Nước làm mát ô tô nào tốt nhất? Cách thay nước làm mát ô tô

Để đảm bảo sự vận hành linh hoạt của máy móc thiết bị trên xe. Chắc chắn không thể thiếu các sản phẩm nước làm mát ô tô. Để anh em có cái nhìn toàn diện nhất về các sản phẩm nước làm mát ô tô. Cùng Bảo Hà tìm hiểu về công dụng, cách sử dụng nước làm mát ô tô. Nước làm mát ô tô loại nào tốt nhất trên thị trường hiện nay? Hay nước làm mát ô tô có đắt hay không?

Nước làm mát ô tô là gì? Cách sử dụng nước làm mát ô tô

Trước khi tìm hiểu về nước làm mát ô tô loại nào tốt? Trước hết anh em cần phải hiểu về sản phẩm nước làm mát ô tô. Cũng như đâu là cách sử dụng nước làm mát ô tô có thể đạt được hiệu quả tốt nhất, cùng Bảo Hà tìm câu trả lời

Nước làm mát ô tô là gì?

Nước làm mát xe ô tô là sản phẩm bắt buộc mà lái xe phải sử dụng trong quá trình vận hành và bảo dưỡng xe. 

Trước đây rất nhiều anh em đã lầm tưởng rằng, nước lã có thể hoàn toàn thay thế các sản phẩm nước làm mát. Tuy nhiên, chính vì sự lầm tưởng này mà đã gây ra “vô số” sự cố trong quá trình sử dụng xe.

Các sản phẩm nước làm mát ô tô sẽ đóng vai trò trung chuyển nhiệt độ từ thân động cơ ra két nước. Làm giảm nhiệt lượng có thể sinh ra trong quá trình hoạt động và ma sát của động cơ.

Nước làm mát ô tô nào tốt nhất? Cách thay nước làm mát ô tô
Các sản phẩm nước làm mát ô tô

Nếu không sử dụng nước làm mát động cơ. Trong quá trình vận hành nhiệt lượng sản sinh ra sẽ không tỏa đi. 

Không những thế khi các động cơ ma sát với nhau, nhiệt độ cao sẽ làm tăng tốc độ bào mòn. Vừa ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ vừa gây ra những rủi ro nghiêm trọng. Thậm chí khi đạt đến 1 nhiệt độ nhất định có thể gây ra tình trạng cháy nổ.

Cách sử dụng nước làm mát ô tô

Trường hợp nào anh em cần phải thay nước làm mát ô tô ngay lập tức?

Việc kiểm tra nhiệt độ và mực nước làm mát vô cùng đơn giản. Anh em có thể thường xuyên theo dõi qua đèn báo nước làm mát của xe ô tô.

Khi nhiệt độ động cơ đã vượt ngưỡng giới hạn. Đèn báo sẽ phát tín hiệu cảnh báo bạn cần tiến hành cách biện pháp làm mát động cơ.

Sau khi nhận được tín hiệu cảnh báo, anh em nên dừng xe chờ xe tản bớt nhiệt độ. Bạn cũng có thể mở nắp Capo để tốc độ tản nhiệt của động cơ nhanh hơn.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ xe tản nhiệt, bạn tuyệt đối không được mở nắp két nước chứa nước làm mát động cơ ô tô. Nhiệt lượng lớn có thể gây bỏng cho anh em!

Nếu kiểm tra, nhiệt độ của động cơ đã ở mức an toàn, anh em nhớ kiểm tra mực nước làm mát. Nếu mực nước quá thấp thì cần phải bổ sung kịp thời nhé! 

Quy trình thay nước làm mát ô tô

Để thay nước làm mát xe hơi, anh em nhớ phải chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau. Nước sạch, bình Antifreeze 1 gallon, phễu, tua vít đầu dẹt, đèn pin nhỏ, găng tay, dụng cụ đựng dung dịch cũ.

Quy trình thay nước làm mát bao gồm 2 bước cơ bản:

Bước 1: Tháo nước làm mát cũ

Đầu tiên, anh em mở nắp bình tản nhiệt của xe ra. Để tìm kiếm được lỗ thoát của bình tản nhiệt anh em cần nâng xe lên. Đặt chậu mà bạn đã chuẩn bị từ trước sau đó mở nút chặn ở lỗ thoát nước để nước cũ chảy vào chậu.

Chờ cho nước cũ đã chảy hết đừng quên bịt nút chặn lại sau đó đổ nước lã vào đầy bình tản nhiệt. Anh em đậy nắp bình lại và cho xe khởi động khoảng 5 phút.

Sau đó anh em tắt máy xe, chờ động cơ đã tản nhiệt hết. Và thực hiện lại quy trình trên từ đầu nhé!

Nước làm mát ô tô nào tốt nhất? Cách thay nước làm mát ô tô
Thay nước làm mát ô tô

Bước 2: Thay nước làm mát động cơ mới

Tùy theo loại nước làm mát ô tô mà bạn lựa chọn. Nhưng thông thường anh em nên pha dịch dịch Antifreeze với nước cất với tỷ lệ 1:1 và đổ đầy dung dịch đã pha vào bình tản nhiệt. 

Bên cạnh đổ dung dịch vào bình chính, anh em cũng có thể đổ đầy dung dịch vào bình chứa phụ. Trong quá trình thay nước làm mát ô tô, đừng quên sử dụng gang tay để đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Anh em cũng chuyển nước làm mát cũ vào dụng cụ đựng dung dịch cũ và để vào một nơi phù hợp.

Nước làm mát ô tô loại nào tốt?

Chắc hẳn anh em cũng phần nào hiểu được tầm quan trọng của các sản phẩm nước làm mát ô tô rồi đúng không.

Trên thị trường có hàng trăm sản phẩm nước làm lạnh khác nhau. Nhưng nước làm mát ô tô loại nào tốt? 

Bảo Hà Auto sẽ gợi ý đến anh em 4 loại nước làm mát ô tô đang được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Nước làm mát ô tô Prestone

Thương hiệu Prestone chắc hẳn không còn xa lạ đối với các anh em lái xe? Nước làm mát Prestone có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ. Được đánh giá là một trong những sản phẩm nước làm mát giá thành hợp lý nhất hiện nay.

Prestone phù hợp với hầu hết các loại xe khác nhau trên thị trường hiện nay. Đặc biệt Prestone có thể dùng chung được với các sản phẩm nước làm mát khác.

Nước làm mát ô tô nào tốt nhất? Cách thay nước làm mát ô tô
Nước làm mát ô tô Prestone

Sản phẩm này là sản phẩm nước làm mát có màu xanh lá. Khi cần thay nước làm mát, anh em có thể trực tiếp đổ vào mà không cần phải pha chế với nước lã.

Nước làm mát ô tô ABRO

Nước làm mát ABRO hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay. Đây cũng là sản phẩm nước làm mát đến từ thương hiệu đình đám của Mỹ.

Trong thành phần ABRO có chứa các chất làm giảm sự ăn mòn hóa học của, gia tăng tuổi thọ của máy móc thiết bị. Đặc biệt, ABRO còn được đánh giá cao bởi thời gian tản nhiệt độ thúc đẩy hệ thống làm mát.

Nước làm mát ô tô nào tốt nhất? Cách thay nước làm mát ô tô
Nước làm mát ô tô ABRO

Khi pha nước làm mát ô tô, anh em cần pha với nước cất theo tỷ lệ 1:10. Vừa có thể giúp anh em có thể tiết kiệm được chi phí vừa đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy móc thiết bị.

Nước làm mát ô tô OKI

Nước làm mát OKI cũng có thể đổ trực tiếp mà không cần pha với nước lã. 

Bên cạnh khả năng làm mát, tỏa nhiệt động cơ. OKI còn có công dụng tẩy rửa làm sạch những tạp chất trên động cơ. Hạn chế tối đa hiện tượng đông cặn giúp động cơ được vận hành tốt nhất.

Nước làm mát ô tô nào tốt nhất? Cách thay nước làm mát ô tô
Nước làm mát ô tô OKI

Nước làm mát ô tô được đóng lon vô cùng tiện lợi khi mang theo. Dù chỉ là nói vui, nhưng anh em cũng cẩn thận không lại lấy nhầm OKI thành nước ngọt đấy!

Nước làm mát ô tô FOCAR

Nước làm mát ô tô FOCAR là sản phẩm nước làm mát ô tô cuối cùng mà Bảo Hà Auto muốn giới thiệu đến anh em.

FOCAR sản phẩm đình đám được sản xuất Công ty Cổ phần Công nghệ Lavitec. Chuyên sản xuất hóa chất hàng đầu Việt Nam. Đây là sản phẩm của người Việt luôn hướng đến sự tiện lợi của người Việt Nam.

Nước làm mát ô tô nào tốt nhất? Cách thay nước làm mát ô tô
Nước làm mát ô tô FOCAR

Nước làm mát FOCAR phù hợp với tất cả loại xe trên thị trường Việt Nam hiện nay. Sản phẩm được hầu hết các chuyên gia kỹ thuật khuyên nên sử dụng.

Thay nước làm mát ô tô hết bao nhiêu tiền?

Việc thay nước làm mát ô tô khá đơn giản. Anh em có thể lựa chọn sản phẩm nước làm mát ô tô phù hợp để tự thay cho xế yêu của mình.

Có rất nhiều người đang truyền tai nhau, nước lã bình thường có thể thay thế được các sản phẩm làm mát. Tuy nhiên, nước lã có khả năng tản nhiệt vô cùng kém, còn có thể ảnh hưởng xấu đến sự vận hành của máy móc thiết bị.

Tùy từng loại nước làm mát ô tô với từng công dụng khác nhau thì cũng có mức giá khác nhau. Mức giá dao động từ 50.000 VNĐ đến 350.000 VNĐ.

Anh em cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa ô tô để hỗ trợ, nhưng chắc chắn sẽ có mức giá cao hơn.

Những lưu ý quan trọng khi thay nước làm mát ô tô

Dưới đây là những điều lưu ý anh em không thể bỏ qua cho anh em khi thay nước làm mát cho ô tô.

Mỗi thương hiệu ô tô, mỗi loại xe ô tô sử dụng các loại máy móc thiết bị khác nhau. Chính vì thế, anh em cần lưu ý lựa chọn được sản phẩm nước làm mát ô tô phù hợp nhất với “xế yêu” của mình.

Bạn cần đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng của loại nước làm mát ô tô mình lựa chọn. Đặc biệt là lưu ý đến tỷ lệ pha nước làm mát và nước lọc.

Trước khi thay nước làm mát ô tô anh em cần tìm hiểu thật kỹ về cơ chế hoạt động của hệ thống làm mát xe hơi của mình. Cũng như tìm hiểu kỹ vị trí két nước và vị trí nắp đậy để có thể thuận tiện hơn khi thay và kiểm tra nước làm mát.

Trong trường hợp khẩn cấp, nếu không có sẵn nước làm mát anh em có thể sử dụng nước lã để thay thế tạm thời. Nhưng nhớ phải thay nước làm mát ở ngay sau đó để đảm bảo xe hoạt động tốt nhất.

Chỉ dùng nước để hòa với nước làm mát, tuyệt đối không sử dụng các chất khác để pha.

Anh em cũng nên thường xuyên kiểm tra đồng hồ nhiệt trên xe. Để phát hiện kịp thời nếu xuất hiện tình trạng nhiệt độ động cơ vượt quá mức cho phép.

Kết luận

Quả thực nước làm mát ô tô có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự vận hành của máy móc thiết bị trên xe. Chỉ bằng vài quy trình cơ bản, anh em đã có thể tự mình thay nước làm mát cho ô tô. Đừng quên lựa chọn cho xế yêu của mình sản phẩm nước làm mát ô tô chất lượng và phù hợp nhất với xe của mình. Bảo Hà chúc anh em thượng lộ bình an trên mọi cung đường.


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon