Máy phát điện trên ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động và các lỗi cơ bản

Máy phát điện trên ô tô là một bộ phận quan trọng trong hệ thống nạp của acquy. Nó có công dụng cấp điện cho các thiết bị trên xế yêu của bạn. Do đó việc tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý cũng như các lỗi cơ bản thường gặp của máy phát điện là điều hết sức quan trọng. Hãy cùng Bảo Hà Auto giải đáp những thắc mắc này trong bài viết sau đây nhé!

Máy phát điện trên ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động và các lỗi cơ bản
Máy phát điện trên ô tô cung cấp điện để duy trì hoạt động cho các thiết bị khác.

Khái quát về máy phát điện trên ô tô

Máy phát điện trên ô tô là một bộ phận thuộc nhóm hệ thống điện. Nó có nhiệm vụ cung cấp điện cho toàn bộ hoạt động của xe hàng ngày.

Vì thế, mỗi ô tô được sẽ được trang bị một số hệ thống và thiết bị điện. Điều này đảm bảo an toàn và tiện dụng cho người lái.

Cấu tạo cơ bản của máy phát điện trên ô tô

Thông thương một máy phát điện trên ô tô được cấu tạo gồm 3 phần chính:

 • Phát điện

Đây là chi tiết giúp cho động cơ quay, truyền chuyển động quay đến máy phát điện qua dây đai hình chữ V. Rotor của máy phát điện được coi là một nam châm điện

Sau đó, từ trường được tạo ra tác động lên dây quấn trong stator gây phát sinh điện.

 • Hiệu chỉnh điện áp

Bộ tiết chế điều chỉnh huyết áp được sinh ra. Nó giúp đảm bảo hiệu điện thế của dòng điện đi đến các thiết bị là hằng số ngay cả khi tốc độ máy phát hiện thay đổi.

 • Chỉnh lưu

Máy phát điện tạo ra dòng điện xoay chiều. Nhưng dòng điện này không thể sử dụng trực tiếp mà được chỉnh lưu thành dòng điện một chiều.

Bộ chỉnh lưu sẽ thay đổi dòng điện xoay chiều thành một chiều để cung cấp cho các bộ phận như đèn, còi…

Nguyên lý hoạt động

Để tạo ra dòng điện trong máy phát điện người ta sử dụng cuộn dây và nam châm để phát sinh ra dòng điện. Sức điện cộng sinh ra trên cuộn dây càng khi:

 • Số vòng dây quấn nhiều hơn
 • Nam châm càng mạnh
 • Nam châm có tốc độ quay càng nhanh

Khi nam châm lại gần cuộn dây, từ thông xuyên qua cuộn dây sẽ càng tăng lên. Đồng thời, khi đưa cuộn dây ra xa, đường sức từ xuyên qua cuộn dây sẽ giảm xuống.

Bản thân của cuộn dây không muốn từ thông qua nó bị thay đổi. Nên nó đã tạo ra từ thông theo hướng chống lại các biến đổi xảy ra.

Máy phát điện trên ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động và các lỗi cơ bản
Khi bình acquy bị chết có thể là do máy phát điện bị hỏng.

Dấu hiệu nhận biết máy phát điện trên ô tô bị hỏng

Sau một thời gian dài hoạt động máy phát điện có thể bị hư hỏng và không thể cung cấp điện. Vì thế, Bảo Hà Auto sẽ chỉ cho bạn một số dấu hiệu nhận biết máy phát điện bị hỏng.

Xe khởi động khó

Thời gian để khởi động máy mất quá nhiều. Hoặc bạn cần phải khởi động nhiều lần mới được thì rất có thể máy phát điện ô tô đã bị hỏng.

Bình acquy bị chết

Máy phát điện bị hỏng khiến bình acquy bị chết và không thể nạp điện tiếp tục nạp điện được nữa. Nếu bạn không thể khởi động xe hay phải câu bình xe mới hoạt động được thì máy phát điện có vấn đề.

Hệ thống đèn trên xe không sáng rõ

Khi xe chuyển động, bạn cần quan sát tất cả các đèn trên xe như đèn pha, đèn chiếu sáng… Nếu như chúng bị mờ hơn so với bình thường thì máy phát điện đang gặp trục trặc.

Ngoài ra, máy phát điện hỏng còn làm cho radio, hệ thống âm thanh, giải trí trên xe bị yếu đi. Nhất là hệ thống âm thanh nghe không còn rõ khi lái xe, đạp chân ga.

Cuộn kích chạm máy bị hư hỏng

Tình trạng này sẽ xuất hiện ở đầu các cuộn kích, nó khiến cho từ thông bị giảm xuống. Từ đó làm cho điện áp bị yếu, dòng điện không thoát ra được. Động cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các chi tiết kim loại gây tiếng ồn khi bị ma sát

Khi puli bị mòn, bạc đạn đỡ trục máy phát gặp vấn đề. Lúc này máy phát điện sẽ phát ra những tiếng động khi vận hành. 

Mùi cháy của cao su

Dấu hiệu này thường không hay gặp nhưng vẫn cần phải cảnh giác. Khi dây đai của máy phát điện ma sát quá mạnh với một bộ phận nào đó sẽ phát ra mùi khét.

Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến máy phát điện trên ô tô.

Khi động cơ đang nổ đèn báo sạc nổi sáng

Khi xe nổ máy hoặc đang hoạt động, đèn báo sạc tắt đi, đèn này chỉ sáng khi chìa khóa mới được chuyển sang on. 

Nếu đã khởi động xe thành công nhưng bạn vẫn thấy đèn báo sạc phát sáng thì cần phải kiểm tra máy phát điện. Thời gian không kiểm tra kéo dài sẽ khiến acquy bị cạn kiệt.

Bộ tiết chế của máy phát bị hỏng

Thông thường bộ tiết chế có nhiệm vụ cân bằng lượng điện áp do máy phát tạo ra hợp lý trong các thời điểm khác nhau. Vì vậy, nếu bộ phận này hỏng thì toàn bộ hoạt động của máy phát điện cũng gặp trục trặc.

Máy phát điện trên ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động và các lỗi cơ bản
Bạn cần thường xuyên kiểm tra máy phát điện trên ô tô định kỳ để tránh hỏng hóc.

Chổi than tiếp xúc xảy ra vấn đề 

Tình trạng này diễn ra là do sự oxy hóa hay việc dầu dính vào vòng tiếp xúc làm chổi than bị kênh. Sự cố này làm cho cường độ dòng kích bị giảm xuống. 

Đồng thời, nó còn khiến cho công suất của máy phát điện giảm sút.

Quy trình bảo dưỡng máy phát điện trên ô tô

Cùng như các bộ phận khác trên ô tô, máy phát điện cũng cần có thời gian để bảo dưỡng định kỳ. Đầu tiên, bạn cần vệ sinh vùng bên ngoài của máy phát điện bằng một tấm vải sạch và khô.

Sau đó, bạn chỉ cần chuẩn bị đồng hồ đo điện và tiến hành theo những bước sau:

 • Bước 1: Xác định vị trí của acquy

Việc đầu tiên bạn cần là mở nắp capo và tìm vị trí của acquy trên xế yêu của mình. Acquy thường sẽ nằm bên trái hoặc phải của khoang động cơ.

Còn ở một số xe, acquy có thể đặt ở phía dưới ghế giữa. Cách tốt nhất bạn nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để xác định được vị trí của nó.

 • Bước 2: Tắt máy và đo điện áp acquy

Khi đã xác định được vị trí của acquy, bạn hãy dùng Volt kế để đo điện áp của acquy. Chú ý, người dùng hãy đo điện áp khi xe không khởi động. 

Bên cạnh đó, bạn phải đo đúng cực: que đỏ cực dương và que đen cực âm.

 • Bước 3: Đọc điện áp bạn đo được

Khi xe tắt máy điện áp đo được lớn hơn hoặc bằng 12 Volt thì acquy xe bạn hoàn toàn bình thường. Nếu điện áp acquy nhỏ hơn 12 Volt thì acquy xe bạn đã hỏng và cần thay mới.

 • Bước 4: Nổ máy và đo điện áp acquy

Khi có kết quả đo điện acquy lúc không khởi động, bạn hãy rút hết các dây đo và mở máy. Tiếp theo, bạn hãy tiến hành đo lại điện áp 2 đầu acquy khi xe nổ máy.

 • Bước 5: Đọc điện áp đo được và so sánh

Khi đã đo được điện áp lúc máy hoạt động bạn so sánh kết quả này với điện áp đo được khi tắt máy. Nếu điện áp acquy lúc máy chạy cao hơn khi tắt máy từ 13.4 – 14. Volt thì máy hoạt động rất tốt.

Còn nếu kết quả so sánh theo chiều ngược lại thì máy phát điện trên xe ô tô của bạn đã bị hỏng. Bạn cần tiến hành sửa chữa và thay thế các bộ phận của máy phát. 

Với những bước này, bạn có thể tự kiểm tra hoặc mang đến trung tâm bảo dưỡng để tiến hành.

Kết luận

Như vậy sau một thời gian sử dụng không thể tránh khỏi những hư hỏng và hao mòn máy phát điện trên ô tô. Do đó, để đảm bảo cho xe luôn hoạt động bình thường bạn cần phải bảo dưỡng định kỳ đầy đủ.

Điều này giúp bạn phát hiện kịp thời và sửa chữa đúng lúc. Trong trường hợp bạn cần phải thay thế thì Bảo Hà Auto sẵn sàng cung cấp máy phát điện đảm bảo chất lượng uy tín.

Xem thêm: Hướng dẫn tự rửa xe ô tô tại nhà đúng cách chỉ với 4 bước đơn giản


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon