Nguyên xe ô tô xả ra khói trắng và cách khắc phục

Việc xe ô tô xả ra khói trắng có rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu do ngưng tụ hơi nước và những thành phần khác của khí khác trong ống xả khói. Hiện tượng sương mù trắng, thậm chí xuất hiện thành giọt nước do quá trình động cơ xả ra dòng khí thải nóng gặp phải khí lạnh nằm trong ống xả khói. Một khi xuất hiện hiện tượng này, đó chính là lúc những bộ phận khác trên ô tô có dấu hiệu “cầu cứu”. Tài xế không nên coi thường những điều này, bài viết sau đây sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này.

Nguyên xe ô tô xả ra khói trắng và cách khắc phục
Một khi xuất hiện hiện tượng này, đó chính là lúc những bộ phận khác trên ô tô có dấu hiệu “cầu cứu”.

Nguyên nhân xe ô tô xả ra khói trắng

Hư hại bộ hệ thống cung cấp nhiên liệu

Quá trình xả thải của diesel gây ra khói trắng là do hệ thống cung cấp nhiên liệu bị hư hại. Cung cấp số lượng nhiên liệu cần thiết phù hợp từng dãy tốc độ và phụ tải khác nhau vào đúng thời điểm là chức năng quan trọng của bộ phun nhiên liệu.

Nguyên xe ô tô xả ra khói trắng và cách khắc phục
Hư hại bộ hệ thống cung cấp nhiên liệu dẫn đến xe ô tô xả ra khói trắng.

Sẽ xảy ra sự bất thường trong quá trình sử dụng nếu bộ phận phun nhiên liệu của xe ô tô bị hư hỏng, từ đó tác động tới việc khí thải thải ra khói trắng là do phun nhiên liệu sai thời điểm.

Cặn bám quá nhiều trong bộ lọc nhiên liệu

Trước khi cho nhiên liệu đi vào động cơ thì việc lọc bụi bẩn, các tạp chất là chức năng của bộ phận lọc nhiên liệu. Sau một thời gian sử dụng, bộ lọc nhiên liệu sẽ bị tắc nếu bị hư hỏng hay bám cặn bẩn. Và nảy sinh vấn đề dòng nhiên liệu chuyển đến các vòi phun bị ngăn lại làm động cơ rất khó khởi động, nảy sinh hiện tượng giật, xe vận hành chập chờn.

Bụi bẩn bám vào bộ lọc gió

Bộ lọc gió bị bám bụi bẩn, động cơ giảm vì gió lùa vào, lượng nhiên liệu cần đốt giảm đi làm công suất sinh ra yếu dần, khiến tài xế bắt buộc phải tăng ga nhiều hơn nữa để tạo ra công suất mạnh để duy trì sự ổn định. Bởi trước khi không khí đi vào động cơ, bộ lọc gió có tác dụng làm sạch không khí. Một khi bộ lọc bị như thế sẽ phát sinh hiện tượng thải ra nhiều khói hơn.

Khi bộ lọc dầu và dầu trơn đã quá lâu không vệ sinh

Để có thể hoạt động ổn định lâu dài thì bất cứ động cơ nào phải được bôi trơn. Những bộ phận này sẽ bị nghẽn nếu chẳng may bị đóng cặn quá nhiều hoặc quá bẩn. Điều dẫn đến việc bị hao mòn, thậm chí là vỡ các chi tiết hay làm gãy.

Nguyên xe ô tô xả ra khói trắng và cách khắc phục
Để có thể hoạt động ổn định lâu dài thì bất cứ động cơ nào phải được bôi trơn.

Van PCV của hệ thống xả đã quá cũ

Là một bộ phận quan trọng của hệ thống xả, van PCV ( van thông khí cac-te) và dầu nhớt có một mối liên kết quan trọng. Nó góp phần loại bỏ hỗn hợp khí không được đốt cháy hết rồi đưa hỗn hợp khí đó vào lại buồng đốt và tiếp tục đốt cháy hết. Sẽ bị vấy bẩn và nghẽn dầu cũ nếu van đã quá cũ. Vì vậy, để có thể giảm khói thải từ xe cần phải thay mới van PCV.

Piston động cơ bị bào mòn

Lượng hỗn hợp khí không được cháy hết tăng lên là do những piston động cơ quá mòn khiến áp suất của kì nén giảm dẫn đến quá trình cháy diễn ra bị gián đoạn.

Bộ điều khiển trung tâm (ECU) bị hư hỏng

Bên cạnh việc bộ phun nhiên liệu bị hư hại, phun sai thời gian hay không chính xác cũng một phần do bộ điều khiển động cơ bị trục trặc.

Nguyên xe ô tô xả ra khói trắng và cách khắc phục
Bên cạnh việc bộ phun nhiên liệu bị hư hại, phun sai thời gian hay không chính xác cũng một phần do bộ điều khiển động cơ bị trục trặc.

Rò rỉ hệ thống nước làm mát

Có hai trường hợp xảy ra:

Khi mới khởi động động cơ, ống xả sẽ không xả ra khói trắng mà khi đang chạy thì mới xe ô tô mới xả ra khói trắng. Từ đó cho thấy bị rò rỉ nước làm mát. Tùy vào một số nơi trong hệ thống làm mát mà bị rò rỉ, nhưng đa phần nhiều nhất là áo nước làm mát.

Áo chứa nước làm mát bị rò rỉ sẽ chảy vào buồng đốt rồi bị đốt cháy cùng với nhiên liệu và các hỗn hợp khí. Chất làm mát rò rỉ bị đốt cháy khiến cho ống xả của xe ô tô xả ra khói trắng với lượng khí lớn.

Nguyên xe ô tô xả ra khói trắng và cách khắc phục
Chất làm mát rò rỉ bị đốt cháy khiến cho ống xả của xe ô tô xả ra khói trắng với lượng khí lớn.

Trường hợp thứ hai, xe của bạn không có chất làm mát trong khi xe lại quá bị nhiệt và dẫn đến ống xả xả ra lượng khói trắng dày đặc. Thậm chí bị bó kẹt xilanh và piston nếu động thiếu chất làm mát trong một thời gian dài.

Khắc phục nguyên nhân xe ô tô xả ra khói trắng như thế nào

Kiểm tra bộ hệ thống cung cấp nhiên liệu

Tiến hành kiểm tra vòi phun, bơm cao áp, áp suất phun của vòi phun, chất lượng tia phun,… để ngăn chặn ngay động cơ diesel xả ra khói trắng là việc tài xế cần làm ngay lúc này.

Vệ sinh bộ lọc nhiên liệu

Bạn hãy mang xe mình đến các trung tâm chăm sóc ô tô để kiểm tra, vệ sinh bộ lọc nhiên liệu theo định kỳ nếu thấy những hiện tượng này. Chỉ nên thay mới sau khi bạn đã cho xe chạy được tầm 40.000km.

Thay mới bộ lọc gió

Cho nên, cứ mỗi 5.000km tài xế hãy vệ sinh hệ thống lọc gió không khí cho động cơ theo định kỳ. 3.000km – 4.000km là con số nên vệ sinh và 15.000km hãy thay mới hoàn toàn ngay với những loại xe đời cũ hoặc sử dụng thường xuyên trong môi trường nhiều khói bụi.

Vệ sinh bộ lọc dầu ô tô

Bộ phận lọc dầu ô tô tuy là một trong những thành phần của hệ thống bôi trơn, dùng để lọc sạch bụi bẩn, cặn bã trong dầu nhớt. Nhưng nó cũng là bộ phận cần thay thế theo định kỳ, làm như vậy sẽ đảm được động cơ luôn có dầu sạch chảy qua, góp phần làm khí thải ô tô giảm dần.

Thay van PCV

Để có thể giảm khói thải từ xe cần phải thay mới van PCV.

Thay nhớt cho Piston theo định kỳ

Để đảm bảo các bộ phận này luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và thay nhớt theo định kỳ.

Kiểm tra bộ điều khiển trung tâm ECU

Khi kim phun nhiên liệu hoạt động không tốt, cũng có thể bộ điều khiển động cơ gây ra hiện tượng xả khói trắng nên bạn hãy kiểm tra đồng thời cả hai bộ phận này.

Sửa chữa lại hệ thống làm mát

Thay thế các áo mát hoặc sửa chữa lại toàn bộ hệ thống làm mát nếu bạn không muốn gặp những vấn đề xe khác.


Nội thất ô tô – Ngoại thất ô tô – Phụ kiện đồ chơi ô tô

Facebook: https://www.facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: http://bit.ly/Baohaauto

Website: https://baohaauto.vn

Hotline: 0986.185.588

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon