Vô lăng bị lệch – Mẹo xử lý nhanh tài xế nên biết

Vô lăng bị lệch là hiện tượng phổ biến của ô tô sau quá trình sử dụng. Tuy nhiên rất ít người dùng để ý đến độ rơ vô lăng cũng như tay lái xe ô tô bị lệch.

Khác với tay lái xe máy, vô lăng xe ô tô lệch sẽ gây ra nhiều tình huống nguy hiểm cho cả chủ xe lẫn các phương tiện khác. Thế nên ngay khi phát hiện bị lệch, các bác tài cần chú ý xử lý ngay.

Vô lăng bị lệch – Mẹo xử lý nhanh tài xế nên biết
Vô lăng ô tô bị lệch

Bên cạnh đó, khi vô lăng bị lệch rất dễ dẫn đến tình trạng xe bị xỉa lái, vô lăng bị rung khi chạy nhanh… Thế nên bạn cũng cần tìm hiểu nguyên nhân vô lăng ô tô lệch để khắc phục và tránh lặp lại các tình huống tương tự.

Lưu ý: Hiện tượng vô lăng xe hơi lệch và xe bị xỉa lái là 2 vấn đề khác nhau. Do đó các bác tài cần lưu ý phân biệt rõ để tránh xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

1. Hiện tượng vô lăng bị lệch

Vô lăng oto lệch là hiện tượng thường xảy ra với những chiếc xe đã chạy được 1 thời gian. Lệch vô lăng là khi bác tài không tác động lực hay chạm vào tay lái thì vô lăng cũng lệch nhẹ sang 1 hướng.

Theo đó kể cả khi không tác động lực xe cũng sẽ di chuyển theo đường cong chứ không phải đường thẳng. Khi xe lệch tay lái, người điều khiển xe sẽ rất khó để xe vận hành an toàn trên đường vì vô lăng ô tô, xe hơi bị lệch.

Như đã nói ở trên, khi vô lăng xe ô tô lệch rất dễ dẫn đến xe bị xỉa lái. Thế nhưng 2 hiện tượng này khác nhau và không có chung đặc điểm, tính chất.

Ví dụ, nếu vô lăng Kia Morning lệch thì khi di chuyển trên đường thẳng thì tay lái của xe vẫn bị lệch theo 1 góc nhất định. Hoặc khi bạn đã buông tay lái thì xe vẫn chạy theo hướng mà vô lăng lệch sang.

Còn khi xe đang vận hành xe mà bạn có ghì vô lăng theo hướng nào đó, xe vẫn chạy lệch sang hướng khác tức là xe đang bị xỉa lái. Lúc này bạn cần tìm cách xử lý xe bị nhao lái để tránh các vấn đề ngoài mong muốn.

2. Nguyên nhân vô lăng bị lệch

Có rất nhiều nguyên nhân tại sao vôlăng lệch có thể kể đến như do tai nạn ngoài ý muốn, do lốp xe bị mòn,

vô lăng oto bị lệch, hoặc có thể do thước lái xe bị lệch.

Theo đó khi xe bị va chạm, tùy mức độ và lực tác động vào xe có thể gây ra hiện tượng vô lăng bị rơ hoặc lệch. Trong đó vô lăng bị rơ là lỗi của rô tuyn dẫn đến các bi, khớp bên trong xe bị lệch, hoặc mòn và gây ra độ trễ khi điều khiển vô lăng.

Độ rơ vô lăng thường dao động từ 10 – 15 độ về 2 phía. Kèm theo hiện tượng vô lăng bị rơ là vô lăng phát ra tiếng hoặc vô lăng bị rung khi chạy nhanh.

Ngoài ra trong quá trình vận hành, lốp xe cũng là 1 nguyên nhân khiến vô lăng xe ô tô lệch. Theo đó việc lốp xe bị mòn không đều 2 bên mép bánh khi di chuyển lâu ngày sẽ làm cho tay lái xe ô tô bị lệch.

 

Vô lăng bị lệch – Mẹo xử lý nhanh tài xế nên biết
Nguyên nhân vô lăng ô tô bị lệch

Hơn nữa khi thước lái của ô tô gặp trục trặc cũng có thể dẫn đến tình trạng vô lăng lệch. Do đó khi kiểm tra xe phát hiện bị lệch do thước lái bạn cần đưa xe đến trung tâm để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

>>>> Tham khảo: Phụ kiện chống nắng ô tô mùa hè

3. Cách căn chỉnh vô lăng chuẩn

Có nhiều cách để chỉnh vô lăng đơn giản mà bất kỳ bác tài nào cũng có thể tự mình chỉnh. Theo đó quy trình xử lý lệch vô lăng gồm các bước sau:

Bước 1: Giữ/ điều chỉnh tay lái cho đến khi bánh xe thẳng đứng. Sau đó tắt máy xe và mở lấy túi khí vô lăng ra ngoài. (Chỉ lấy túi khí ra chứ không được rút dây túi)

Bước 2: Dùng ống điếu vặn ốc và tháo vô lăng khỏi trục.

Bước 3: Điều chỉnh lại vị trí, góc độc và lắp vôlăng lại vào trục sao cho tay lái thẳng so với bánh lái. Lưu ý, ở bước này bạn cần chọn đúng khía của trục để lắp tay lái vào để tránh bị lệch 3-5 độ.

Việc tháo lắp lại tay lái xe tại nhà rất đơn giản, nhưng đòi hỏi kỹ năng quan sát và tỉ mỉ. Sau khi hoàn thành việc xử lý vô lăng lệch bạn nên chạy thử để cảm nhận tay lái cân bằng hay chưa.

Tháo túi khí vô lăng đòi hỏi sự tỉ mỉ tránh để dây túi khí bị đứt

Tuy nhiên nếu bạn là 1 người lái mới, hoặc chưa có kinh nghiệm sửa chữa xe ô tô tại nhà thì nên đưa xe đến Gara để bảo dưỡng. Bởi việc tháo lắp vô lăng cần nhiều kỹ thuật để tránh làm góc lệch tệ hơn hoặc đứt dây túi khí.

4. Xử lý khi có hiện tượng xỉa nhao lái

Ngược lại, khi ô tô xuất hiện hiện tượng bị xỉa lái, dù vô lăng ghì thẳng nhưng xe vẫn chạy lệch, bạn cần tìm hiểu cách xử lý xe bị nhao lái. Thông thường khi ô tô bị xỉa nhao lái bạn cần:

Xác định xem lốp xe trước – sau, trái – phải bị mòn, sau đó xác định hướng xe bị xỉa lái. Bởi hiện tượng xỉa lái thường xuất hiện do lốp xe bị mòn không đồng đều hoặc xe dùng không đúng lốp.

Việc điều chỉnh vô lăng bị xỉa lái khá phức tạp yêu cầu phải có cầu nâng để cố định xe và kiểm tra bề mặt lốp xe. Thế nên ngay khi phát hiện xe bị xỉa lái các chủ xe nên đưa xe đến gara quen/ uy tín để kiểm tra và có biện pháp khắc phục phù hợp.

Nếu bạn ở khu vực Hà Nội và đang tìm 1 đơn vị sửa chữa, phân phối phụ kiện ô tô uy tín thì Bảo Hà Auto là 1 lựa chọn không thể bỏ qua. Ngoài ra, để giảm thiểu tình trạng ô tô bị xỉa lái hay vô lăng xe hơi bị lệch bạn cần tuân thủ các quy định an toàn khi vận hành xe.

Theo đó, nếu lốp xe có hiện tượng mòn hoặc phải vá nhiều lần bạn cần thay lốp xe mới để đảm bảo an toàn. Hơn nữa khi sử dụng xe, các bác tài cần luyện tập cảm nhận lực, cũng như hướng xe chạy có lệch không để khắc phục kịp thời, tránh tai nạn ngoài mong muốn.

Trên đây là các nguyên nhân tại sao ô tô lệch và cách khắc phục, cũng như 1 số hiện tượng vô lăng bị xỉa lái, vô lăng bị rơ mà người cầm lái cần biết. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp các bác tài có thêm cách chỉnh vô lăng dễ dàng, tiết kiệm chi phí và thời gian nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon