Tốc độ tối đa trong khu dân cư

Nhiều khu dân cư không cắm biển giới hạn tốc độ nhưng vẫn có những quy định rõ ràng về tốc độ tối đa trong khu dân cư. Các bác cần phải biết và nắm rõ tốc độ tối đa trong khu vực mình đang di chuyển để tránh mất tiền oan khi đi quá tốc độ. Vậy khi lưu thông trong khu vực dân cư thì tốc độ tối đa cho phép là bao nhiêu?

Cách xác định khu đông dân cư

Để xác định khu vực đông dân cư, bạn cần chú ý biển báo khu dân cư bên lề đường.

Theo quy chuẩn, đoạn đường khu vực qua khu dân cư là đoạn đường nằm trong nội thành, thị xã, thị trấn và những đoạn đường có dân cư sinh sống ở khu vực 2 bên đường. Các hoạt động sinh hoạt có thể ảnh hưởng đến an toàn giao thông và được xác định bằng biển báo là khu vực có dân cư sinh hoạt đông đúc.

Khi đó bạn chỉ cần xác định bắt đầu khu đông dân cư bằng biển báo R.420 và biến báo R.421 là kết thúc khu vực đông dân cư để điều chỉnh tốc độ di chuyển phù hợp.

Tốc độ tối đa trong khu dân cư
Biến báo khu vực đông dân cư

Tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư

Tốc độ tối đa trong khu dân cư thường được quy định bởi các quy định giao thông và luật pháp của từng quốc gia và khu vực. Tuy nhiên, phần lớn các khu dân cư có giới hạn tốc độ từ 40-60 km/h để đảm bảo an toàn cho người đi bộ và các phương tiện khác. Điều này giúp giảm nguy cơ tai nạn và tạo môi trường sống an lành cho cư dân. 

Tốc độ tối đa của các xe cơ giới lưu thông trong khu dân cư

 Theo quy định tại Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, tốc độ tối đa của các loại xe cơ giới tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư là 60km/h đối với đường đôi, đường một chiều có từ 2 làn xe trở lên; đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe, tốc độ tối đa cho phép là 50km/h.

Cụ thể, đối với xe ô tô con, ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có trọng tải nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 tấn, tốc độ tối đa trong khu dân cư là 60km/h đối với đường đôi, đường một chiều có từ 2 làn xe trở lên; 50km/h đối với đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe.

Tốc độ tối đa trong khu dân cư được quy định như vậy nhằm đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn, đặc biệt là tai nạn liên quan đến người đi bộ và các phương tiện giao thông khác.

Tốc độ tối đa trong khu dân cư
Quy định về tốc độ trong khu dân cư

Những lưu ý khi tham gia giao thông trong khu đông dân cư

Những người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông trong khu dân cư cần lưu ý một số quy định khác như:

  • Không được lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ, vượt xe không đúng quy định.
  • Không được dừng, đỗ xe trái quy định, gây cản trở giao thông.
  • Không được sử dụng rượu bia khi lái xe.

Việc chấp hành nghiêm các quy định về tốc độ khi tham gia giao thông là trách nhiệm của mỗi người dân, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Những hình phạt khi chạy quá tốc độ

Khi chạy quá tốc độ, hình phạt có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng nước hoặc khu vực. Dưới đây là một số hình phạt thông thường mà bạn có thể gặp khi chạy quá tốc độ:

Tốc độ tối đa trong khu dân cư
Hình phạt khi đi qua tốc độ

Phạt tiền

Đây là hình phạt phổ biến nhất khi vi phạm quy tắc về tốc độ. Số tiền bị phạt sẽ được xác định dựa trên mức độ vi phạm và luật lệ giao thông của từng nơi.

Mức phạt đối với hành vi chạy quá tốc độ được quy định tại Điều 5 và Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể như sau, đối với xe ô tô:

  • Chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10km/h: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
  • Chạy quá tốc độ quy định từ 10km/h đến 20km/h: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
  • Chạy quá tốc độ quy định trên 20km/h: Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Mất điểm lái xe 

Trong một số nước, việc chạy quá tốc độ có thể dẫn đến việc mất điểm lái xe trong hồ sơ cá nhân của bạn. Khi điểm lái xe giảm xuống dưới ngưỡng quy định, bạn có thể bị cấm lái xe hoặc bị áp dụng các biện pháp khắc khổ khác.

Hạn chế giấy phép lái xe 

Chính quyền có thể áp dụng các biện pháp để hạn chế hoặc thu hồi giấy phép lái xe của người vi phạm liên tục hoặc trong trường hợp việt danh nghiêm trọng.

Tăng phí bảo hiểm

Một số công ty bảo hiểm có thể tăng mức phí bảo hiểm của bạn nếu bạn vi phạm quy tắc về tốc độ. Điều này có thể dẫn đến chi phí cao hơn cho việc sở hữu và vận hành xe của bạn.

Hình phạt khác

Ngoài các biện pháp trên, chạy quá tốc độ cũng có thể dẫn đến các hình phạt khác như buộc tham gia khóa huấn luyện lái xe, giới hạn đi lại hoặc áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm khắc trong trường hợp việt danh nghiêm trọng.

Việc chạy quá tốc độ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông. Do đó, người điều khiển phương tiện cần chấp hành nghiêm các quy định về tốc độ khi tham gia giao thông, góp phần bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Quy định về khoảng cách an toàn khi lái xe trong khu dân cư

Theo quy định tại Điều 16, Luật Giao thông đường bộ năm 2020, người lái xe phải giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định sau:

  • Nếu vận tốc dưới 60 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 35 mét;
  • Nếu vận tốc từ 60 đến 80 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 55 mét;
  • Nếu vận tốc từ 80 đến 100 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 mét;
  • Nếu vận tốc trên 100 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 mét.

Bài viết trên có đưa ra những quy định về tốc độ tối đa trong khu đông dân cư, khoảng cách an toàn khi lái xe và các hình phạt đối với các phương tiện khi vi phạm tốc độ trong khu vực đó. Để đảm bảo an toàn hơn khi lái xe trong các khu đông dân cư các bác nên trang bị thêm các dòng cam hành trình có cảnh báo giao thông hoặc các phần mềm cảnh báo tốc độ trong khu đông dân cư để được đảm bảo hơn. Hoặc nếu cần thêm thông tin các bác có thể liên hệ theo số 0986.185.588 hoặc qua trực tiếp địa chỉ Lô 9,BT1, Trung Văn, Nam Từ Liêm, HN để được hỗ trợ.


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon