Thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô. Hướng dẫn làm thủ tục nhanh nhất

Trong những năm gần đây, thị trường ô tô tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn. Có lẽ vì thế khái niệm rút hồ sơ gốc cũng đã được nhiều người biết đến. Trong quá trình mua và bán, rút hồ sơ gốc xe ô tô là thủ tục bắt buộc khi sang tên xe khác tỉnh. Nó là một công cụ đắc lực cho các cá nhân và doanh nghiệp ứng dụng để tiết kiệm chi phí và thời gian. Vậy thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô như thế nào? Quy trình thế nào? Hôm nay, Bảo Hà Auto sẽ giúp cho bạn đọc giải đáp những thắc mắc đó. 

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô. Hướng dẫn làm thủ tục nhanh nhất
Khi làm thủ tục rút hồ sơ gốc xe hơi cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định

Tại sao cần nắm rõ thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô?

Đến khoảng cuối năm 2018, dịch vụ rút hồ sơ bắt đầu thực sự bùng nổ ở thị trường Việt Nam. Vì vậy, bạn cần phải nắm rõ thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô để có thể tự mình đi rút mà không cần quan trung gian.

Còn nếu qua trung gian thì bạn cần hiểu rõ về luật và thủ tục đó như nào để tránh mất quá nhiều thời gian và chi phí. Đồng thời, việc cập nhật này là cần thiết. Bởi vì, các thủ tục về giấy tờ có thể sẽ lỗi thời và được thay thế bởi công văn mới.

Nếu anh em không có những biện pháp phù hợp, việc rút hồ sơ của bạn có khả năng không được công an chấp nhận. Mặt khác họ còn bắt phải bổ xung một loại giấy tờ liên quan khác.

Mẫu đơn xin rút hồ sơ gốc xe ô tô

Đơn xin rút hồ sơ gốc xe ô tô là một văn bản được cá nhân, tổ chức (chủ sở hữu xe hoăc chủ thể có quyền) sử dụng để đề nghị. Sau đó, chủ thể có thẩm quyền tiến hành xem xét trả lại hồ xe ô tô cho chủ thể này.

Mẫu đơn xin rút hồ sơ xe ô tô:

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô. Hướng dẫn làm thủ tục nhanh nhất

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô. Hướng dẫn làm thủ tục nhanh nhất
Thủ tục rút hồ sơ gốc xe bắt buộc nếu bạn muốn chuyển đổi chủ khác vùng.

Lệ phí rút hồ sơ ô tô

Đối với các trường hợp khác nhau thì việc rút hồ sơ gốc sẽ mất chi phí riêng. Tuy nhiên, khi rút hồ sơ gốc bạn cần chuẩn bị các giấy tờ và tài liệu liên quan như:

 • Đăng kiểm xe gốc.
 • Đăng ký xe gốc.
 • Hợp đồng mua bán hoặc ủy quyền chứng (người bán đã ký).
 • Giấy bán xe của người đứng tên trên đăng ký gốc ký.

Để có báo giá sang tên chính xác nhất bạn cần mổ tả đúng tình trạng giấy tờ xe hiện có. Xem có thừa thiếu và cần phải làm những gì để bổ sung cho đủ.

Lúc này, chi phí rút hồ sơ xe ô tô sẽ giao động theo từng nơi như Hà Nội khoảng 1.900.000 VNĐ, TP HCM là 2.100.00 VNĐ. Đối với tỉnh khác, giá này sẽ rơi vào khoảng 2.300.000 VNĐ. 

Lưu ý: 

 • Giá này được đưa ra bởi các công ty làm dịch vụ rút hồ sơ gốc xe ô tô chỉ mang tính chất tham khảo.
 • Giá này sẽ linh hoạt lên xuống 10 – 20% tùy theo từng loại xe, đời xe, địa điểm rút hồ sơ…

Những lưu ý khi rút hồ sơ ô tô

Một số lưu ý cần biết khi làm thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô như sau:

 • Xe của bạn cần chính chủ, không trong tình trạng tranh chấp hoặc xe tang vật của vụ án.
 • Cần nộp lại đăng ký xe ô tô cho Công an nơi rút hồ sơ gốc. Trong trường hợp cần, chủ xe sử dụng Giấy biên nhận nộp hồ sơ để chứng minh xe đang trong thời hạn làm thủ tục.
 • Nộp lại biển số xe (đối với xe ô tô cần cả biển trước và sau).
 • Khi làm thủ tục rút hồ sơ gốc cần phải xuất trình chứng minh nhân dân và hộ khẩu gốc để đối chiếu. Nên bạn cần phải chủ động mang theo đề phòng lúc cấp bách.

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô 2020

Khi thực hiện mua bán xe việc đầu tiên cần làm là thực hiện sang tên nhằm hợp phá hóa quyền sở hữu. Đây là quy định mang tính chất bắt buộc nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên.

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô. Hướng dẫn làm thủ tục nhanh nhất
Phí đăng ký sang tên đổi chủ xe ô tô bị chậm sẽ chịu mức phạt theo quy định.

Khi sang tên đổi chủ xe ô tô, anh em phải chịu 3 mức lệ phí đó là:

Lệ phí trước bạ

Đầy là khoản tiền ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan Nhà nước cung cấp dịch vụ công. Việc này phục vụ cho công việc quản lý của Nhà nước theo quy định.

Khoản tiền này sẽ được nộp tại chi cục thuế. Với xe ô tô dưới 9 chỗ mua mới, lệ phí trước bạ là 12% giá trị xe (Hà Nội), 10% ở các tỉnh khác. 

Còn ô tô cũ, lệ phí trước bạ được tính là 2% giá trị xe đã khấu hao. Tỷ lệ này sẽ dựa trên thời gian sử dụng xe (kể từ ngày sản xuất – năm sản xuất sẽ được tính là 1 năm).

Mặt khác, nó còn dựa vào tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Do đó, xe có thời điểm sử dụng và đời xe càng cũ thì giá trị được tính càng thấp. 

Phí đổi biển số

Loại phí này được quy định trên Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính về mức thu đối với các loại phương tiện khi sang tên. 

Ví dụ: Ở Hà Nội, các xe sang tên sẽ được cấp biển kiểm soát 5 số với lệ phí thấp chỉ mất 50.000 VNĐ. Tuy nhiên, từ tỉnh lẻ về Hà Nội chi phí này là 20 triệu đồng. Còn với biển 4 số lên 5 số thì phí phải nộp là 150.000 đồng.

Khi đã hoàn thiện hồ sơ và tập hợp đầy đủ giấy tờ cần thiết, bạn đến các điểm đăng ký xe của CSGT để nộp. Việc này sẽ được giải quyết trong thời gian từ 2 – 3 ngày, trừ thứ 7 và chủ nhật.

Phí thực hiện giám định hải quan cho xe

Chỉ thực hiện đối với xe nhập khẩu và được miễn phí đối với xe lắp ráp trong nước. Bạn cần làm là mang xe đến cơ quan kiểm định xe.

Tại đấy, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ nhập xe đã đóng thuế đầy đủ hay chưa. Theo những người có kinh nghiệm sử dụng xe ô tô, mức phí này thường là 1 triệu đồng/xe.

Thủ tục rút hồ sơ ô tô chuyển vùng

Bảo Hà Auto sẽ hướng dẫn thủ tục rút hồ sơ chuyển vùng đơn giản nhất 

Bước 1: Bên mua và bán xe đến cơ quan công chứng làm hợp đồng mua bán xe. Có sự xác nhận của công chứng viên.

Bước 2: Bên mua xe đến phòng CSGT Công an tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ hoặc Công an quận, huyện để làm thủ tục rút hồ sơ gốc. Đối với việc này chủ xe có thể ủy quyền cho người khác.

Các giấy tờ cần xuất trình bao gồm: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của chủ xe. Hoặc giấy ủy quyền có công chứng của cơ quan có thẩm quyền đối với người được ủy quyền.

Hồ sơ khi thực hiện cần có:

 • Giấy khai sang tên, có dán bản cà số máy và số khung.
 • Giấy chứng nhận đăng kiểm xe gốc.
 • Biển số xe (biển trước và sau).
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu, Hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Cán bộ CSGT cần kiểm tra, tiếp nhận giấy tờ trên, cấp biên nhận rồi hẹn ngày đến lấy hồ sơ gốc. Đến ngày hẹn cán bộ CSGT sẽ giao lại hồ sơ gốc và giấy đăng ký xe (bị cắt góc) và thu lại biển số.

Lưu ý: Trường hợp người mua xe của cơ quan, tổ chức ở tỉnh khác và xe đứng tên chính chủ. Trình tự thủ tục cũng giống như trên, tuy nhiên các giấy tờ cần xuất trình phải có:

 • Hợp động mua bán xe có công chứng (2 bản).
 • Hóa đơn giá trị gia tăng của cơ quan bán xe.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định bán xe (2 bản).
 • Đăng ký xe và số lưu hành xe gốc, biển số xe.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Bảo Hà Auto cung cấp đến bạn về thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô theo quy định. Mong rằng những chia sẻ này sẽ cho bạn thêm kiến thức tránh mất tiền oan khi thực hiện hình thức trên.

Đồng thời, nó giúp bạn có thể tự thực hiện được việc rút hồ sơ gốc cho xe của mình mà không cần qua trung gian. Từ đó, có thể tiết kiệm thời gian và chi phí.


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon