Phí sang tên đổi chủ xe ô tô và những điều cần biết khi mua ô tô cũ

Việc mua bán, trao đổi ô tô đã qua sử dụng đã không còn quá xa lạ với thị trường ô tô Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn và thắc mắc về những vấn đề liên quan đến pháp lý. Bởi vậy qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về phí sang tên đổi chủ xe ô tô và những điều cần lưu ý khi mua xe ô tô cũ nhé.

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô là gì?

Sang tên đổi chủ ô tô là việc chuyển nhượng quyền sở hữu xe ô tô qua quá trình mua bán, cho, trao đổi hay thừa kế. Đây là một trong những quy định bắt buộc trong luật pháp. Qua đó đảm bảo được quyền lợi, nghĩa vụ của các bên sau quá trình chuyển nhượng diễn ra.

Sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng. Bên được nhận quyền chuyển nhượng sẽ có tất cả các quyền sử dụng với chiếc xe ô tô. Được pháp luật công nhận sở hữu hợp pháp.

Do đó, phí sang tên đổi chủ xe xe hơi là những khoản lệ phí cần thực hiện và có nghĩa vụ đóng của hai bên chuyển nhượng. Quá trình sang tên đổi chủ xe hơi chỉ được công nhận khi đã nộp đủ các lệ phí theo quy định của pháp luật.

Lệ phí trước bạ khi mua lại xe ô tô cũ đóng tại phòng chi cục thuế

Lệ phí trước bạ mà bạn cần phải đóng đối với việc mua xe ô tô cũ theo quy định là 2% giá trị của chiếc xe đã được khấu hao. Khi tiến hành sang tên, tỷ lệ để tính phí trước bạ sẽ dựa vào thời gian sử dụng. Tính từ năm sản xuất theo tỷ lệ phần trăm đối với giá xe mới cùng loại đó.

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô và những điều cần biết khi mua ô tô cũ
Lệ phí trước bạ khi mua xe ô tô cũ

Cụ thể tỷ lệ đó sẽ được tính như sau:

  • Từ 1-3 năm: Tính 70% giá trị
  • Từ 3-6 năm: Tính 50% giá trị
  • Từ 6-10 năm: Tính 30% giá trị
  • Từ 10 năm trở lên: Tính 20% giá trị

Như vậy, phí trước bạ sang tên đổi chủ xe hơi sẽ được tính theo giá trị của xe tại chính thời điểm đang sử dụng và tùy vào từng đời xe. Nếu đời xe càng cũ thì giá trị sẽ được tính càng giảm đi hơn.

Phí đổi biển số khi sang tên đổi chủ xe ô tô

Loại phí này được đưa ra dựa vào Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính. Đối với mức thu cho các loại phương tiện xe đăng ký mới và sang tên đổi chủ.

Tại Hà Nội, tất cả những xe dù đăng ký mới hay sang tên đổi chủ. Đều có biển kiểm soát 5 số Lệ phí đăng ký rất thấp. Nếu xe có biển kiểm soát 5 số khi sang tên đổi chủ chỉ mất 50.000 đồng.

Tuy nhiên, nếu đổi từ biển xe 4 số sang 5 số thì mỗi chiếc ô tô sẽ mất 150.000 đồng. Chi phí cấp mới biển xe từ tỉnh lẻ về thành phố Hà Nội sẽ mất đến tận 20.000.000 đồng.

Sau khi đã có đầy đủ HS cần thiết, bạn chỉ cần đến các điểm ĐK oto của Phòng CSGT. Sẽ được giải quyết các vấn đề đổi biển xe trong thời gian chỉ từ 2 đến 3 ngày.

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô và những điều cần biết khi mua ô tô cũ
Phí đổi biển số đối với ô tô khi được sang tên đổi chủ tại văn phòng CSGT

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ, sang tên đổi chủ xe ô tô

Thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ gồm những gì?

Sau khi đã thống nhất được với nhau về giá của xe. Các vấn đề liên quan đến điều kiện mua bán xe. Thì hai bên cần làm một bản Hợp đồng mua bán rõ ràng. Có giá trị pháp lý trước pháp luật.

Nội dung của bản hợp đồng này sẽ bao gồm: Thông tin của người mua và người bán, giá mua bán, số tiền đã được thanh toán trước, số tiền thanh toán sau khi hợp đồng hoàn tất được công chứng trước pháp luật,....

Tiếp theo, sau khi đã hoàn tất làm bản hợp đồng. Hai bên sẽ đến văn phòng công chứng để thực hiện quá trình ký hợp đồng mua bán xe cũ theo pháp luật.

Hồ sơ để đem nộp lên cơ quan công chứng sẽ bao gồm như sau: Số đăng kiểm ô tô, giấy đăng ký xe ô tô, bảo hiểm xe ô tô, chứng minh thư của người bán, sổ hộ khẩu người bán, chứng minh thư của người mua. 

Lưu ý, tất cả những giấy tờ đã kể trên đều phải xuất trình bản chính. Phí thực hiện công chứng sẽ bằng với 0.1% tổng giá trị của chiếc xe ô tô.

Ngoài ra, bạn còn phải mất thêm một khoản phí nữa đó là phí lưu giữ hồ sơ 300.000 đồng. Sau khi hợp đồng mua bán được công chứng hoàn tất, người mua xe sẽ tiến hành thanh toán tiền còn lại để mua xe cho người bán.

Người bán sau khi nhận đủ số tiền cần bàn giao xe cho người mua. Đồng thời đưa giấy tờ xe, bảo hiểm xe cho người mua. 

Trường hợp mua xe ô tô cũ từ đơn vị là Công ty

Trong trường hợp nếu bạn mua xe ô tô cũ từ đơn vị Công ty. Thì hợp đồng mua bán xe ô tô phải được ký tên và có đóng dấu của bên bán.

Khi đó, bên bán sẽ có trách nhiệm về việc tự xuất hóa đơn GTGT cho người mua. Trong trường hợp này, hợp đồng sẽ không cần phải đem đi công chứng.

Bộ HS gồm hóa đơn GTGT và HĐ mua bán là hồ sơ có giá trị pháp lý hợp lệ. Để thực hiện quá trình sang tên đổi chủ mua bán xe ô tô.

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô và những điều cần biết khi mua ô tô cũ
Thủ tục mua bán ô tô cũ, sang tên đổi chủ xe ô tô bạn cần biết

Thủ tục đăng ký xe ô tô sau khi sang tên đổi chủ

Sau khi đã nộp thuế trước bạ khi mua xe cũ xong, người mua cần mang hồ sơ này đến với cơ quan công an để thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô.

Trong trường hợp bạn mua xe cũ mà không cùng Tỉnh hay Thành phố mà bạn đang có hộ khẩu thường trú. Thì bạn cần yêu cầu người bán rút hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó được người bán đăng ký.

Đây là một thủ tục mang tính bắt buộc, còn được gọi là thủ tục chuyển vùng. Thời gian rút một HS thông thường sẽ rơi vào khoảng 10 ngày kể từ khi mới nộp đơn.

Những thủ tục cần có khi đăng ký chuyển vùng 

Tại nơi đăng ký thủ tục, bạn cần điền rõ thông tin vào trong tờ khai đăng ký xe ô tô. Số khung và số máy cũng cần được đưa vào tờ khai này.

Sau khi cơ quan công an tiếp nhận hồ sơ của bạn. Nếu mua bán xe ở cùng tỉnh hoặc tp thì sẽ được giữ nguyên biển số xe. Bạn sẽ được hẹn đến lấy biển số xe trong thời gian 10 ngày.

Nếu như ô tô của bạn mua cần phải thực hiện chuyển vùng thì xe của bạn sẽ được cấp biển số mới. Đồng thời bạn cũng sẽ được hẹn ngày đến lấy biển số xe mới như quy định trên.

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô và những điều cần biết khi mua ô tô cũ
Thủ tục chuyển vùng khi đăng ký xe ô tô

Làm thủ tục đăng kiểm xe và đổi sổ lưu hành khi sang tên đổi chủ xe ô tô

Sau khi đã làm xong thủ tục đăng ký xe ô tô, nếu bạn và người bán có hộ khẩu thường trú cùng tỉnh hoặc thành phố với nhau thì có thể sử dụng xe đến lúc hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm.

Nếu như xe của bạn cần phải chuyển vùng, bạn nên đến các trạm đăng kiểm khu vực để đổi sổ lưu hành và thực hiện đăng kiểm xe. Chi phí cho việc đăng kiểm xe là 340.000 đồng.

Kết luận

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc tất cả những thông tin cần thiết liên quan đến phí sang tên đổi chủ xe hơi cũng như những thủ tục cần làm khi sang tên đổi chủ xe hơi. 

Qua đó, bạn đọc có thể tham khảo những thủ tục và những mức lệ phí trên để thực hiện mua bán, sang tên đổi chủ xe hơi một cách dễ dàng nhé.


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon