Trên 60 tuổi có được lái xe ô tô không?

60 tuổi là độ tuổi mà đa số người lao động đã nghỉ hưu, tuy nhiên có một điều những người lao động đã và đang sắp nghỉ lo lắng: Liệu nghỉ hưu còn được phép lái xe không? Có bị mất quyền lái xe không?

Theo quy định của Pháp luật, bạn được phép lái xe ô tô khi đáp ứng đủ yêu cầu về độ tuổi và sức khỏe. Dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề trên 60 tuổi có còn được lái xe ô tô không?

Luật Giao thông quy định thế nào về độ tuổi lái xe ô tô

Luật Giao thông quy định:

“Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi”.

Trên 60 tuổi có được lái xe ô tô không?
Luật Giao thông đường bộ Việt Nam chưa có quy định giới hạn về độ tuổi

Như vậy thì độ tuổi tối thiểu của người được lái xe ô tô là 18 mới chỉ được quy định như vậy theo Luật hiện hành, còn quy định của độ tuổi tối đa có quy định như sau:

“Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam”

Trên 60t có được lái xe ô tô không? Việc giới hạn độ tuổi của người lái xe ô tô  vẫn chưa có quy định cụ thể từ Pháp luật. Nhưng, quy định đối với giá trị bằng lái xe ô tô sẽ hết hạn khi đến tuổi nghỉ hưu. Với nam là 60 tuổi, nữ là 55 tuổi.

Có thể bạn quan tâm: Người mệnh kim nên chọn xe màu gì

Trên 60 tuổi rồi có được lái xe ô tô không?

Luật Giao thông đường bộ Việt Nam hiện hành có quy định về thời hạn của bằng lái xe ô tô. Và Luật không quy định giới hạn độ tuổi tối đa đối với tài xế lái xe ô tô.

Việc trên 60t lái xe ô tô hay không là chuyện của mỗi cá nhân, Pháp luật không quy định về điều này nhưng lại có thời hạn cho mỗi giá trị của các loại bằng lái xe ô tô một thời gian nhất định.

Bằng B1: Độ tuổi của tài xế theo các mốc 45t với nữ và 55t với nam là phép tính cho thời hạn tối đa của băng lái. Bằng lái xe hạng B1 được cấp 10 năm 1 lần sau mốc thời gian này.

Bằng B2: Thời hạn cho bằng lái xe hạng C là 10 năm, là loại xe phổ biến nhất hiện nay, bạn được phép điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ, trọng tải dưới 3,5 tấn và được phép kinh doanh vận tải.

Bằng C: Thời hạn cho bằng lái xe hạng C là 5 năm. Là loại xe ô tô bạn được phép điều khiển ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, trọng tải trên 3,5 tấn, và được phép kinh doanh vận tải.

Như vậy, có thể hiểu rằng bằng lái xe B1 chỉ có thời hạn vừa đến tuổi nghỉ hưu với quy định hiện hành. Tuổi nghỉ hưu thì sao? Ở tuổi nghỉ hưu thì vẫn có nhiều người lái xe ô tô bình thường ở hiện nay. Việc đi học lái xe ô tô gia tăng trong những năm gần đây là một minh chứng cho việc kinh tế đất nước đang ngày càng phát triển.

Trên 60 tuổi có được lái xe ô tô không?
Trên 60 tuổi có được lái xe ô tô không? Dĩ nhiên là có nếu đáp ứng về điều kiện sức khỏe

Nếu đáp ứng điều kiện về sức khỏe và có giấy tờ chứng nhận sức khỏe, những người đã về hưu vẫn được cơ quan cấp phép lái xe thời hạn 10 năm/lần sau khi giấy phép lái xe đã hết hạn khi vẫn còn nhu cầu muốn lái xe như lâu nay. Việc ban hành quy định mới trong Thông tư 48/2014 (1) không tước quyền lái xe ô tô đến 9 chỗ ngồi của người đang ở tuổi nghỉ hưu, kể cả 70t còn sức khỏe tốt thì việc lái xe không bị giới hạn. Mặc khác, ở độ tuổi chưa nghỉ hưu nhưng sức khỏe hạn chế thì vẫn không được lái xe như thường, việc này tránh rủi ro về giao thông, phòng chống thiệt hại thương tiếc cho chủ nhân chiếc xe.


Bảo Hà Auto – Chuyên gia nội thất ô tô

Youtubehttp://bit.ly/Baohaauto

Email: otobaoha@gmail.com

Website: https://baohaauto.vn

One thought on “Trên 60 tuổi có được lái xe ô tô không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảo Hà Auto
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon