Kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi bị bỏ quên trên xe ô tô

Chiều ngày 6/8/2019, dư luận cả nước đã dậy sóng trước tin tức một bé trai tử vong vì bị bỏ quên trong xe ô tô khi đến trường. Sự việc đau xót này thực sự là hồi chuông cảnh báo cho các bậc làm cha mẹ, cần phải trang bị ngay cho trẻ những kỹ năng cần thiết để thoát hiểm khi rơi vào trường hợp bị bỏ quên trên xe ô tô.

1.Giữ bình tĩnh là việc đầu tiên và quan trọng nhất.

Bạn cần dặn trẻ giữ bình tĩnh, tìm cách thoát thân. Tránh hoảng loạn, khóc lóc gây mất sức.

2. Thử mở cửa sổ và cửa chính ô tô
Hãy dạy trẻ thử mở các cửa chính và cửa sổ của xe xem có được không. Trong trường hợp có cửa sổ có thể mở được thì trẻ nên vươn người ra khỏi cửa để kêu gọi sự trợ giúp.

Ngoài ra, các xe ô tô đều thiết kế luôn có lẫy mở khoá cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy bớt chút thời gian, dạy con cách bật lẫy này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp.

3. Liên lạc với mọi người bên ngoài
Nên trang bị cho trẻ một chiếc đồng hồ định vị hay một chiếc điện thoại để liên lạc trong trường hợp cấp bách. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách gọi điện với bố mẹ, giáo viên hoặc cảnh sát, cứu thương khi có sự cố xảy ra.


4. Bấm còi xe
Có một số loại xe ô tô khi đã tắt máy nhưng bấm còi vẫn phát ra âm thanh, vì vậy bố mẹ hãy hướng dẫn con bấm còi xe để thu hút sự chú ý từ người xung quanh.
Đa phần còi xe được lắp đặt giữa vô lăng của xe. Bố mẹ có thể giúp trẻ nhận ra vị trí còi xe thông qua hình ảnh, clip hoặc chỉ dẫn trực tiếp khi trẻ đi ô tô cùng bố mẹ.


5. Bấm đèn cảnh báo khi gặp nguy hiểm
Tương tự còi xe, đèn cảnh báo nguy hiểm được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Hãy chỉ cho con nút bấm đèn cảnh báo nguy hiểm với kí hiệu hình tam giác trên tablo buồng lái. Bấm nó để gây sự chú ý, kết hợp với bấm còi


6. Đập mạnh vào cửa
Hãy dạy trẻ dùng hết sức hoặc bất cứ vật gì nặng trên xe đập cửa thật mạnh, hét thật to để người bên ngoài biết tìm cách giải cứu. Vật nặng có thể dùng đến như cặp sách, ô, khóa dây an toàn… thậm chí bé có thể dùng chân hoặc vai để đạp vào cửa thật mạnh. Đối với bé lớn, có thể dùng giấy bút viết to vào giấy “CỨU” vàn gắn vào kính để kêu gọi sự giúp đỡ.

7. Phá kính ô tô với búa thoát hiểm
Hãy luôn để búa thoát hiểm ở trong xe và dạy trẻ cách đập vỡ kính cửa ô tô bằng búa thoát hiểm khi bị bỏ quên trong xe.
Loại búa này thường có dạng đầu nhỏ, khi dùng lực đập vào kính, ứng suất lớn tập trung phá vỡ liên kết làm kính vỡ vụn. Kính xe ô tô được thiết kế là kính an toàn, nên khi đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt ngô, không có mảnh sắc nên cũng yên tâm rằng không gây tổn hại đến các con.
👉Tìm hiểu thêm về búa thoát hiểm: http://baoha.vn/bua-thoat-hiem-da-nang-tren-xe-o-to-p991648
👉Video hướng dẫn sử dụng búa thoát hiểm: https://www.youtube.com/watch?v=RhQkGxpfaLE

 

Hãy trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để bảo vệ trẻ an toàn trước khi quá muộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon