Thời hạn sử dụng xe ô tô. Quy định mới năm 2020

Khi sử dụng các loại xe ô tô thì anh em nên chú ý đến niên hạn. Đây là một yếu tố quyết định đến thời hạn sử dụng xe. Việc mua lại xe được quy định về niên hạn sử dụng thì cần hết sức lưu ý. Bởi việc này có thể khiến bạn có nguy cơ bị phạt. Hôm nay, Bảo Hà Auto sẽ giới thiệu đến các bạn đọc về thời hạn sử dụng xe ô tô. Từ đó, bạn có thêm được thông tin nhằm tránh rơi vào các trường hợp rắc rối và dính đến pháp luật.

Thời hạn sử dụng xe ô tô. Quy định mới năm 2020
Thời hạn sử dụng xe hơi được tính từ năm sản xuất

Tại sao cần quan tâm đến thời hạn sử dụng xe ô tô?

Bất kỳ một sản phẩm nào cũng có thời hạn sử dụng, quá thời gian đó thì buộc phải bỏ và thay thế cái mới. Lúc này, mới có thể đảm bảo an toàn và xe ô tô cũng là một loại sản phẩm như thế.

Niên hạn sử dụng xe có thể coi như là thời gian sử dụng đối với chiếc xe đó từ lúc xe được sản xuất ra. Sau đó, nó sẽ được tiếp tục tính đến năm sử dụng cuối cùng.

Vì vậy việc xét niên hạn xe giúp loại bỏ được những chiếc xe đã quá cũ. Mặt khác, nó không còn đảm bảo an toàn cho việc lưu thông trên đường và chuyên chở hàng hóa hoặc khách.

Đồng thời, sau một thời gian hoạt động hệ thống khí thải của xe chắc chắn đã bị hư hỏng hoặc không còn phù hợp. Chính vì thế, chúng cần được loại bỏ để đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm.

Sử dụng xe ô tô hết thời hạn có bị phạt không?

Theo quy định, niên hạn sử dụng xe tải không được quá 25 năm. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền và bị tịch thu phương tiện. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. 

Cụ thể tại điểm B khoản 5, điểm D khoản 6 và Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP đã quy định:

 • Phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ đối với người điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng khi tham gia giao thông.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng với cá nhân.Từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ đối với tổ chức doanh nghiệp vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải. Khi họ sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải có chất lượng hoặc niên hạn sử dụng không đảm bảo.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 3 tháng.

Như vậy, có thể thấy được những hình thức xử phạt nhằm loại bỏ các xe không đạt niên hạn sử dụng. Mặt khác, nó còn đảm bảo an toàn giao thông và khách hàng trong khi di chuyển.

Thời hạn sử dụng xe ô tô. Quy định mới năm 2020
Niên hạn sử dụng xe sẽ có sự phân chia về các loại xe.

Các mốc tính thời hạn sử dụng xe ô tô

Thời hạn sử dụng xe ô tô có 2 mốc tính quan trọng đó là:

 • Mốc thứ nhất: Niên hạn sử dụng xe ô tô được tính bắt đầu từ năm sản xuất xe.
 • Mốc thứ hai: Một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép, niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP niên hạn sử dụng xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người. Kết hợp với Thông tư hướng dẫn số 21/2010 của Bộ Giao thông Vận tải đã quy định:

Không quá 25 năm đối với ô tô chở hàng: Ô tô chở người quá niên hạn sử dụng được chuyển đổi thành ô tô chở hàng. Ô tô chở hàng thì chuyển đổi thành ô tô chuyên dụng.

Mặt khác, ô tô chuyển người và chở người từ 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) chuyển thành ô tô chở hàng.

Không quá 20 năm đối với ô tô chở người từ 10 chỗ trở lên (kể cả chỗ người lái). Ngoài ra, còn là hình thức ô tô chở người chuyên dùng chuyển đổi về ô tô chở người dưới 9 chỗ.

Không quá 17 năm đối với ô tô chở người chuyển đổi công năng, ô tô chở hàng đã chuyển đổi thành ô tô chở người trước ngày 1/1/2002.

Một số niên hạn sử dụng các loại xe khác nhau trên thị trường

Như Bảo Hà Auto đã nói ở trên, thời hạn sử dụng xe ô tô chở hàng là 25 năm. Trong khi đó niên hạn sử dụng xe ô tô chở người trên 10 chỗ là 20 năm. 

Vậy đối với xe ô tô chở người 9 chỗ (gồm cả người lái) thì sẽ thế nào? 

Thời gian sử dụng xe ô tô từ 4 đến 5 chỗ

Căn cứ theo Điều 5 Thông tư 21/2010/TT-BGTVT thì quy định xe ô tô từ 9 chỗ trở xuống không phải áp dụng niên hạn sử dụng.

Vì thế, xe ô tô từ 4 đến 5 chỗ không có niên hạn sử dụng (thời gian sử dụng). Tuy nhiên, các loại xe này phải được đăng kiểm định kỳ theo quy định. 

Từ đó, cơ quan có thể kiểm tra về mức độ an toàn của xe. Nếu bạn không thực hiện đăng kiểm khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính.

Đây là một số thông tin các bạn cần phải nắm thật kỹ nếu như sở hữu những mẫu xe con giống như trong quy định.

Thời hạn sử dụng xe ô tô. Quy định mới năm 2020

Bạn cần tuân thủ về chu kỳ đăng kiểm để tránh bị phạt. Ngoài ra, đảm bảo an toàn cho xe của mình trong quá trình sử dụng.

Niên hạn sử dụng xe Taxi

Theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định, xe taxi có niên hạn sử dụng không quá 8 năm tại các đô thị loại đặc biệt (Hà Nội, TP HCM). Đối với, các địa phương khác thì niên hạn sử dụng không quá 12 năm.

Lưu ý: Không sử dụng xe cải tạo từ xe lớn hơn 9 chỗ xuống dưới 9 chỗ. Hoặc sử dụng các xe có kích thước, kiểu dáng tương tự xe từ 9 chỗ trở lên để kinh doanh taxi.

Thời hạn sử dụng xe ô tô. Quy định mới năm 2020
Xe taxi cũng được áp dụng niên hạn sử dụng.

Niên hạn sử dụng xe gia đình

Đối với xe gia đình từ 9 chỗ trở xuống sẽ không áp dụng niên hạn sử dụng. Và bạn phải thực hiện đăng kiểm định kỳ như đã nêu ở trên.

Còn với xe từ 10 chỗ trở, niên hạn sử dụng sẽ được quy định theo Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP đã được nói ở trên. Mặc khác, những xe này phải đảm bảo điều kiện của đúng hình thức đã đăng ký kinh doanh.

Lưu ý: Khi cơ quan quản lý muốn xác định niên hạn sử dụng của xe ô tô  cần vào dựa vào các giấy tờ sau:

 • Số khung sườn xe.
 • Số nhận dạng của xe (số VIN).
 • Các tài liệu đi kèm theo xe khi mua.
 • Thông tin trên nhãn mác được gắn trên thân xe.
 • Hồ sơ lưu trữ gồm: Giấy chứng nhận chất lượng, Biên bản kiểm tra, Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng với ô tô sản xuất trong nước. 
 • Đối với ô tô cải tạo cần có Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo.
 • Hồ sơ gốc do cơ quan Công an quản lý.
 • Chứng từ nhập khẩu.

Có nên mua xe hết niên hạn sử dụng không?

Hiện nay, thị trường xe cũ khá sôi động. Nhiều người có điều kiện tiếp cận với phương tiện di chuyển đa dạng. Tuy nhiên, việc mua xe cũng ẩn chứa nhiều rủi ro lại không được bảo hành.

Đặc biệt, khi mua ô tô cũ quan trọng nhất là niên hạn sử dụng ô tô. Bạn cũng nên lưu ý xem xét giấy tờ về thời gian đăng ký lần đầu của xe định mua.

Từ đó, có thể biết được phương tiện đó đã quá niên hạn hay chưa. Nếu xe đã quá hạn rồi bạn cần xem xét kỹ có nên mua nó nữa không.

Bởi vì, nó vừa không đảm bảo an toàn cho bản thân bạn và những người xung quanh. Lại vừa bị cơ quan chức năng xử phạt và tịch thu phương tiện.

Lời kết

Việc xem xét thời hạn sử dụng xe ô tô là vô cùng cần thiết. Nó góp phần loại bỏ đi các loại xe đã quá hạn sử dụng. Nhờ đó, mà có thể đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông.

Do đó, mọi người hãy tự giác chấp hành tốt quy định. Hãy cùng chung tay để xây dựng một môi trường giao thông an toàn cho tất cả mọi người.


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon