Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất

Khi xã hội phát triển, nhu cầu mua bán ô tô của nhiều người cũng ngày một tăng lên bởi tính tiện ích và tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Những người mới sử dụng xe sẽ lúng túng về hợp đồng mua bán. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về các mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất hiện nay.

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất
Những mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô thông dụng nhất hiện nay.

Hợp đồng mua bán là gì?

Theo Điều 430 Bộ luật Dân sự 2015. Hợp đồng mua bán tài sản được coi là sự thỏa thuận giữa các bên. Từ đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua phải thực hiện trả tiền cho bên bán.

Vì vậy, hợp đồng mua bán ô tô được coi là hợp đồng mua bán tài sản. Trong hợp đồng mua bán xe cần phải có quyền thỏa thuận tất cả những điều khoản liên quan đến nội dung của nó. Đồng thời, hợp đồng này cần có đầy đủ đặc điểm như hợp đồng mua bán tài sản. Chủ thể, đối tượng, quyền cũng như nghĩa vụ của cả hai bên.

Những đặc điểm chính của mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô nói riêng và tài sản nói chung

Chủ thể trong hợp đồng mua bán ô tô

Chủ thể được nhắc đến lúc này là chủ thể của hợp đồng mua bán. Đó sẽ là cá nhân, tổ chức có đủ năng lực hành vi dân sự cũng như pháp luật dân sự. Chủ thể trong giao dịch này phải tự nguyện.

Đối với quan hệ trọng mua bán ô tô, chủ thể phải là người sở hữu ô tô có giấy tờ chứng minh như giấy đăng ký xe. Còn chủ thể mua là người có nhu cầu và điều kiện mua tài sản.

Hình thức của mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô

Nhiều người cho rằng ô tô chỉ là tài sản thông thường, nên hợp đồng không cần phải công chứng. Nhưng theo quy định của pháp luật thì hợp đồng này phải được lập thành văn bản và có sự chứng thực. 

Do đó, người tham gia giao dịch cần tiến hành công chứng thì hợp đồng chuyển nhượng ô tô mới có hiệu lực pháp luật. Đây được xem là một điều kiện quan trọng trong giao dịch có tài sản lớn. Vì hợp đồng mua bán ô tô công chứng sẽ là căn cứ bảo đảm quyền lợi của hai bên. 

Thời hạn chuyển quyền sở hữu

Theo thông tư 15/2014 của Bộ công an tại khoản 3 Điều 6 quy định. “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển sở hữu xe, thì tổ chức, cá nhân mua được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, di chuyển xe”.

Như vậy, hai bên phải tiến hành sang tên và di chuyển xe sau thời hạn 30 ngày. Kể từ ngày lập hợp đồng mua bán có công chứng.

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất
Theo đúng quy định hợp đồng mua bán xe hơi phải liệt kê chi tiết, chính xác và được công chứng.

Tham khảo mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô dưới đây

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhấtMẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhấtMẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhấtMẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất

Những lưu ý khi lập hợp đồng mua bán ô tô

Lưu ý 1

Trường hợp xe ô tô là tài sản chung của hai người đã kết hôn. Thì khi lập hợp đồng mua bán xe cần xác thực thông tin của cả vợ và chồng một cách đầy đủ. Nếu là tài sản của một người thì cần phải có giấy tờ chứng minh xác nhận tài sản.

Ngoài ra, chiếc ô tô đó phải là tài sản được phép giao dịch, không phải là tài sản cấm… Trong quá trình giao dịch phải kiểm tra chiếc xe có đầy đủ giấy tờ hợp lý hay không. Đồng thời, phải xem tình trạng của xe tránh tình trạng hỏng hóc xe sau này. Thời gian giao nhận xe cũng cần phải được xác định và ghi chi tiết trong hơn đồng.

Lưu ý 2

Đăng ký xe, hình thức của hợp đồng mua bán xe, tặng xe… Cũng cần có công chứng theo đúng quy định của pháp luật đề ra. Khi sang tên ô tô bạn cần quan tâm đến khoản lệ phí phải nộp đó là lệ phí trước bạ, lệ phí đăng ký, cấp biển số, phí công chứng….

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất
Hai bên cần xem đầy đủ hợp đồng mua bán xe và thời thực hiện của nó.

Một số mẫu hợp đồng mua bán ô tô cũ anh em tham khảo

Bạn muốn bán lại xe của mình, cũng nên tham khảo mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ dưới đây. 

Có một vài lưu ý khá cần thiết khi bạn mua xe ô tô cũ. Trước hết phải đảm bảo đầy đủ những điều khoản bắt buộc về thông tin của bên bán và mua.  Thông tin về chiếc xe ô tô cũ đang được giao dịch, giá và cách thức thanh toán.

Mẫu hợp đồng mua bán các xe ô tô thông dụng

Mẫu hợp đồng mua bán xe thông dụng có thể áp dụng cho xe máy, xe hơi mới và cũ. Hoặc các loại phương tiện khác có giá trị với điều khoản tương tự nhau. Phù hợp với mọi đối tượng mua bán.

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất

Hợp đồng mua bán ô tô công chứng

Đối với, mẫu hợp đồng này thường có sẵn tại các văn phòng công chứng. Nếu các bên có yêu cầu thỏa thuận thêm điều khoản thi vẫn được thêm vào lúc thực hiện ký kết.

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhấtMẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhấtMẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô giữa công ty và cá nhân

Các bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng mua bán xe hơi giữa công ty và cá nhân sau đây;

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất

Mẫu giấy bán ô tô viết tay

Hợp đồng này phải được công chứng và thực hiện sang tên đổi chủ  một cách đơn giản. Nếu trường hợp chỉ mua bán sang tay vẫn có thể sử dụng mẫu đơn này.

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhấtMẫu hợp đồng mua bán xe ô tô 2020 cập nhật mới nhất

Mẫu hợp đồng mua chung xe ô tô

Tại điều 16 bộ luật dân sự năm 2015 có quy định. “ Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền dân sự”. Bởi thế, khi xác lập giao dịch dân sự cho trường hợp mua chung xe ô tô cũng cần phải có một bản hợp đồng có nội dung cơ bản sau:

  1. Thông tin cá nhân của hai bên
  2. Các nội dung thỏa thuận có liên quan:
  • Thỏa thuận về tài sản mua chung là gì.
  • Số vốn góp của từng bên, thời gian góp vốn, biên bản kèm theo có xác nhận vè việc bàn giao số tiền góp vốn.
  • Thỏa thuận về người sẽ đứng tên sở hữu đối với tài sản chung.
  • Thỏa thuận về ai sẽ là người đứng tên trong các giao dịch vay vốn tại ngân hàng
  • Nghĩa vụ cũng như quyền lợi của hai bên.
  • Xác nhận đầy đủ, có chữ ký của hai bên.

Tuy nhiên, để tránh tranh chấp về sau bạn nên lập biên bản thỏa thuận góp vốn tại các tổ chức có chức năng công chứng nhằm đảm bảo tính pháp lý.

Kết luận

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về hợp đồng mua bán xe ô tô và áp dụng chúng ngay cả đối với những mẫu viết tay hay có sẵn. Chúc các bạn mua được chiếc ô tô mà mình ưng ý nhất!


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon