùng với tư thế lái, tư thế đặt tay trên vô lăng và góc quan sát phù hợp nhất để giúp bạn lái xe thoải mái nhất

Kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô
Làm quen với các thao tác

 Chuẩn bị giấy tờ xe đầy đủ

Trước khi ngồi lên xe bạn phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để đảm bảo an toàn như giấy phép lái xe, bản sáo bảo hiểm, giấy tờ đăng kí xe. Tìm hiểu và chuẩn bị kĩ các loại giấy tờ trên mỗi chuyến đi

Mua bảo hiểm

Dù mới tập lái hay không, bạn cũng lên mua bảo hiểm đầy đủ cho chiếc xe của bạn để phòng trừ các trường hợp va chạm có thể xảy ra. Việc mua bảo hiểm này rất cần thiết, bởi nó có thể hỗ trợ tiết kiệm chi phí sửa chữa bảo dưỡng khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra với chiếc xe của bạn.

Kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô
Mua bảo hiểm cho xe

Các quy tắc an toàn khi lái xe

Khi lái xe ô tô thường không có 1 hệ quy chuẩn nào cụ thể giành cho tài xế ngồi trên xe, nhưng điều cơ bản khi bạn mới cầm lái đó là tuân thủ các quy tắc an toàn, cần thận để đảm bảo lái xe an toàn cho cả tài xế và người tham gia giao thông.

Thắt dây an toàn và không uống rượu bia khi lái xe

Đây không chỉ là lời khuyên mà còn là quy định bắt buộc đối với tất cả các tài xe tham gia giao thông, cầm lái trước vô lăng. 

Hãy điều chỉnh và thắt dây đai an toàn đúng cách đối với cả người lái và người ngồi trên xe. Việc này có thể làm giảm thiểu đến 50% chấn thương từ trung bình đến nghiêm trọng khi tai nạn xảy ra. Ngoài ra thắt dây an toàn đúng cách còn an toàn hơn so với túi khí nên nhất nhất phải nhớ kĩ quy định này.

Lái chậm, chắc chắn, giữ vững tâm lý

Không lên tăng tốc độ đột ngột khi mới cầm lái và đi với tốc độ cao. Hãy tập lái xe ở tốc độ chậm, rồi sau đó mới tăng tốc dần dần. Sẽ giúp bạn xử lý các tình huống xảy ra 1 cách nhanh chóng và dễ dàng hơn

Khi cầm lái bạn cần giữ cho tâm lý luôn thoải mái, bình tĩnh khi vận hành xe và không bị phân tâm bởi các tác động bên ngoài khác để tránh dẫn đến các hệ lụy không mong muốn

Đặc biệt không nên sử dụng điện thoại khi lái xe, bởi vì điện thoại dễ làm bạn phân tâm, dễ bị phân tán sự chú ý không tập trung khi lái xe.

Quan sát gương chiếu hậu

Với những người mới lái xe, chúng ta không chỉ quan sát phía trước đầu xe mà còn cần chú ý gương chiếu hậu của xe nữa. Hãy để ý gương chiếu hậu để nhìn rõ phía sau, quan sát 2 bên đường. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những tình huống như tạt đầu xe, cọ thành xe khi quan sát lề hoặc chèn vạch.

Khi lùi xe, đừng quay đầu lại nhìn giống như xe máy hoặc thò đầu qua ô cửa kính ô tô. Hãy tập trung quan sát qua gương.

Điều quan trọng khi nhìn qua gương đó là điều chỉnh gương và góc quan sát phù hợp với tình tình huống để giúp bạn có tầm nhìn, bao quát hơn.

Kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô
Quan sát gương chiếu hậu

Quan sát biển báo

Hãy tập thói quen quan sát mọi biển báo trên cung đường bạn đang di chuyển, hệ thống biển báo giao thông đường bộ cung cấp các thông tin cảnh báo, cho phép và cấm nhằm đảm bảo phương tiện di chuyển an toàn. Nó không chỉ giúp bạn nắm rõ luật mà còn giúp bạn tránh được những lần nộp phạt không mong muốn.

Đừng bám đuôi các xe to như xe bus, xe khách, xe tải sẽ làm cản tầm nhìn quan sát biển của bạn.

Giữ khoảng cách an toàn

Khi mới lái xe, giữ khoảng cách an toàn là điều khá khó khăn với xế mới. Đặc biệt là khi đang di chuyển trong phố, đường nội đô đông đúc.

Hãy tập giữ khoảng cách an toàn trước khi di chuyển trong phố bằng cách tìm 1 đoạn đường vắng và tìm được giúp đỡ. Bạn sẽ tiến dần dần và dừng lại trước khi xảy ra va chạm.

Việc cảm nhận khoảng cách an toàn trong lúc luyện tập sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn, tránh bám sát các xe khác  khi lái xe đường đông, xảy ra va chạm không đáng có.

Quay đầu xe 

Quay đầu là kỹ năng cơ bản khi học lái xe nhưng không phải ai cũng có thể quay đầu xe an toàn, giữ được bình tĩnh ở nơi đông người, đặc biệt khi có còi xe thúc giục phía sau.

Ở những khu vực có  biển báo được phép sang đường, quay đầu thì hãy xi-nhan từ sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu.

Ở trên phố( đặc biệt là ở Việt Nam), cần áp dụng quay đầu xe giữa đường. Cần quan sát và tìm kiếm vị trí có thể quay đầu xe, ít ảnh hưởng đến các xe phía sau và đang lưu thông trên đường.

Đỗ xe an toàn

Đỗ xe theo kiểu ghép ngang hoặc lùi chuồng đều là các động tác cần kĩ năng khéo léo. Khoảng cách tiêu chuẩn để đỗ xe ghép ngang không bao giờ đủ ở Việt Nam, vì vậy bạn cần để ý lùi xe 1 cách khéo léo.

Khi thực hiện hay bình tĩnh quan sát gương chiếu hậu để đỗ xe an toàn. Không lên chủ quan trong trường hợp này, bởi kĩ năng không tốt có thể gây va chạm với các xe xung quanh. Nếu quá khó khăn, bạn có thể nhờ người xi nhan giúp .

Trang bị tiện ích khi lái xe 

Ngoài các kĩ năng, thao tác an toàn khí lái xe thì sự giúp ích của các trang thiết bị cũng giúp bạn tự tin hơn khi ngồi trước vô lăng.

Hệ thống phanh ABS

Hệ thống ABS hoạt động theo cơ chế nhấn – giữ phanh, có thể giúp người mới kiểm soát vô lăng và duy trì sự ổn định của phương tiện bằng cách giữ bánh xe không bị khóa và trơn trượt trên mặt đường.

Khi hệ thống được kích hoạt bạn có thể nghe tiếng phanh khóa và mở, bởi sự rung nhẹ của chân phanh.Đừng lo lắng đó là cách hệ thống tự vận hành, khi người lái phanh gấp.

Hệ thống ESC

Hệ thống cân bằng điện tử ESC được trang bị bộ cảm biến để duy trì độ cân bằng của xe nhằm tăng tính an toàn, giảm thiểu tối đa nguy bị mất lái, chệch khỏi quỹ đạo khi đang di chuyển.

Khi điều khiển trong những cung đường xấu, dễ trơn trượt, dễ trơn trượt thì bạn cần phải giảm tốc để phòng tránh những yếu tố bất ngờ. Hệ thống ESC này rất cần thiết trong các trường hợp như vậy để đảm bảo an toàn khi lái.

Ngoài các trang bị an toàn của xe khi lái. Các bác có thể trang bị thêm hệ thống cam 360 cho xe để thêm các tính năng dừng xe tắt máy có ghi hình, quan sát quan sát toàn cảnh xung quanh xe, không lo táp lề hoặc lùi xe…

Kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô từ đơn giản đến phức tạp

Điều băn khoăn của không chỉ người mới học lái xe mà còn là điều mà người nhà, người có ý định học lái xe cũng quan tâm về các vấn đề trên. Họ đều muốn tìm hiểu rằng lái mới khi di chuyển trên đường thì cần thiết chuẩn bị những điều gì, cần làm quen với những gì, có quá phức tạp hay không?

Bài viết trên đã tổng hợp những kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô để đảm bảo an toàn cho các bác di chuyển trên đường.

Ngoài ra, Bảo Hà Auto chuyên cung cấp các thiết bị đảm bảo an toàn khi lái xe như cam hành trình phát hiện các biển báo khi di chuyển trên đường, cam lề để hỗ trợ táp lề không va quệt hoặc màn hình Android ô tô có kèm phần mềm chỉ đường…Các bác cần thêm thông tin các sản phẩm có thể liên hệ Bảo Hà Auto theo số 0986.185.588 hoặc qua trực tiếp Lô 9,BT1, Trung Văn, Nam Từ Liêm, HN để được hỗ trợ 


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon