Những điều cần biết khi mua xe ô tô trả góp

Những điều cần biết khi mua xe ô tô trả góp bạn sẽ chủ động hơn trong kế hoạch vay mượn tiền, đồng thời tránh được những rủi ro khi mua xe ô tô trả góp.

Muốn mua xe ô tô nhưng không đủ tiền, người ta sẽ chọn cách mua trả góp xe ô tô. Tính đến thời điểm hiện tại, không quá khó để tìm kiếm một tổ chức tài chính cho vay trả góp, chỉ cần search Google là sẽ ra hàng ngàn kết quả. Nhưng đâu phải tổ chức nào cũng uy tín để bạn an tâm “Chọn mặt gửi vàng”.

Vay mua ô tô trả góp là gì 

Thanh toán trước một số tiền tự có, ngân hàng sẽ cho bạn vay phần còn lại và thỏa thuận trả dần, ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng cho vay chính là hình thức vay mua ô tô trả góp được hiểu một cách đơn giản như thế. Trong thời hạn vay, người mua xe sẽ thế chấp và phải để ngân hàng giữ đăng kí xe bản gốc của mình .

Tùy vào ngân hàng, trả góp sẽ có thời hạn kéo dài từ 1 – 5 năm. Với một số tiền nhỏ ít hơn giá trị xe, lại có thể sở hữu chiếc xe mà mình ao ước, mua xe ô tô trả góp là đang là hình thức được nhiều người ưa chuộng. Lựa chọn ngân hàng, mức lãi suất, thủ tục mua xe khiến bạn tốn không ít thời gian trước khi quyết định vay mua xe ô tô trả góp.

Những điều cần biết khi mua xe ô tô trả góp

Tham khảo các ngân hàng về vấn đề lãi suất, tỷ lệ % cho vay tối đa tính theo giá trị của xe, thời gian cho vay, biên độ giao động lãi suất, phí làm hồ sơ (nếu có), phí phạt trả trước thời hạn và mức độ uy tính ngân hàng… là những kinh nghiệm bạn cần phải nắm bắt được để mua ô tô trả góp hiệu quả.

Những điều cần biết khi mua xe ô tô trả góp
Mua xe trả góp sẽ giúp bạn bớt chi phí ban đầu chỉ với số tiền tự có 20 – 30% so với giá trị xe

Thủ tục mua xe ô tô trả góp:

Bước 1:  Ký kết hợp đồng mua xe, đặc cọc trước một khoản tiền mua xe

Bạn ký hợp đồng tín dụng mua bán xe và đặt cọc với bên bán sau khi đã chọn được chiếc xe ưng ý cho mình. Lưu ý, để căn cứ làm chứng minh mục đích vay vốn đúng với quy định của pháp luật sẽ phải có hợp đồng mua bán xe ô tô trả góp, vì vậy khách mua xe ô tô trả góp cần lập hợp đồng rõ ràng.

Bước 2: Chọn ngân hàng cho vay vốn phần còn thiếu theo 70 – 80% giá trị xe.

Những lời giới thiệu, quảng cáo về các chương trình mua xe ô tô trả góp luôn được ngân hàng làm đích nhắm tới những người có nhu cầu. Hồ sơ vay, quy trình thanh toán, thông tin thủ tục mua bán xe,… là những gì người mua xe cần tìm hiểu và chuẩn bị để có cái nhìn bao quát, khách quan nhất.

Bước 3: Nộp hồ sơ vay tại ngân hàng khi đã chọn được ngân hàng. Ngân hàng sẽ thẩm định, xác thực thông tin người mua xe đã cung cấp, nếu thành công sẽ nhận được giấy tờ bảo lãnh của ngân hàng. Công ty bán xe sẽ nhận được khoản thanh toán số tiền xe tự có từ 20 – 30% giá trị chiếc xe của người mua xe. Thủ tục đăng kí xe sẽ được bên bán và nhân viên của họ đi làm sau khi quy trình mua ô tô trả góp hoàn tất.

Bước 4: Đăng kí được hoàn thành, người bán sẽ được giải ngân sau khi kí hợp đồng tín dụng với ngân hàng (trường hợp có giấy hẹn lấy đăng kí xe của công an có thể sẽ được ngân hàng giải ngân luôn). Người mua nhận xe ô tô và hàng tháng thực hiện việc trả nợ cho ngân hàng.

Mua xe ô tô trả góp có lãi suất ra sao

Khoản lãi suất phải trả thêm mỗi tháng đồng nghĩa với việc bạn phải xác định trả nhiều hơn giá trị ban đầu của chiếc xe. Với loại hình mua bán trả góp xe, bạn  phải cân nhắc thật kỹ và chú trọng về vấn đề này. Ở ngân hàng, thường áp dụng 2 cách tính lãi:

  • Trong thời gian vay, lãi suất luôn cố định nhưng tổng số dư nợ ban đầu được làm mốc tính cho tiền lãi hàng tháng.

Thường những người có mức thu nhập ổn định mới chọn hình thức này, vì hình thức này khiến người mua không được hưởng lợi khi giả sử lãi suất thị trường giảm, thị trường tài chính luôn có những biến động nên cũng không tránh được việc càng về sau càng tăng mức lãi suất lên. Lợi thế của người mua ở đây, lãi suất không phụ thuộc và có biến động đến từ phía ngân hàng.

  • So với hình thức đầu tiên, lãi suất từ 12% đến 15% cao hơn nhiều được đa phần các ngân hàng áp dụng. Lãi suất cố định ban đầu chịu ảnh hưởng trực tiếp đến từ ngân hàng, tùy từng ngân hàng sẽ có sự điều chỉnh lãi suất 3 tháng/lần.

Do đó, để hạn chế rủi ro liên quan như khả năng trả nợ, biến động lãi suất khi mua xe ô tô trả góp. Bạn hãy chọn mức vay sao cho phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân cộng với giá trị của chiếc xe, từ 10% – 90%.

Các phụ phí phát sinh khác

Một trong những điều cần biết khi mua xe ô tô trả góp là phải luôn nhớ các khoản phụ phí phát sinh khác. Thật sai lầm khi vay mua ô tô trả góp lại bỏ qua một vài khoản phí. Phí bảo hiểm xe hàng năm, phí đăng kí giao dịch tài sản, là các loại phí thường gặp nhất.

Khi sử dụng xe làm tài sản thế chấp mua trả góp, người mua bắt buộc phải mua phí bảo hiểm xe. Mất mát, giảm giá trị tài sản,.. trong quá trình lưu thông được phòng bị nhanh chóng và thực hiện hàng năm bằng việc mua bảo hiểm ô tô.

Không được bỏ sót những điều khoản trong hợp đồng

Những điều cần biết khi mua xe ô tô trả góp
Đọc kỹ các Điều khoản hợp đồng sẽ giúp bạn tránh được những sự kiện phát sinh về sau.

Người đi vay mua ô tô trả góp cần đọc kỹ hợp đồng và yêu cầu được giải thích rõ những điều khoản với nhân viên bảo hiểm để tránh bị “hớ” nhỡ có phát sinh sự việc sau này vì hợp đồng bảo hiểm có khá nhiều điều khoản phức tạp.

Những chi phí phát sinh như phí quản lí tài sản, phí xử lí hồ sơ,…khiến mức lãi suất thực cao hơn con số dự kiến ban đầu.

Hi vọng bạn sẽ có những quyết định đúng đắn, và chủ động hơn trong kế hoạch đồng thời tránh được các tình huống rủi ro khi vay mua xe từ những những chia sẻ trên.


Nội thất ô tô – Ngoại thất ô tô – Phụ kiện đồ chơi ô tô

Facebook: https://www.facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: http://bit.ly/Baohaauto

Hotline: 0986.185.588

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon