Mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô

Do nhu cầu đi lại và buôn bán tiện lợi, ngày càng nhiều người sử dụng xe ô tô. Cũng do điều kiện nhiều người đã ủy quyền chiếc xe mà mình đang sở hữu cho 1 người khác để phục vụ họ hoặc phục vụ cho những nhu cầu khác. Vậy mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô như thế nào? Chúng có hiệu lực ra sao?

Giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô là gì?

Giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô là một văn bản pháp lý mà người sở hữu xe ô tô (người ủy quyền) cấp cho một người khác (người được ủy quyền) quyền sử dụng và vận hành xe ô tô trong một khoảng thời gian nhất định. Giấy ủy quyền này có thể được sử dụng để chứng minh quyền sử dụng và vận hành xe của người được ủy quyền trong các trường hợp cần thiết, như khi cần đăng ký xe, tham gia giao thông hoặc làm các thủ tục liên quan đến xe

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe được ký kết giữa người sở hữu xe và chuyển nhượng cho người sử dụng xe được sử dụng tài sản cá nhân của người chuyển nhượng( cụ thể là xe ô tô) trong 1 thời gian nhất định theo thỏa thuận giữa 2 bên và ghi rõ trong giấy tờ ủy quyền.

Thông tin của giấy ủy quyền sử dụng xe

Thông thường, giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô bao gồm các thông tin sau:

 • Thông tin về người sở hữu xe (người ủy quyền): tên, địa chỉ, số điện thoại, số chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu).
 • Thông tin về người được ủy quyền: tên, địa chỉ, số điện thoại, số chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu).
 • Thông tin về xe ô tô: biển số xe, hãng xe, loại xe, số khung, số máy, năm sản xuất.
 • Thời gian ủy quyền: thời gian bắt đầu và kết thúc của việc ủy quyền sử dụng xe.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe

Giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô cần được lập thành văn bản và có thể cần được công chứng tùy theo quy định của pháp luật nơi bạn đang sinh sống.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô
Giấy ủy quyền sử dụng xe hơi

Chú ý:

 • Giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô phải được lập thành văn bản và có chữ ký của cả bên ủy quyền và bên được ủy quyền.
 • Giấy ủy quyền có thể được công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của bên ủy quyền.
 • Giấy ủy quyền có giá trị sử dụng trong thời hạn do bên ủy quyền quy định.
Mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô
Ký kết giữa 2 bên khi sử dụng giấy ủy quyền

Những lưu ý về nội dung ủy quyền

Có một vài lưu ý khi viết giấy ủy quyền sử dụng xe ô  tô các bác cần lưu ý như sau:

 • Nội dung ủy quyền phải được ghi rõ ràng, cụ thể, bao gồm các công việc mà bên được ủy quyền được thực hiện
 • Bên ủy quyền có thể ủy quyền cho bên được ủy quyền thực hiện một hoặc nhiều công việc.
 • Trường hợp bên ủy quyền ủy quyền cho bên được ủy quyền thực hiện các công việc liên quan đến việc đăng ký, cấp biển số xe, đăng kiểm xe, mua bảo hiểm xe, và các thủ tục khác liên quan đến chiếc xe ô tô, thì bên ủy quyền phải ghi rõ tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thực hiện các công việc đó.

Lưu ý về trách nhiệm của bên được ủy quyền

Ngoài những lưu ý về nội dung ra thì khi viết giấy ủy quyền sử dụng xe, trách nhiệm của 2 bên cũng được quy định rõ ràng, rành mạch. Không viết tắt hay sử dụng câu chữ mập mờ tránh hiểu nhầm khi ký giấy.

 • Bên được ủy quyền có trách nhiệm thực hiện các công việc theo đúng nội dung ủy quyền và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những việc mình đã thực hiện.
 • Trường hợp bên được ủy quyền vi phạm các quy định của pháp luật khi thực hiện các công việc ủy quyền, thì bên ủy quyền có quyền yêu cầu bên được ủy quyền bồi thường thiệt hại.

Những rủi ro gặp phải khi viết giấy ủy quyền

Cho dù có đầy đủ chữ ký và nội dung quy định rõ ràng khi viết giấy, nhưng khi lập giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô, có một số rủi ro cần lưu ý.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô
Những rủi ro khi sử dụng giấy ủy quyền

Rủi ro về trách nhiệm pháp lý 

Người ủy quyền vẫn giữ quyền sở hữu xe và chịu trách nhiệm pháp lý liên quan đến xe. Nếu người được ủy quyền vi phạm luật giao thông hoặc gây tai nạn, người ủy quyền vẫn có thể chịu trách nhiệm pháp lý và phải đền bù thiệt hại.

Rủi ro về sử dụng không đúng mục đích

Nếu người được ủy quyền sử dụng xe không tuân thủ các điều kiện và mục đích đã được thỏa thuận trong giấy ủy quyền, người ủy quyền có thể gặp rủi ro pháp lý hoặc tài chính.

Rủi ro về mất cắp hoặc tổn hại xe

Nếu xe bị mất cắp hoặc bị tổn hại trong quá trình sử dụng bởi người được ủy quyền, người ủy quyền có thể gặp rủi ro tài chính và phải đối mặt với việc giải quyết vụ việc.

Rủi ro về vi phạm quy định về bảo hiểm

Nếu người được ủy quyền không mua bảo hiểm phù hợp cho xe và gây ra tai nạn, người ủy quyền có thể phải chịu trách nhiệm tài chính và phải đền bù thiệt hại.

Để tránh những rủi ro trên, bạn nên lựa chọn người được ủy quyền có đủ kiến thức về quy định giao thông và có trách nhiệm sử dụng xe một cách cẩn thận. Ngoài ra, nên tham khảo ý kiến của luật sư hoặc chuyên gia pháp lý để đảm bảo quyền lợi và tránh rủi ro trong quá trình lập giấy ủy quyền sử dụng xe.

Giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô

Nếu các bác là người có xe nhưng vì 1 vài trường hợp không thể sử dụng xe và cần ủy quyền cho người khác sử dụng xe của mình. Để tránh tình huống không may xảy ra các bác hãy tham khảo thông tin của luật sư hoặc người biết rõ về luật để tránh gây ra thiệt hại mất mát về tài sản của mình nhé!

Bài viết trên có đưa ra 1 vài chú ý khi lập giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô và những rủi ro có thể gặp phải khi lập giấy ủy quyền. Các bác tham khảo để nắm thêm thông tin trang bị cho mình nhé.

Và nếu cần thêm các phụ kiện để hỗ trợ lái xe an toàn hơn như cam 360, cam hành trình. Vui lòng liên hệ theo số holine 0986.185.588 để được biết thêm thông tin. Hoặc qua trực tiếp Lô 9,BT1, Trung Văn, Nam Từ Liêm, HN để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon