Thời hạn đăng kiểm xe ô tô: Lưu ý quan trọng cho anh em có ô tô

Đăng kiểm xe ô tô là một trong những điều bắt buộc áp dụng cho tất cả các loại xe ô tô với tất cả tải trọng khác nhau. Anh em đi xe lâu ngày rất có thể không để ý đến thời hạn đăng kiểm xe ô tô. Đến ngày bạn phải đi đưa xe đi đăng kiểm ô tô lại theo quy luật của pháp luật, nếu bị kiểm tra bạn sẽ phải chịu mức phạt từ 2 triệu đến 6 triệu đồng đấy ạ. Dưới đây là thời hạn đăng kiểm của một vài dòng xe phổ biến dành cho các anh em tham khảo.

Đăng kiểm ô tô là gì?

Đăng kiểm ô tô là quá trình kiểm tra, đánh giá toàn diện về máy móc thiết bị của xe có đạt tiêu chuẩn an toàn về kỹ thuật hay không? 

Đây là một trong những cách thức giúp các cơ quan chức năng có thể kiểm soát được chất lượng xe. Bảo đảm xe có đủ điều kiện lưu thông. Tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình lưu thông.

Trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu kỹ thuật, chủ xe sẽ được yêu cầu sửa chữa đến khi đạt yêu cầu. Sau đó cơ quan chức năng sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm định ATKT vào bảo vệ môi trường.

Theo quy định của pháp luật, với mỗi loại xe khác nhau sẽ có thời gian định kỳ kiểm định khác nhau. Nếu đến hạn, bạn không đưa xe đi đăng kiểm lại thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Các mức phạt liên quan đến đăng kiểm xe ô tô

Các mức phạt với xe không đăng kiểm ô tô

Khi các cơ quan chức năng kiểm tra. Mà người điều khiển không đưa ra được các giấy tờ: . Giấy chứng nhận, tem kiểm định xe đã được thông qua các kiểm tra tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và tiêu chuẩn bảo vệ môi trường:

– Với người điều khiển sẽ bị xử phạt hành chính từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng. Thậm chí bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

– Với chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu với cá nhân. Từ 12 triệu đến 16 triệu đối với tổ chức

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô: Lưu ý quan trọng cho anh em có ô tô
Xử phạt khi vi phạm luật đăng kiểm xe ô tô

Các mức phạt với xe quá thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Nếu anh em quên không đăng kiểm lại xe khi đã đến thời hạn. Nhưng lại bị công an chức năng kiểm tra thì thực sự vô cùng “xui xẻo” đấy ạ. 

Nếu quá thời hạn đăng kiểm xe hơi dưới 1 tháng

– Người điều khiển xe sẽ bị phạt hành chính từ 2 triệu đồng đến 3 triệu. Đồng đồng thời bị tước bằng lái từ 1 đến 3 tháng.

– Chủ xe sẽ bị xử phạt từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với cá nhân. Phạt từ 8 triệu đồng đến 12 triệu đồng nếu chủ xe là tổ chức.

Nếu quá thời hạn đăng kiểm xe hơi trên 1 tháng

– Người điều khiển xe sẽ bị phạt hành chính từ 4 triệu đồng đến 6 triệu. Đồng đồng thời bị tước bằng lái từ 1 đến 3 tháng.

– Chủ xe sẽ bị xử phạt từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân. Phạt từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng nếu chủ xe là tổ chức.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô dưới 9 chỗ

Chắc hẳn anh em cũng đã phần nào hiểu được những mức phạt. Nếu như bạn không đăng kiểm xe hay quá thời hạn đăng kiểm xe đúng không nào?

Anh em đừng để “mất tiền oan” chỉ vì những sai sót không đáng có của mình nhé! Cùng tìm hiểu một vài thời hạn đăng kiểm cho các loại xe hơi dưới 9 chỗ hiện nay.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Tùy thuộc vào thời gian sản xuất. Tình trạng của xe, hay có tham gia kinh doanh vận tải hay không. Thời hạn đăng kiểm xe hơi cũng khác nhau cụ thể là:

Thời hạn đăng kiểm xe hơi dưới 9 chỗ và không kinh doanh vận tải

– Xe sản xuất dưới 7 năm thời hạn đăng kiểm theo quy định là 18 tháng.

– Xe sản xuất từ 7 năm đến 12 năm thời hạn đăng kiểm theo quy định là 12 tháng.

– Xe sản xuất từ 12 năm thời hạn đăng kiểm theo quy định là 6 tháng.

Thời hạn đăng kiểm xe dưới 9 chỗ và có kinh doanh vận tải

– Xe chưa qua cải tạo, theo quy định thì thời hạn đăng kiểm lần đầu là 18 tháng. Những lần đăng kiểm tiếp theo sẽ có thời hạn là 6 tháng.

– Xe đã qua cải tạo, theo quy định thì thời hạn đăng kiểm lần đầu là 12 tháng. Những lần đăng kiểm tiếp theo sẽ có thời hạn là 6 tháng.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô: Lưu ý quan trọng cho anh em có ô tô
Chu kỳ kiểm định kỹ thuật với từng loại phương tiện

Phí đăng kiểm

Trong thông tư 238/2016/TT-BTC cấp ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính đã quy định phí đăng kiểm cho xe ô tô dưới 10 chỗ là 240.000 VNĐ/1 lần đăng kiểm và phí cấp giấy chứng nhận kiểm định là 100.000 VNĐ.

Lưu ý về thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Nếu bạn sắp sở hữu một chiếc xế yêu cho riêng mình hoặc sắp đến thời hạn đăng kiểm xe otô của mình rồi nhớ lưu ý đến những điểm sau nhé!

Không nên đi đăng kiểm vào đầu tuần 

Theo kinh nghiệm số lần đi đăng kiểm của Bảo Hà Auto, bạn nên tránh đi đăng kiểm vào thời gian đầu tuần.

Trong những ngày đầu tuần lượng xe đến đăng kiểm thường rất đông, bạn có thể chờ rất lâu mới đến lượt mình thậm chí mất thời gian mà không được việc.

Kiểm tra và chuẩn bị kỹ giấy tờ khi đăng kiểm

Thủ tục đăng kiểm khá khắt khe, đặc biệt là về mặt giấy tờ. Nếu bạn không mang đủ giấy tờ như trong yêu cầu. Chắc chắn sẽ không được chấp nhận yêu cầu đăng kiểm xe ô tô đâu ạ.

Nên tìm hiểu trước về quy trình đăng kiểm

Hiện nay, quy trình đăng kiểm bao gồm 5 bước kiểm định: Đánh giá tổng quát tình trạng xe, kiểm tra phần trên xe, kiểm tra phanh xe, kiểm tra khí thải – tiếng ồn, kiểm tra khung gầm – hệ thống treo.

Bạn nên tìm hiểu rõ về các quy trình đăng kiểm để có thể phần nào tự kiểm tra xe dựa theo các quy trình mà nhà nước đã quy định để việc đăng kiểm của bạn trở nên thuận lợi

Đưa xe đi bảo dưỡng trước khi đi đăng kiểm

Vì đăng kiểm là quá trình kiểm tra chất lượng xe, vì vậy để tránh những sai sót không đáng có trong quá trình kiểm tra hãy bớt chút thời gian để đi bảo dưỡng.

Hãy yêu các nhân viên bảo dưỡng kiểm tra thật kỹ chiếc xế yêu của bạn, đặc biệt là những hạng mục nằm trong quy trình kiểm tra và khắc phục ngay các sự cố kỹ thuật của xe bạn nhé!

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô: Lưu ý quan trọng cho anh em có ô tô
Bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm

Một số thông tin về luật đăng kiểm ô tô 2020

Để anh em hiểu kỹ hơn về thời hạn đăng kiểm xe cũng như các thông tin về luật đăng kiểm xe hơi mới nhất năm 2020. Hãy cùng tham khảo thêm những phần tiếp theo của bài viết.

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô

Những tờ bắt buộc bạn phải chuẩn bị:

– 3 bản photo chứng minh thư nhân dân

– 3 bản photo sổ hộ khẩu

– 2 bản tờ khai công an về đăng ký xe ô tô

– Bộ gốc giấy tờ xe

– Tờ khai thuế trước bạ, cà số khung, số máy

– 1 bản chính bảo hiểm trách nhiệm dân sự

– Bản chính đăng ký xe

– Giấy tờ có thể chứng minh nguồn gốc xe

– Với xe đã cải tạo phải có bản chính giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực

Lưu ý: 

– Với các giấy tờ photo, bạn phải mang theo cả bản gốc để chứng minh nguồn gốc của các bản sao.

– Các loại giấy tờ như: bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, bản sao đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, giấy hẹn cấp đăng ký xe có thể thay thế được bản chính giấy tờ xe.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô: Lưu ý quan trọng cho anh em có ô tô
Thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải về các thủ tục đăng kiểm xe ô tô năm 2020. Để đảm bảo an toàn trong lưu thông, việc đăng kiểm xe ô tô là yêu cầu bắt buộc.

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô bao gồm 4 bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ, đóng phí kiểm định và phí cấp chứng nhận

Bước 2: Chờ khám xe, xem xe có đạt yêu cầu kỹ thuật hay không, nếu xe đạt yêu cầu thì sẽ tiếp tục bước 3

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới

Kết luận:

Chắc hẳn anh em cũng đã hiểu rõ hơn về đăng kiểm và thời hạn đăng kiểm xe hơi đúng không nào? Bảo Hà Auto hy vọng qua bài viết này bạn có thể nắm rõ hơn về các mức phạt, thời hạn, thủ tục cũng như tất các các loại giấy tờ khi đăng kiểm cho xế yêu.


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon