Thông tin lệ phí đường bộ xe ô tô

Một trong những nguồn thu quan trọng của ngân sách nhà nước là lệ phí đường bộ xe ô tô. Tùy vào từng loại phương tiện sẽ có mức lệ phí sử dụng đường bộ khác nhau. Lấy cột mốc thời gian theo năm và chu kỳ của xe, chủ xe sẽ mang tiền đến nộp lệ phí sử dụng đường bộ cho cơ quan đăng kiểm.

Lệ phí đường bộ xe ô tô là gì?

Thông tin lệ phí đường bộ xe ô tô
Lệ phí đường bộ xe ô tô, hay cách gọi khác là lệ phí bảo trì đường bộ.

Lệ phí đường bộ xe ô tô, hay cách gọi khác là lệ phí bảo trì đường bộ. Là loại phí bất cứ chủ phương tiện  nào giao thông lưu thông trên đường bộ cũng phải nộp.

Với mục đích bảo trì và nâng cấp hệ thống đường bộ, để phục vụ các phương tiện đã đóng lệ phí lưu thông.

Dù đi ít, đi nhiều. thì vẫn bạn vẫn phải đóng lệ phí đầy đủ mức nhà nước đã quy định hàng năm (chưa bao gồm phí cầu đường). Cụ thể, chủ chiếc xe vừa hàng năm phải đóng lệ phí đường bộ vừa bị thu phí mỗi lần qua trạm BOT.

Tính đến thời điểm hiện tại,trên cả nước có tất cả 33 trạm BOT.Theo Thông tư 197/2012/TT-BTC quy định về lệ phí sử dụng đường bộ xe ô tô trích ra một phần làm khoản Quỹ bảo trì đường bộ: “Số tiền còn lại (sau khi trừ số tiền quy định tại điểm a và điểm b Khoản này) đơn vị thu phí phải nộp vào tài khoản của Quỹ bảo trì đường bộ trung ương mở tại Kho bạc Nhà nước trong thời hạn tối đa không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày thu phí.”

Đối tượng nào phải đóng lệ phí đường bộ xe ô tô?

Phải chịu lệ phí sử dụng đường bộ là đối tượng được quy định theo Thông tư 197/TT-BTC ngày 15/11/2012 tại Khoản 2 Điều 2 của Bộ tài chính về hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lí và lệ phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện như sau:

+ Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ: Xe ô tô, máy kéo; rơ mooc, sơ mi rơ mooc được kéo bằng ô tô, máy kéo (gọi tắt là ô tô).

+ Xe mô mô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy ( gọi chung xe máy): thuộc đối tượng chịu lệ phi đường bộ.

+ Xe môtô là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự để vận chuyển hành khách, di chuyển bằng động cơ có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên, trọng lượng không quá 400kg đối với môtô hai bánh hoặc sức chở từ 350kg đến 500kg đối với môtô 3 bánh.

Thông tin lệ phí đường bộ xe ô tô
Mức đóng lệ phí đường bộ xe ô tô.

Chú ý: Từ ngày 05/6/2016, không thu phí sử dụng đường bộ với mô tô, xe máy (Nghị định 28/2016/NĐ-CP).

Lệ phí đường bộ được sử dụng ra sao?

Theo Điều 8 của Thông tư, đã quy định quản lý và sử dụng phí như sau:

+ Số tiền lệ phí thực thu để được dùng để trang trải chi phí quản lý hoạt động thu phí sử dụng đường bộ theo quy định được trích 1% từ Văn phòng Quỹ.

+ Thời hạn tối đa là ba ngày 3 ngày làm việc kể từ ngày thu phí, 99% số tiền còn lại sẽ được Văn phòng Quỹ nộp vào tài khoản Quỹ bảo trì đường bộ trung ương được mở tại Kho bạc Nhà nước.

+  Trích 1% nếu mỗi năm cơ quan thu phí có số thu phí thu được từ 50 tỷ trở lên để trang trải chi phi có công tác thu phí đối với các cơ quan đăng kiểm.

+ Số tiền lệ phí thực thu để được dùng để trang trải chi phí quản lý hoạt động thu phí sử dụng đường bộ theo quy định được trích 1% từ Văn phòng Quỹ.

+ Thời hạn tối đa là ba ngày 3 ngày làm việc kể từ ngày thu phí, 99% số tiền còn lại sẽ được Văn phòng Quỹ nộp vào tài khoản Quỹ bảo trì đường bộ trung ương được mở tại Kho bạc Nhà nước.

+ Trường hợp cơ quan thu phí hạch toán theo cơ chế tài chính doanh nghiệp số tiền phí được để lại là doanh thu của cơ quan; trường hợp cơ quan thu phí là đơn vị hành chính, sự nghiệp số tiền phí được để lại được hoà chung vào nguồn kinh phí của cơ quan và quản lý, sử dụng theo quy định Luật ngân sách nhà nước.

+ Trong năm, cơ quan thu phí được tạm trích 1% trên tổng số thu phí. Khi kết thúc năm tài chính, căn cứ số liệu lập quyết toán thu phí sử dụng đường bộ được trích bổ sung theo tỷ lệ trên và số trích bổ sung được trừ vào số thu phí của năm tiếp theo trước khi nộp về Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương.

+ Số được trích lại cho các đơn vị thu phí để chi cho: trang trải chi phí tổ chức thu theo quy định; các cơ quan đăng kiểm (cơ quan thu phí) trích chuyển về Cục Đăng kiểm Việt Nam ba phần trăm (3%) số tiền phí được để lại, để phục vụ công tác quản lý thu, nộp phí sử dụng đường bộ; trả lại tiền phí đối với các trường hợp không chịu phí quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư này.

 ————————————

Bảo Hà Auto – Nội thất ô tô – Ngoại thất ô tô – Phụ kiện đồ chơi ô tô

Địa chỉ: Lô 9,Khu BT1, Vinaconex 3, Trung văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0986.185.588

Facebook: https://www.facebook.com/noithatotobaoha

Youtube: http://bit.ly/Baohaauto

Google Map: https://g.page/baohaauto?share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon