Ngõ rộng bao nhiêu thì ô tô vào được

Kích thước ngõ rộng bao nhiêu thì ô tô có thể vào được là câu hỏi chung của nhiều người sống tại thành phố chật chội khi quyết định mua xe ô tô. Vậy mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết kích thước ngõ tiêu chuẩn để ô tô có thể vào được.

Ngõ rộng bao nhiêu thì ô tô vào được
Ngõ rộng bao nhiêu thì xe ô tô vào được là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu khi quyết định mua xe

Nguy hiểm khi lái xe ô tô trong ngõ hẹp

Ngõ hẹp đặc trưng của hệ thống đường xá ở Việt Nam

Với những gia đình ở ngoại ô đất rộng người thưa với những ngõ rộng thì việc lái xe vào ngõ không có gì cần suy nghĩ. Tuy nhiên tại các thành phố lớn tấc đất tấc vàng thì việc lưu thông xe ô tô rất bận tiện.

Ngoài những khu đô thị được quy hoạch với không gian rộng rãi, thoáng đãng thì rất nhiều hộ gia đình sống trong các ngõ nhỏ thường có không gian hẹp, tầm nhìn bị che khuất nên việc lái xe ô tô vào ngõ trở nên rất bất tiện.

Do đó, trước khi mua  xe bạn cần tính toán kích thước ngõ thực tế của khu nhà bạn ở để có thể cân nhắc mua xe hợp lý và không ảnh hưởng đến cuộc sống lâu dài sau này.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro dẫn đến va chạm

Nhiều trường hợp, do không tính toán hợp lý về kích thước ngõ trước khi mua xe khiến gia chủ gặp phải những tình huống bất tiện trong cuộc sống.

Ví dụ như trường hợp của anh Phan Anh Dũng, 47 tuổi, hiện sống tại TP HCM, do không tính toán kỹ lưỡng về kích thước ngõ nhà ở trước khi mua xe dẫn đến mua ô tô được nửa năm, anh đã phải bán xe vì bất tiện.

Gia đình anh Dũng ở trong hẻm nhỏ, hàng quán khá sầm uất, có nhà mở tiệm tạp hóa, tiệm làm đầu, nhà bán quán cà phê, shop quần áo… khiến chướng ngại vật trên đường về nhà khá nhiều.

Không gian chật hẹp khó lùi xe khi nên ngồi trên ôtô, anh Dũng đã nhiều lần phá hỏng vài thứ xung quanh. Có lần anh đâm vào chiếc xe máy của vợ để trong nhà, có lần bị va quệt với tường, cửa và cột điện trước cửa nhà làm móp đầu xe. Thậm chí có lần anh xô suýt xô đổ cổng nhà hàng xóm.

Vậy nên có thể thấy, tính toán kích thước tiêu chuẩn của ngõ nhà bạn trước khi mua  xe là điều hết sức quan trọng. Bạn có thể dựa vào kích thước của ngõ để tính toán hợp lý có thể mua xe hay không? Nên mua loại xe có kích thước như thế nào thì hợp lý?

Ngõ rộng bao nhiêu thì ô tô vào được
Lái xe trong ngõ hẹp thường là bài toán khó với nhiều tài xế.

Ngõ rộng tối thiểu bao nhiêu thì ô tô vào được?

Để tính xem ngõ rộng bao nhiêu thì ô tô vào được, bạn có thể tham khảo cách tính dưới đây:

Căn cứ vào loại xe mà bạn cần sở hữu cần kích thước ngõ khác nhau:

 • Xác định kích thước của xe ô tô: xe ô tô có chiều rộng thường gặp là từ 1,6m – 1,8m, chiều dài dao động từ 3,5m- 5,3m và chiều cao dưới 2m.
 • Cách tính: kích thước chuẩn cho xe đi đường vòng, lùi, vào cua là chiều dài tối thiểu 1,5 lần chiếu dài xe ôtô và chiều rộng tối thiểu 1,5 chiều rộng xe ôtô.
 • Đối với xe phân khúc hạng A khuyến cáo ngõ nên rộng tối thiểu là 3,5m – 4m trở lên thì xe mới có thể cua vào được garage.

Như vậy, dựa vào cách tính trên bạn có thể xác định chiều rộng của ngõ là bao nhiêu để tính toán mua  xe hợp lý.

Xem thêm: Mua xe ô tô nào bền và bán ít lỗ nhất hiện nay?

Kích thước tiêu chuẩn của xe ô tô

Để giúp bạn dễ dàng xác định chiều rộng ngõ bao nhiêu thì ô tô vào được hơn, dưới đây là chia sẻ về kích thước của các dòng xe thông dụng cho bạn tham khảo:

Kích thước của xe ô tô 4 chỗ cho các dòng xe dao động:

 • Dòng hatchback A: Giao động từ 3300 x 1450 x 1400 tới 3700 x 1500 x 1450
 • Dòng hatchback B: Giao động từ 3700 x 1550 x 1450 tới 3900 x 1550 x 1600
 • Dòng hatchback C: Giao động từ 3900 x 1700 x 1550 tới 4100 x 1700 x 1600
 • Dòng hatchback D: Giao động từ 3100 x 1700 x 1600 tới 4300 x 1750 x 1700

Kích thước của xe ô tô 5 chỗ cho các dòng xe dao động:

 • Dòng hatchback A: Giao động từ 3900 x 1650 x 1550 tới 4100 x 1670 x 1550
 • Dòng hatchback B: Giao động từ 4100 x 1650 x 1550 tới 4300 x 1700 x 1660
 • Dòng hatchback C: Giao động từ 4300 x 1750 x 1550 tới 4550 x 1700 x 1650
 • Dòng hatchback D: Giao động từ 4600 x 1700 x 1650 tới 5000 x 1700 x 1900

Kích thước của xe ô tô 7 chỗ cho các dòng xe dao động:

 • Dòng hatchback A: Giao động từ 4600 x 1700 x 1750 tới 4700 x 1750 x 11750
 • Dòng hatchback A: Giao động từ 4700 x 1760 x 1750 tới 4850 x 1750 x 1850
 • Dòng hatchback C: Giao động từ 4850 x 1800 x 1550 tới 4900 x 18000 x 1850
 • Dòng hatchback D: Giao động từ 4900 x 1850 x 1850 tới 4950 x 1900 x 1900

Như vậy, khi đã biết được kích thước của xe ô tô thì bạn có thể tính toán ngõ rộng bao nhiêu thì ô tô có thể vào được. Tuy nhiên, việc lái xe hay lùi xe trong ngõ hẹp có diện tích nhỏ đông người qua lại và nhiều hàng quán ven đường là thách thức với nhiều người. Một số tips lùi xe trong ngõ dưới đây sé hết sức hữu ích.

Kinh nghiệm lùi xe vào ngõ thuận lợi và an toàn

Việc lái xe vào ngõ nhỏ đông dân cư với quy hoạch hạ tầng còn hạn chế tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn mà bạn không lường trước được.

Nếu như bạn không đủ kinh nghiệm và kỹ năng xử lý tình huống thì việc va quệt gây ùn tắc, tiến không được mà lùi không xong sẽ khó tránh khỏi. Dưới đây là những lời khuyên cho bạn để lùi xe và ngõ thuận lợi:

Di chuyển xe với tốc độ chậm

Di chuyển với tốc độ chậm giúp bạn chủ động xử lý được các tình huống bất ngờ thường gặp trong ngõ hẻm như:

 • xe máy tạt ngang đầu
 • người đi bộ từ ngách nhỏ
 • thú cưng, trẻ em chạy từ trong nhà ra…
 • xe đi ngược chiều
 • va chạm vào các chướng ngại như biển quảng cáo, xe đẩy, chậu cây, thùng rác…

Tập trung cao độ

Việc tập trung cao độ khi lái xe trong ngõ nhỏ giúp bạn phòng tránh va chạm và đưa ra những phán đoán xử lý tình huống chính xác. Vậy nên để đảm bảo an toàn bạn hãy:

 • Chú ý quan sát những chướng ngại vật trên đường và các xe đang lưu thông gần mình.
 • Tuyệt đối không nhắn tin, nghe điện thoại, làm việc riêng trong lúc lái xe.
 • Quan sát khi lái xe và cả trước khi xuống xe để bảo đảm việc dừng, đỗ của mình sẽ không tạo ra tình huống bất ngờ cho người khác.

Tham khảo: Kinh nghiệm mua camera hành trình cho ô tô

Nhường đường khi có thể

 • Trường hợp bạn điều khiển xe chạy từ ngõ ra đường chính thì bắt buộc phải nhường đường cho các phương tiện đi ngoài đường chính.
 • Trong trường hợp cả hai xe cùng di chuyển trong đường ngõ hẹp thì đừng vội, hãy nhường đường nhau, xe nào đang ở vị trí dễ lùi, dễ tránh hơn thì nên nhường đường cho xe còn lại.
 • Nếu như cả hai xe cùng không chịu nhường nhau sẽ chỉ gây thêm mất thời gian và ách tắc giao thông gây khó khăn cho chính bạn và những phương tiện xung quanh.

Chú ý quan sát mọi thứ xung quanh

Quan sát là kỹ năng quan trọng hàng đầu khi lái xe, đặc biệt là điều khiển xe trong ngõ hẹp.

Khi đi xe từ nhà ra ngõ và từ ngõ di chuyển ra đường lớn, bạn cần:

 • Cảnh báo cho người qua đường và các xe khác
 • Quan sát mọi thứ xung quanh để đảm bảo an toàn. Chú ý các xe di chuyển gần bạn, các phương tiện, chướng ngại vật, độ rộng góc cua, ổ gà, rãnh, cống trên đường…

Luôn ưu tiên cho đầu xe trước

Nguyên tắc được nhiều người áp dụng đó là ‘tiến bám lưng, lùi bám bụng’, luôn ưu tiên đầu xe.

Nói cách khác, phần đầu xe luôn ở hướng rộng hơn so với đuôi xe. Như vậy sẽ có góc cua mở rộng hơn nhờ bánh xe phía trước có thể xoay chuyển linh hoạt vì có không gian.

Ví dụ trong trường hợp bạn muốn cho xe vào nhà, nếu nhà có mặt tiền rộng hơn ngõ thì bạn nên tiến xe vào nhà, còn nếu mặt tiền nhỏ hơn ngõ thì bạn nên lùi xe vào nhà.

Xác định không gian tốt, mở cua chính xác

Trong ngõ hẹp, chỉ cần có hai xe ô tô cùng di chuyển đã có thể gây ra ách tắc. Do đó, điều khiển xe ô tô trong ngõ hẹp đòi hỏi bạn cần có sự khéo léo. Việc mở cua chính xác hay không sẽ giúp bạn bảo vệ xe cũng như không gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Ngoài ra, khi lùi xe, bạn nên chú ý giữ cho sườn xe cách tường bên phải 1 khoảng cách tối thiểu để gương xe không bị va quệt.

Lắp đặt camera lùi cho xe ô tô

Bạn nên trang bị camera lùi hoặc camera 360 độ quanh xe để quan sát các điểm mù phía sau. Đồng thời cần kết hợp quan sát gương chiếu hậu và xung quanh để điều khiển xe một cách linh hoạt.

Trên đây là những chia sẻ về chiều rộng của ngõ để xe ô tô có thể vào được. Hy vọng là những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu như bạn vẫn còn nhiều thắc mắc chưa giải đáp được thì hãy liên hện với chúng tôi để được tư vấn và đưa ra những giải pháp tốt nhất nhé.

Xem qua sản phẩm Camera toàn cảnh 360 DCT

Ngõ rộng bao nhiêu thì ô tô vào được

xem sản phẩm


Nội thất ô tô – Ngoại thất ô tô – Phụ kiện đồ chơi ô tô

Facebook: https://www.facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: http://bit.ly/Baohaauto

Website: https://baohaauto.vn

Hotline: 0986.185.588

13 thoughts on “Ngõ rộng bao nhiêu thì ô tô vào được

 1. Tùng says:

  Tôi là tài mới, xin hỏi các bác có kinh nghiệm: ngõ vào nhà là 2m1, cổng nhà rộng 4m vuông góc với ngõ. Như vậy với xe grand i10 hoặc matiz có vào được không a? Đa tạ!

 2. Tùng says:

  Tôi là tài mới, xin hỏi các bác có kinh nghiệm: ngõ vào nhà là 2m1, cổng nhà rộng 4m vuông góc với ngõ. Như vậy với xe grand i10 hoặc matiz có vào được không a? Đa tạ!

 3. Thành says:

  Cho em hỏi ngõ nhà em rộng 2.2. Cồng rộng 3m vuông góc với ngõ. Vậy nếu em huyndai accent có vào được nhà và đánh ra được không ạ. Hoặc có cần mở rộng cổng ra 4m không hay phải mua xe nhỏ hơn ?
  Rất cảm ơn AD và mong nhận được sự phản hồi.

  • Bảo Hà Auto says:

   Bảo Hà thân chào anh, kích thước xe Hyundai Accent 4.440 mm D x 1.729 mm R x 1.460 mm C (tương ứng dài x rộng x cao). Căn cứ vào loại xe anh sở hữu cần kích thước ngõ như sau
   – Kích thước chuẩn để xe đi đường vòng, lùi hay vào cua = chiều dài xe nhân với 1.5 lần = 6.660mm
   – Kích thước ngõ rộng = chiều rộng của xe x 1.5 lần = 2.593mm

   Như vậy, nếu chiều rộng của cổng nhà anh tầm 3m thì xe vẫn vào được, nhưng phải chú ý điểm quay đầu xe anh nhé, nếu quá hẹp thì không quay đầu được đấy ạ. Nhất là cổng vuông góc thì khó quay một chút, tốt nhất là nên có phương cổng bè ra để khi quay không bị chạm đuôi và thân.

 4. nguyenhongduc says:

  cho mình hỏi ngõ nhà mình chiều rộng có 1/65m cửa vào thì rộng 5m bên trong thì quay xe thoải mái có lloai xe nào vao vùa không ạ mình muonfs có cái xe đưa con đi học trong nhũng ngày mưa gió .xin cám ơn ạ

  • Bảo Hà Auto says:

   Bảo Hà thân chào anh. Căn cứ vào kích thước ngõ của anh cần kích thước xe như sau
   – Kích thước chuẩn để xe đi đường vòng, lùi hay vào cua = chiều dài xe nhân với 1.5 lần
   – Kích thước ngõ rộng = chiều rộng của xe x 1.5 lần
   Xe anh chỉ cần dài dưới 5m và rộng dưới 2m là vào thoải mái ạ.
   Anh có thể chọn lựa các dòng xe từ giá rẻ tới tầm trung
   Gía rẻ có các dòng Morning (1 đầu, 2 đầu), Hyundai I10, Vinfast Fadil, Mitsubishi Attrage…
   Tầm trung có thể chọn các dòng
   Hyundai Accent, Toyota Vios, Toyota Yaris, Kia Cerato, Kia K3…
   Những dòng xe được gợi ý này có kích thước vừa với ngõ nhà mình đấy ạ.

  • Bảo Hà Auto says:

   Bảo Hà thân chào anh, kích thước xe Honda City 4.440 mm D x 1.694 mm R x 1.477 mm (tương ứng dài x rộng x cao). Căn cứ vào loại xe anh sở hữu cần kích thước ngõ như sau
   – Kích thước chuẩn để xe đi đường vòng, lùi hay vào cua = chiều dài xe nhân với 1.5 lần = 6.637mm
   – Kích thước ngõ rộng = chiều rộng của xe x 1.5 lần = 2.595mm
   Như vậy, nếu chiều rộng của cổng nhà anh tầm 3m thì xe vẫn vào được, nhưng phải chú ý điểm quay đầu xe anh nhé, nếu quá hẹp thì không quay đầu được đấy ạ.

  • Bảo Hà Auto says:

   Bảo Hà thân chào anh, kích thước xe Vios hiện tại 4.425 mm D x 1.730 mm R x 1.475 mm (tương ứng dài x rộng x cao). Căn cứ vào loại xe anh sở hữu cần kích thước ngõ như sau
   – Kích thước chuẩn để xe đi đường vòng, lùi hay vào cua = chiều dài xe nhân với 1.5 lần = 6.637mm
   – Kích thước ngõ rộng = chiều rộng của xe x 1.5 lần = 2.595mm
   Như vậy, nếu chiều rộng của cổng nhà anh tầm 3m thì xe vẫn vào được, nhưng phải chú ý điểm quay đầu xe anh nhé, nếu quá hẹp thì không quay đầu được đấy ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon