Kinh Nghiệm Thực Tế Khi Lái Xe Trên Cao Tốc Tài Xế Cần Nhớ

Đường cao tốc là đường có tốc độ chạy xe cao với các làn đường được chia riêng biệt, các phương tiện đều chuyển động cùng 1 hướng, không có điểm giao cắt hay điểm dừng. Tuy nhiên cũng vì đặc điểm này, một va chạm nhỏ thôi cũng có thể gây ra các tai nạn liên hoàn lớn hơn. Vì thế, các bác tài xế cần nắm vững các kinh nghiệm thực tế khi lái xe trên cao tốc để xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra.

Kinh nghiệm thực tế khi lái xe trên cao tốc – Khoảng cách xe trên đường cao tốc

Chú ý khoảng cách giữa hai xe để giữ an toàn trên cao tốc là điều cực kỳ cần thiết. Để hạn chế va chạm khi xe trước phanh đột ngột, hoặc có tác động bất ngờ xảy ra. Tài xế nên chủ động giữ khoảng cách giữa 2 xe tối thiểu 50m.

Nên nắm chắc tay lái và chủ động phanh gấp để hạn chế va chạm. Ngoài ra trong điều luật giao thông 11 quy định khoảng cách an toàn giữa 2 xe chi tiết như sau:

 • Trong điều kiện thời tiết ổn định, mặt đường khô ráo: Khoảng cách an toàn tương ứng với từng tốc độ. 35 – 60km/h: 55m. Từ 60 – 80km/h: 70km. Từ 80 – 100km/h: 100m. Từ 100 – 120 km/h: 120m.
 • Trong điều kiện thời tiết xấu, trời mưa, sương mù, mặt đường trơn, địa hình núi dốc ngoằn nghèo. Người lái xe cần chủ động điều chỉnh khoảng cách phù hợp với xe trước để đảm bảo an toàn cho bản thân.
Kinh Nghiệm Thực Tế Khi Lái Xe Trên Cao Tốc Tài Xế Cần Nhớ
Chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Chọn làn đường phù hợp. Đặc điểm các làn đường trên cao tốc

Nhiều người mới lái xe không biết nên chọn làn nào trên cao tốc. Tùy thuộc vào loại xe, tốc độ, trình độ người lái sẽ chọn làn đường phù hợp. Dưới đây là đặc điểm các làn đường trên cao tốc mà bạn có thể tham khảo:

Làn sát tim đường

Làn đường này cho phép xe ô tô chạy ở tốc độ cao nhất, chỉ cần căn một bên đường. Đây là làn dễ chạy nhất nếu tay lái chắc và có kỹ năng lái xe cao tốc. Tuy nhiên vì là làn dễ chạy nên hay bị bấm còi xin vượt nếu xe bạn chạy ở tốc độ trung bình.

Làn đường đồng tốc ở giữa

Làn đường này cũng có ưu điểm là có thể chạy ở tốc độ cao nhất, tuy nhiên phải căn 2 bên. Nếu là người mới lái chưa có kinh nghiệm, không nên chạy ở làn này vì sẽ dễ chệch làn, nguy hiểm cho xe đang chạy và xe lưu thông.

Làn tốc độ thấp

Làn này có thể chạy tốc độ chậm hơn, dễ căn đường. Tuy nhiên làn đường này thường nhiều xe tải trọng lớn đi vào (do xe trọng lượng lớn nên đi chậm). Vì thế nếu muốn đi nhanh thì sẽ phải vượt khá nhiều xe tải, container.

Kinh Nghiệm Thực Tế Khi Lái Xe Trên Cao Tốc Tài Xế Cần Nhớ

Quy định đường cao tốc. Phải nắm thật kỹ

Ngoài việc tuân thủ quy tắc giao thông đường bộ, người lái xe còn phải thực hiện các quy định khi chạy trên đường cao tốc như:

 • Khi vào đường cao tốc: Phải có tín hiệu vào, nhường đường cho xe đang chạy. Khi thấy an toàn mới cho xe nhập làn ngoài cùng.
 • Khi ra khỏi đường cao tốc: Phải chuyển dần làn sang phải. Nếu đường giảm tốc phải cho xe chạy trên làn đó trước khi rời đường cao tốc.
 • Không cho xe chạy ở phần lề đường và làn đường dừng xe khẩn cấp
 • Không cho xe chạy quá tốc độ so với biển báo và sơn kẻ vạch đường
 • Không dừng đỗ xe sai quy định.

Làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc

Làn ngoài cùng bên phải của đường cao tốc có thể là làn dành cho xe dừng khẩn cấp. Làn này thường hẹp hơn các làn khác, được tách bởi vạch liền. Khi các xe gặp sự cố có thể tấp vào lề để không ảnh hưởng giao thông. Ngoài ra làn này cũng được ưu tiên với những xe cứu thương, công an, cứu hỏa trong trường hợp khẩn cấp.

Dừng khẩn cấp làm sao cho đúng luật và an toàn

Khi đã xác định được làn dừng khẩn cấp sau khi phân biệt với các làn đường khác. Làn khẩn cấp sẽ có một vạch liền nhau phản quang khác với vạch đứt phân tác các làn đường chính. Đồng thời ở làn này sẽ có các miếng mắt mèo được đặt lên trên đường phản quang.

Bạn nên đánh lái về phía bên phải và sẵn sàng cho điều tồi tệ là có xe sau đâm vào xe mình thì cũng sẽ lao xe về hướng bên phải ngoài cùng. Thay vì lao vào làn đường chính. Đừng quên kéo phanh tay tránh trường hợp xe lăn tự do. Ghi nhớ một điều là nên bật đèn cảnh báo nhanh hết sức có thể để xe sau biết được bạn đang cần kíp vào làn khẩn cấp vì một lý do bất khả kháng nào đó.

Kinh Nghiệm Thực Tế Khi Lái Xe Trên Cao Tốc Tài Xế Cần Nhớ
Làn dừng khẩn cấp là làn ngoài cùng có vạch kẻ liền mạch

Các kinh nghiệm khác khi đi đường cao tốc

Đi đường cao tốc ngoài những lưu ý ở trên, người lái cần bỏ túi thêm một vài kinh nghiệm để lái xe an toàn hơn như sau:

 • Không tự ý dừng, đỗ ngoại trừ trường hợp gặp sự cố
 • Không quay đầu trên cao tốc
 • Không lùi xe trên cao tốc
 • Không đi ngược chiều trên cao tốc
 • Hạn chế đi cạnh các xe lớn vì dễ lọt vào điểm mù của những xe này
 • Cần cải thiện hệ thống đèn chiếu sáng của xe để quan sát tốt hơn vào buổi tối. Những dòng xe có bộ đèn bám đường, chiếu xa, cảnh báo rõ ràng cũng giúp giảm thiểu rất nhiều rủi ro khi đi đường cao tốc.

Kinh Nghiệm Thực Tế Khi Lái Xe Trên Cao Tốc Tài Xế Cần Nhớ Kinh Nghiệm Thực Tế Khi Lái Xe Trên Cao Tốc Tài Xế Cần Nhớ

Bạn có thể tham khảo các dòng đèn bi gắn cho ô tô với độ chiếu sáng rộng và xa như: Titan Platinum 9+3, Xlight V20L, Titan Black. Chi phí cho một bộ đèn cực kỳ hợp lý nhưng lại đảm bảo an toàn cho bạn mỗi khi đi đường đêm cao tốc.

Trên đây là các lưu ý và kinh nghiệm thực tế khi lái xe trên cao tốc mà lái xe có thể bỏ túi. Nếu có nhu cầu độ đèn ô tô, cải thiện ánh sáng ô tô, bạn có thể tham khảo Bảo Hà Auto. Là đơn vị 12 năm kinh nghiệm trên thị trường về lĩnh vực độ xe ô tô uy tín. Chuyên độ đèn cho các dòng xe từ 4 chỗ trở lên, cam kết tay nghề cao, sản phẩm chính hãng, dịch vụ 5 sao.


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon