Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ

Hiện nay ở Việt Nam, việc sở hữu 1 chiếc xe ô tô không còn quá khó khăn như trước đây khi mọi chính sách về việc mua xe hơi đều được nới lỏng. Cũng như khi mua xe mới, việc mua một chiếc xe cũ chúng ta cần làm thủ tục sang tên đổi chủ và hợp đồng mua xe. Vậy thủ tục đăng ký xe ô tô cũ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nào.

Tại sao khi mua xe cũ cần sang tên đổi chủ?

Khi muốn sở hữu 1 chiếc xe cũ chúng ta cần làm thủ tục sang tên từ chủ cũ sang chủ mới để đảm bảo quyền sở hữu chiếc xe đó là 1 tài sản cá nhân. Có 1 vài lý do cần sang tên đổi chủ khi mua xe cũ. 

Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ
Sang tên đổi chủ xe ô tô cũ

Chứng minh sở hữu

Việc sang tên đổi chủ giúp xác nhận rằng bạn là người sở hữu hợp pháp của chiếc xe. Điều này bảo vệ quyền lợi của bạn và đảm bảo rằng bạn có toàn quyền kiểm soát và sử dụng xe.

Trách nhiệm pháp lý

Khi mua xe cũ, việc sang tên đổi chủ là trách nhiệm pháp lý của người mua để tránh các vấn đề tiềm ẩn trong tương lai. Nếu không thực hiện việc này, người bán vẫn có thể tiếp tục giữ trách nhiệm pháp lý liên quan đến chiếc xe, ví dụ như các vi phạm giao thông hoặc tai nạn.

Bảo hiểm

Một trong những yếu tố quan trọng khi mua xe cũ là việc chuyển giao bảo hiểm từ người bán cho người mua. Việc sang tên đổi chủ giúp bạn có thể yêu cầu công ty bảo hiểm chuyển giao hoặc thiết lập lại hợp đồng bảo hiểm cho xe.

Đăng ký và thuế 

Việc sang tên đổi chủ cũng liên quan đến việc cập nhật thông tin đăng ký xe và thanh toán các khoản thuế liên quan. Nếu không thực hiện việc này, bạn có thể gặp rắc rối với cơ quan chức năng và phải chịu các hình phạt hoặc trừng phạt.

Các bước sang tên đổi chủ cho xe cũ

Khi muốn mua một chiếc ô tô cũ bạn sẽ cần chuẩn bị khá nhiều bước từ giấy tờ, hợp đồng đến các bước làm hồ sơ. Vậy khi sang tên cho ô tô cũ gồm những bước nào?

Kiểm tra tình trạng giấy tờ

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem bạn có đầy đủ giấy tờ liên quan đến xe ô tô cũ không. Điều này bao gồm giấy chứng nhận đăng ký xe (giấy tờ gốc), giấy tờ bảo hiểm xe, giấy tờ kiểm định kỹ thuật và bất kỳ giấy tờ nào khác liên quan đến xe.

Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ
Giấy tờ đăng ký xe ô tô cũ

Kiểm tra hạn sử dụng kiểm định kỹ thuật

Xác định hạn sử dụng của kiểm định kỹ thuật trên xe. Nếu hạn sử dụng đã hết, bạn cần đưa xe đi kiểm định kỹ thuật trước khi đăng ký lại.

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đăng ký xe ô tô cũ, bao gồm:

   – Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô gốc (nếu có).

   – Giấy tờ chứng minh nhân dân của chủ xe (bản gốc và bản sao).

   – Giấy tờ chứng minh địa chỉ thường trú (bản gốc và bản sao).

   – Giấy tờ bảo hiểm xe (nếu có).

   – Giấy tờ kiểm định kỹ thuật (nếu có).

   – Các giấy tờ khác liên quan đến xe (nếu có).

Đến cơ quan đăng ký xe

Mang theo tất cả các giấy tờ cần thiết và đến cơ quan đăng ký xe (thường là Sở Giao thông Vận tải hoặc Cục Đăng ký xe) để tiến hành thủ tục đăng ký xe ô tô cũ. Tại đây, bạn sẽ phải điền vào các biểu mẫu đăng ký, nộp các giấy tờ và chi trả các khoản phí liên quan.

Làm hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và công chứng

Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ cần phải được lập thành văn bản và có công chứng. Nội dung hợp đồng phải đầy đủ và rõ ràng, bao gồm các thông tin sau:

  • Tên, địa chỉ của bên bán và bên mua
  • Thông tin về xe ô tô (biển số xe, số khung, số máy, năm sản xuất, màu sắc, …)
  • Giá bán xe
  • Thời điểm giao xe và thanh toán

Thanh toán phí và thuế

Thanh toán các khoản phí và thuế liên quan đến việc đăng ký xe ô tô cũ. Các khoản phí và thuế này có thể bao gồm phí đăng ký, thuế trước bạ, phí trước bạ và các khoản phí khác tùy theo quy định của từng quốc gia hoặc địa phương.

Lệ phí trước bạ là khoản tiền mà người mua xe phải nộp cho Nhà nước khi mua bán xe ô tô.

Lệ phí trước bạ = Giá trị tính lệ phí x Mức thu lệ phí

Giá trị tính lệ phí là giá trị của xe ô tô được quy định tại Thông tư số 302/2019/TT-BTC. Mức thu lệ phí trước bạ được quy định tại Nghị định số 140/2016/NĐ-CP.

Lệ phí đăng kiểm xe ô tô được quy định tại Thông tư số 59/2015/TT-BTC.

Người mua xe có thể nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế quận/huyện nơi mình sinh sống.

Rút hồ sơ gốc

Nếu xe ô tô cũ được đăng ký tại tỉnh/thành phố khác nơi người mua sinh sống, người mua cần yêu cầu người bán rút hồ sơ gốc tại cơ quan công an nơi xe đang đăng ký.

Nhận giấy chứng nhận đăng ký 

Sau khi hoàn tất thủ tục và thanh toán, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mới. Đảm bảo lưu giữ giấy tờ này một cách an toàn và mang theo khi lái xe

Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ 

Sau khi làm đầy đủ các thủ tục và nộp đầy đủ các giấy tờ sang tên đổi chủ từ cũ sang mới, chúng ta cầm hồ sơ giấy tờ đến cơ quan công an để đăng ký, đăng kiểm và đổi số lưu hành.

Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ
Nơi đăng ký xe ô tô

Sau khoảng 10 ngày, bạn sẽ có giấy đăng ký xe mang tên bạn. 

  • Nếu cả người mua và bán ở cùng khu vực, bạn có thể sử dụng xe đến hết thời hạn đăng ký lưu hành xe. 
  • Nhưng nếu 2 người ở 2 khu vực khác nhau, thì cần đến cơ quan đăng kiểm để thay đổi số lưu hành . Và người mua xe cũng cần đưa xe đi đăng kiểm để được cấp giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Bài viết trên đã đưa ra những nước làm thủ tục đăng ký xe ô tô cũ để các bác tham khảo và nắm được thông tin. Với xe cũ các bác nên đảm bảo xe đủ sáng, phụ kiện đồ dùng vẫn dùng ổn khi quyết định mua xe.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin các bác vui lòng liên hệ 0986.185.588 hoặc qua trực tiếp Lô 9, BT1, Trung Văn, Nam Từ liêm, HN để được hỗ trợ nhanh chóng.

Xem thêm: Hạch toán lệ phí trước bạ khi mua xe


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Tư vấn thêm và đặt hàng xin liên hệ: 

Hotline 0986.185.588 (Zalo)

Adress: Lô 9, Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường: g.page/baohaauto?share

Fanpage: facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: bit.ly/Baohaauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon