Cách tính khấu hao cho xe ô tô cũ, bảng khấu hao từng hãng xe

Không phải ai cũng có điều kiện để mua một chiếc xe ô tô mới, nhiều khi mua xe cũ sẽ đạt được giá trị và lợi ích nhiều hơn mua xe ô tô mới. Dưới đây Bảo Hà Auto sẽ hướng dẫn độc giả cách tính khấu hao cho xe ô tô cũ chi tiết nhất để khỏi “hớ” khi mua hoặc bán ô tô của mình.

Khấu hao các tài sản cố định là gì và tính như nào?

Ô tô là một trong các tài sản cố định (TSCĐ) mà chúng ta cần tính khấu hao, được quy định trong các thông tư.

Khấu hao là cách để định giá và tính toán một tài sản, phân bổ lại giá trị tài sản. Khấu hao sẽ phân bổ và định giá theo thời gian sử dụng, liên quan đến việc hao mòn tài sản (Ví dụ như ô tô) và sẽ giảm dần giá trị của tài sản.

Những tài sản khấu hao đặc biệt là ô tô thường giảm dần giá trị vì hao mòn trong quá trình sử dụng, hao mòn tự nhiên hoặc hao mòn do tiến bộ khoa học công nghệ quá nhanh.

Cách tính hao mòn xe ô tô: Những yếu tố ảnh hưởng đến sự khấu hao ô tô

Dưới đây là một vài yếu tố mà tài xế trước khi mua xe cũ, hoặc trước khi bán xe cần hiểu rõ để nhận định đúng khấu hao xe của mình.

Cách tính khấu hao cho xe ô tô cũ, bảng khấu hao từng hãng xe
Những yếu tố ảnh hưởng đến khấu hao ô tô

Khấu hao ô tô do lạm phát công nghệ

Lạm phát công nghệ là một yếu tố quan trọng giúp tính toán khấu hao trong xe ô tô. Với việc công nghệ không ngừng thay đổi, những công nghệ hiện đại bậc nhất đều được trang bị vào các sản phẩm giá trị cao như ô tô. Tính khấu hao cho xe ô tô cũ cần xem xét yếu tố công nghệ rất kỹ.

Công nghệ tiên tiến giúp ô tô tiết kiệm xăng hơn, động cơ khỏe hơn và thân thiện với môi trường. Việc áp dụng những công nghệ hiện đại cho ô tô sẽ giúp chủ xế lái xe thuận tiện và dễ dàng hơn, thông minh hơn, giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông.

Cách tính khấu hao cho xe ô tô cũ, bảng khấu hao từng hãng xe
Khấu hao công nghệ cho xe ô tô cũ

Công nghệ thay đổi càng nhanh khiến khấu hao xe càng nhanh hơn. Một chiếc xe sản xuất năm 2009 đến năm 2019 đã có những trang bị nội thất hoàn toàn khác nhau. Đây cũng la lý do chính khiến biên độ khấu hao xe lớn như vậy.

Bài viết cho chủ xế: Người mệnh kim nên chọn xe màu gì?

Rủi do va chạm ảnh hưởng đến khấu hao ô tô

Khi chọn lựa mua xe ô tô cũ mà không kiểm tra kỹ, người đi xe ô tô cũ phải chịu khá nhiều rủi do do va chạm. Cách tính khấu hao cho xe ô tô cũ cần tính toán rủi do va chạm kỹ lưỡng.

Rủi do va chạm ở đây ám chỉ những xe đã sảy ra va quệt, tai nạn. Các thiết bị máy móc, thủy kích và hệ thống an toàn trên xe hỏng hóc do các lần va chạm khiến hệ thống an toàn trên xe kém đi.

Khi mua ô tô càng cũ thì tỷ lệ phải thay thế, bảo trì linh kiện càng nhiều. Người mua cũng là người trực tiếp phải chịu chi phí này dẫn đến khấu hao ô tô tăng lên. Giá trị xe ô tô cũ sẽ ngày càng giảm vị độ an toàn không còn được đảm bảo như xe mới.

Thời gian sử dụng xe ảnh hưởng thế nào đến khấu hao ô tô

Với một xe Sandan B sau 15 năm bạn sẽ chỉ bạn được 1/5 giá lúc đầu sản xuất. Những ô tô sử dụng 10 năm khi bán sẽ định giá khoảng 1/3 số tiền.

Lý do khấu hao cũng bởi chi phí thay thế, bảo dưỡng khi mua xe cũ sẽ lớn hơn nhiều so với mức sử dụng  xe mới nên mức giá cũng giảm theo.

Trên lý thuyết là vậy nhưng để định giá ô tô cũ đúng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Mặc dù một chiếc ô tô không chạy trên đường nhưng thời gian cũng sẽ làm lão hóa xe. Các hi tiết như nhựa, cao su sẽ bị lão hóa theo thời gian.

Chính các hãng xe cũng khuyến cáo khách hàng không nên sử dụng lốp xe sau 5 năm kể cả xe không được lưu thông trên đường.

Với một chiếc xe mua 2009 giá 88 triệu thì 2019 bạn chỉ bán với giá khoảng 300 triệu được thôi.

Thực tế với thời gian sử dụng xe trên 10 năm thì không còn gì để khấu hao cả. Nếu ô tô trên 10 năm mà vẫn còn chạy được thì có khi chỉ tính bằng 5% giá mua xe mới.

Những xe xuất sứ từ Nhật Bản sẽ có giá sau trừ khấu hao cao hơn một chút so với các xe đến từ châu Âu và Hàn Quốc.

Nếu bạn mua một chiếc xe 20.000 USD, sau 10 năm trung bình bạn sẽ bán được 1000 USD. Mức giá này của xe nhật vào khoảng 1,500USD và các xe châu Âu, Hàn giao động từ 500 – 800 USD.

Cách tính khấu hao cho xe ô tô cũ, bảng khấu hao từng hãng xe
Qua thời gian ô tô sẽ giảm giá trị dần

Công thức cách tính khấu hao cho xe ô tô tham khảo cho các chủ xế

Để định giá được cho xe ô tô cũ cần khá nhiều yếu tố khác nhau như Bảo Hà Auto đã nêu.

Một số yếu tố cần lưu ý

  • Cần biết số km đi được: là bao nhiêu để biết xe có sử dụng nhiều hay không. Những xe mà chủ xế ít sử dụng sẽ có giá trị cao hơn.
  • Lịch sử vận hành bảo dưỡng: Xe ô tô được bảo dưỡng, thay dầu thường xuyên giúp máy móc hoạt động trơn chu, làm tăng tuổi thọ xe
  • Tình trạng khung xe lúc bán: Kiểm tra kỹ lịch sử vận hành xem xe có vết va quệt, bị tai nạn lần nào chưa, vì điều này ảnh hưởng đến hệ thống an toàn trên xe. Những xe đã từng tai nạn các thiết bị máy móc, thủy kích sẽ kém. Khi mua xe cũ sẽ phải thường xuyên thay thế bảo trì.

Một công thức đơn giản để định giá xe

Năm thứ N: P(N) + P(N-1)*(1-K)

Trong đó: P(N-1) là giá xe năm nay

Nếu xe qua sử dụng 1 năm thì N=1 lấy khấu hao K tùy vào từng hãng xe theo bảng khấu hao.

Nếu N>1 thì chúng ta lấy K=10%

Bảng khấu hao của một vài dòng xe ô tô

Hiệu Tỷ lệ khấu hao hàng năm
Land Rover 20.3%
Tesla 28.5%
Maserati 29.8%
Audi 31.1%
Mini 31.3%
Lexus 33%
Dacia 33.6%
Misubishi 34%
Mazda 34.2%

Ví dụ tính khấu hao một xe Mercedes

Dưới đây là một ví dụ tính khấu hao của xe Mercedes: Giá trị của xe khoảng 1,800 tỷ động sau khi hoàn tất mọi thủ tục, được mua vào năm 2017.

Giá trị xe Mercedes này sau 1 – 2 năm sử dụng:

  • P(2018) = 1,800*(1-29,8%) = 1,263 tỷ đồng
  • P(2019) = 1,263*(1-10%) = 1,136.7 tỷ đồng

Các giá trị còn phụ thuộc vào tình hình cụ thể của người mua để tính toán cho phù hợp. Công thức chỉ là một ví dụ để các chủ xế có thể tham khảo và có thể sẽ thấp hơn giá mà đang bán trên thị trường ô tô cũ Việt Nam.

Trên các hội nhóm ô tô, một vài chủ xế còn áp dụng công thức như sau:

  • 2 – 3 năm đầu tiên: K = 5% – 8% mỗi năm
  • 4 – 10 năm thì K = 8% – 10%
  • 8 – 10 năm thì K = 8% – 10%

Cũng còn tùy thuộc rất nhiều vào giá xe, hoặc sở thích hay thú chơi ô tô, sưu tầm xe của người muốn mua.

Những xe tính theo định giá sở thích hoặc sưu tầm thì chúng ta khó có thể tính theo công thức trên, công thức trên chủ yếu dành cho những ô tô thương mại.

Quy định tính khấu hao ô tô theo thông tư 301/2016/TT -BTC

Công thức trên là công thức thức tính khấu hao ô tô mà các xế tham khảo với nhau. Còn theo thông tư của chính phủ, chúng ta sẽ có một bảng riêng để tham khảo.

Tất nhiên là sẽ không thể dùng thông tư để quyết định 100% giá trị của xe, vì chúng ta chưa tính tới hao tổn công nghệ, máy móc, xe đã bị tai nạn hay chưa…

Thời gian sử dụng xe Giá trị còn lại của xe
Trong 1 năm 90%
Trên 1 năm đến 3 năm 70%
Trên 6 năm đến 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Khi mua hoặc tính khấu hao ô tô cũ cần lưu ý

Năm ở đây là năm sản xuất, không phải là năm bán ra thị trường. Ví dụ một xe sản xuất năm 2017 được đăng ký lần đầu sử dụng.

Đến năm 2019 ta sẽ tính khấu hao là 3 năm (2017,2018,2019), cùng chiếc xe đó, chủ xe đăng ký lần đầu vào năm 2018 và năm 2019 chuyển nhượng, thì phí khấu hao vẫn tính 3 năm vì chúng ta tính thời gian sản xuất từ năm 2017.

Các thông tin về năm sản xuất, nhập khẩu chủ xế hãy lưu ý thật kỹ để tránh bị thiệt thòi khi tính thuế.

Một vài mẹo mua ô tô cũ để không bị “hớ”

Bảo Hà Auto cũng xin giới thiệu một và mẹo nhỏ cho anh em để mua, định giá ô tô cũ được chính xác không bị “hớ”.

Nhờ các cửa hàng, hoặc đại lý giúp định giá xe của bạn

Việc nhờ các cửa hàng, đại lý ô tô định giá là rất cần thiết. Các cửa hàng mua bán, ký gửi hầu như đều biết rõ giá trên thị trường ô tô cũ.

Thường thì định giá của cửa hàng sẽ chênh lệch 10% – 15% để định giá tương đối chuẩn xác xe của bạn.

Tham khảo trên internet, các nền tảng mua bán xe

Một cách đơn giản để định giá xe của bạn là tham khảo dòng xe của bạn trên các trang mạng xem đang bán với giá bao nhiêu.

Việc tham khảo này giúp chủ xế có một khoảng giao động nhất định thu hẹp khoảng định giá lại.

Hiện tại các nền tảng so sánh và các công cụ online khá hữu ích cho việc tìm kiếm thông tin. Nếu bạn sử dụng thông minh và tìm hiểu kỹ bạn sẽ không lo mua, hoặc bán xe bị hớ. Chúc các xế có thể tính toán khấu hao, định giá ô tô của mình được chính xác.

Hi vọng bài viết trên các bác đã có thể tính khâu hao chi tiết và chính xác cho xe của mình.

Và sau cùng, các bác đừng quên ghé qua Bảo Hà Auto để tân trang tăng giá trị của xe, hoặc makeup làm sang cho ô tô sau khi mua ô tô cũ nhé!Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon