Phân biệt hộp đen ô tô và camera hành trình

Hộp đen ô tô và camera hành trình là 2 thuật ngữ khá quen thuộc với người đi ô tô. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn nhầm lẫn 2 thiết bị này. Thậm chí có bác còn cho rằng hộp đen ô tô và camera hành trình làm một. Vậy, thực chất 2 thiết bị này khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé.

Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen hay còn gọi là thiết bị giám sát hành trình gắn rời trên xe. Hộp đen có chức năng ghi lại vị trí chính xác của xe, lộ trình cung đường xe đã đi qua, tốc độ xe chạy, lượng xăng tiêu thụ trung bình, số lần đóng mở cửa xe, chi tiết số lần dừng đỗ và thời gian dừng đỗ,…

Phân biệt hộp đen ô tô và camera hành trình
Hộp đen được sử dụng nhiều cho xe khách, xe tải, xe taxi, xe công trình, xe cho thuê, xe đi công tác dài ngày, xe đi đường dài…
Khác với camera hành trình, hộp đen không ghi lại hình ảnh trước và sau khi xe đang chạy. Bạn chỉ có thể cập nhật được chính xác vị trí của xe và các thông số chi tiết ở trên thông qua máy tính nối mạng với nhà cung cấp hộp đen.

Hộp đen ô tô thường được lắp ở hộp phía trước xe gần vị trí ghế lái hoặc ghế phụ. Tùy theo mục đích lắp đặt mà lựa chọn phương án lắp hộp đen ở vị trí kín đáo khó phát hiện hoặc lắp ở vị trí dễ quan sát gần lái xe để tiện quẹt thẻ, thu phát sóng dễ dàng và định vị chính xác.

Camera hành trình khác hộp đen như thế nào?

Camera ô tô hành trình là thiết bị ghi lại hình ảnh trước và sau xe cũng toàn bộ hành trình xe chạy. Các tình huống va chạm, phạm luật giao thông được camera hành trình ghi lại rõ ràng và lưu trữ lại làm bằng chứng hữu ích khi xảy ra tranh chấp.
Tuy nhiên, camera hành trình không cập nhật chi tiết các thông số về số lần dừng đỗ, số người trong xe, lượng xăng tiêu thụ… như hộp đen ô tô.
Camera hành trình hỗ trợ lái xe dễ dàng và an toàn hơn. Còn hộp đen ô tô thì chỉ đơn giản là ghi lại các thông số xảy ra trong quá trình xe chạy.

Phân biệt hộp đen ô tô và camera hành trình

Camera hành trình gồm mắt cam và màn hình. Mắt thì gắn ở đầu và đuôi xe. Còn màn hình có thể đặt ở trên mặt taplo, treo bên dưới gương chiếu hậu hoặc thậm chí ốp thẳng vào mặt gương chiếu hậu.

Tìm hiểu thêm: Có nên mua camera hành trình kết nối Wifi 4G cho ô tô không?

Tùy theo mục đích sử dụng mà người đi ô tô lựa chọn camera hành trình hay hộp đen ô tô cho phù hợp. Thông thường, xe cá nhân hay xe gia đình do chính chủ sử dụng chỉ lắp camera hành trình để hỗ trợ lái xe, còn hộp đen thì không quá cần thiết. Ngược lại, các xe chạy dịch vụ lại cần thiết phải lắp hộp đen để kiểm soát và quản lý xe cũng như lái xe. Ngoài ra, nếu có thêm camera hành trình thì càng tốt.

Tham khảo: Kinh nghiệm mua camera hành trình cho ô tô

Như vậy, rõ ràng camera hành trình và hộp đen ô tô là 2 thiết bị hoàn toàn khác nhau. Mỗi sản phẩm lại có chức năng và cách sử dụng riêng. Các bác hãy phân biệt rõ 2 thiết bị này để lựa chọn cho phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon