Ô tô chạy bao nhiêu km thì nghỉ?

Một chiếc ô tô có tuổi thọ cao cần được bảo dưỡng theo đúng định kỳ nhất định. Việc bảo dưỡng xe thường xuyên vừa giúp phát hiện hỏng hóc, vừa đảm bảo độ bền cho các thiết bị trên xe. Ô tô chạy bao nhiêu km thì nghỉ? Bảo Hà Auto sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết này.

Ô tô chạy bao nhiêu km thì nghỉ?
Xe ô tô cần được chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ

 

Những thói quen thường xuyên làm hại tới ô tô

Những thói quen thông thường lại là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của chiếc xe, tuy nhiên nhiều người lại hay mắc phải, cụ thể:

Thói quen khởi động xe sai cách

Nhiều người có thói quen khởi động xe và đi luôn. Thực tế, hành động này khiến động cơ xe ô tô nhanh bị hao mòn. Động cơ chưa kịp làm nóng, khi bạn cho xe chạy luôn khiến nó phải nhanh chóng khởi động để đưa xe chạy. 

 

Mặt khác, khi để động cơ nổ quá lâu mà chưa chạy cũng làm cho động cơ nóng quá đà, dẫn đến hỏng động cơ. Thời gian hợp lý nhất là từ 30 giây đến 1 phút làm nóng máy.

Thói quen tì tay vào cần số

Thói quen này thường thấy ở dòng xe ô tô số sàn. Người lái đặt tay lên cần số tạo nên áp lực lên ổ trục và máy đồng bộ khiến 2 bộ phận này nhanh bị mòn. Cách tốt nhất là bạn hãy giữ nguyên tay lái lên vô lăng.

Thói quen không dùng phanh tay

Phanh tay được thiết kế để sử dụng trong trường hợp dừng đỗ, làm giảm áp lực lên hộp số. Khi bạn không sử dụng phanh tay mà chỉ dùng phanh chân sẽ khiến bánh răng cóc chèn nhanh mòn hoặc gãy.

Sử dụng nước thường cho bộ tản nhiệt

Thực tế, để ô tô được bảo vệ thì bộ tản nhiệt cần được đổ 50% dung dịch làm mát, 50% nước thường. Nước bốc hơi rất nhanh, vào mùa lạnh có thể bị đóng băng do nhiệt độ thấp, điều này làm ảnh hưởng đến việc vận hành của ô tô.

Để xăng quá cạn

Lượng xăng quá ít vừa không đảm bảo vận hành của động cơ vừa làm nóng bơm, mòn ống bơm xăng. Bạn nên giữ bình xăng còn khoảng ¼ để bảo vệ xe tốt nhất.

 

Ngoài ra, còn có những thói quen như: lạm dụng chân côn của xe, rửa xe dưới vòi nước áp suất cao, thường xuyên để chế độ lái xe tự động, rà phanh trong địa hình dốc, bỏ qua cảnh báo của xe,…

 

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài

Với người thường xuyên di chuyển xa thì kinh nghiệm lái xe đường dài vô cùng cần thiết. Dưới đây là một vài kinh nghiệm hay để bạn tham khảo:

 

  • Chuẩn bị đầy đủ về thể lực, kiểm tra xe có ở tình trạng tốt không? Đây là tiền đề giúp chạy xe đường dài được an toàn, hạn chế sự cố xảy ra.
  • Lái xe bình tĩnh, từ tốn: Việc phóng nhanh, vượt ẩu có thể dẫn đến tai nạn bất cứ lúc nào, đặc biệt là vào ban đêm.
  • Đảm bảo đúng luật, bao gồm: dừng đỗ đúng làn đường, chỉ đi khi có đèn xanh, vượt xe đúng cách,…
  • Hạn chế đánh lái liên tục, tăng tốc độ trên đoạn đường vắng, nhiều khúc cua. 
  • Có lộ trình ăn uống, nghỉ ngơi nhất định. Thông thường thời gian nghỉ hợp lý là khoảng 200km.

 

Lưu ý khi lái xe đường dài: bạn nên duy trì tốc độ nhất định vừa giúp giảm tiêu hao nhiên liệu, vừa giúp đảm bảo sức khỏe cho người ngồi trên xe.

Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì nghỉ?

Giống như con người, máy móc sau một thời gian hoạt động cần được nghỉ ngơi, bảo dưỡng, thay thế. Chính vì vậy, xe ô tô chạy trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng hoặc từ 3000 đến 5000km thì cần được đem đi bảo dưỡng.

 

Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì phải làm máy? Con số mà các hãng xe đưa ra đó là 400 đến 500.000km. Trong một số trường hợp, một số dòng xe thì chỉ khoảng 200.000km.

 

Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Nhà sản xuất các hãng xe thường khuyến cáo nên thay dầu nhớt cho xe ô tô định kỳ 3 tháng/lần hoặc 5000km. Trường hợp xe tải nặng, thường xuyên chạy đường dài thì thay sớm hơn 1 tháng.

Ô tô chạy bao nhiêu km thì nghỉ?
Ô tô chạy bao nhiêu km thì nghỉ?

 

Bảo dưỡng xe ô tô chạy đường dài

Đối với xe mới, động cơ xe cần được bảo dưỡng trong thời gian từ 3 đến 6 tháng, hoặc từ 3000 đến 5000km. Tuy nhiên, để xe được bảo vệ trong thời gian đầu thì bạn nên đưa xe đi bảo dưỡng sớm hơn, khoảng 2 tháng.

=>> Phụ kiện chống nắng ô tô năm 2021

=>> Phim cách nhiệt ô tô chính hãng

Ngoài ra, xe ô tô nên chạy thường xuyên trong tháng, vệ sinh hệ thống làm mát 2 đến 3 lần/ năm, thay dầu phanh 2 năm/lần,… Nếu bạn muốn biết bảo dưỡng xe ô tô hết bao nhiêu tiền thì có thể liên hệ trực tiếp với Bảo Hà Auto để biết thêm chi tiết.

Kết Luận

Xe ô tô cũng giống như người bạn đồng hành trên hành trình của bạn. Việc bảo dưỡng xe đúng định kỳ sẽ giúp tăng tuổi thọ của xe và bảo đảm an toàn cho chính bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon